Bàn giao Trung tâm ICU TW Huế tại TP. HCM cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

KTNT Sau gần 5 tháng tham gia chống dịch Covid-19 tại TP. HCM, các y - bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đồng thời, Trung tâm ICU TW Huế cũng chính thức được chuyển giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Ngày 16/12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc đơn vị tại TP.HCM (Trung tâm ICU TW Huế) đã chính thức được chuyển giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục công việc tiếp nhận và điều trị những trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.

Lễ bàn giao Trung tâm ICU TW Huế tại TP. HCM.
Lễ bàn giao Trung tâm ICU TW Huế tại TP. HCM.

 

Tại đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiêm Giám đốc Trung tâm ICU TW Huế đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, nhân dân TP. HCM và các bệnh viện đã đồng hành, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Trung tâm ICU TW Huế trong thời gian vừa qua.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, thời gian qua, Trung tâm ICU TW Huế đã thực hiện được các kỹ thuật cao và phức tạp như chạy ECMO, lọc máy liên tục, các kỹ thuật về tim mạch…; đã tiếp nhận và điều trị hơn 1.830 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch; thực hiện 153 phẫu thuật; hơn 128.000 thủ thuật và hơn 244.000 kỹ thuật khác, đặc biệt là cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Sau khi bàn giao, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục cử các chuyên gia, thầy thuốc giỏi để tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đặc biệt là cho TP. HCM khi có yêu cầu cho đến khi thành phố khống chế được hoàn toàn dịch bệnh.

GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kiêm giám đốc Trung tâm ICU TW Huế phát biểu tại buổi lễ.
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiêm Giám đốc Trung tâm ICU TW Huế phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức đã thay mặt chính quyền, nhân dân thành phố bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y - bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã tham gia hỗ trợ ngay từ những ngày đầu tiên khi TP.HCM cần và cũng là một trong những lực lượng cuối cùng rời khỏi đây khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, BS. CKII Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cảm ơn Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất để đơn vị nhanh chóng tiếp quản và đảm nhiệm vai trò chăm sóc, điều trị người bệnh Covid -19.

Được biết, Trung tâm ICU TW Huế có thời gian xây dựng và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, có số lượng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch nhiều nhất trong các trung tâm hỗ trợ, là Trung tâm ICU an toàn nhất cho đội ngũ y - bác sĩ (không có cán bộ bị lây nhiễm) nhờ Hệ thống điều hoà có lọc Hepa, có thời gian hỗ trợ dài nhất, có số cán bộ đi hỗ trợ chuyên môn lớn nhất trên 800 cán bộ y tế. Tất cả bệnh nhân được chăm sóc toàn diện.

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn