Báo chí trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và hướng tới mục tiêu kép

KTNT Cùng sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, đóng góp cho thành quả chống đại dịch Covid-19, không thể không nhắc đến vai trò chủ lực của báo chí.

tr3.jpg
Phóng viên tác nghiệp, phỏng vấn người cách ly trở về nhà sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày. Ảnh: Thanh Vũ

 

Người làm báo trong thời dịch Covid-19

Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định: Từ khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, báo chí đã vào cuộc, luôn đồng hành cùng ngành y tế đến các vùng tâm dịch để thông tin, thể hiện bản chất của báo chí cách mạng, đem lại thông tin chính xác, chuẩn mực, kịp thời, phân tích đúng, góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể, giúp người dân nắm được tình hình, nhất là những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đây là mặt trận đóng vai trò hết sức quan trọng để định hướng dư luận, phản ánh thực tiễn, phê phán những sai sót, bất cập trong xã hội; tuyên dương những tổ chức, cá nhân làm việc tốt; lan tỏa những hình ảnh người dân tham gia chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước chung sức đối phó với dịch bệnh, đó cũng là những ngày thực sự áp lực với những người làm báo.

Nhà báo Hoàng Văn (Tạp chí Kinh tế nông thôn) chia sẻ: “Là người làm báo, chúng tôi đã quen và luôn sẵn sàng với những tình huống thiên tai, dịch, họa. Với đại dịch Covid-19, mọi thứ đã vượt qua dự đoán của tất cả mọi người.

Chỉ gần 6 tháng kể từ khi bắt đầu xuất hiện thông tin về dịch ở Vũ Hán (Trung Quốc) mà thế giới đã thay đổi quá nhanh và mỗi người cũng phải thay đổi cách sinh hoạt, cách làm việc và suy nghĩ của mình. Với người làm báo chúng tôi cũng giống như mọi người dân, cũng phải lo phòng dịch cho mình, lo lắng cho gia đình, người thân nhưng còn một nhiệm vụ quan trọng không kém là đảm nhận trách nhiệm, là nguồn thông tin quan trọng và thường xuyên đối với bạn đọc trong thời dịch bệnh.

Đã có một vài phóng viên sau khi đi tác nghiệp ở các khu vực nhạy cảm đã phải đi kiểm tra, theo dõi hoặc tự cách ly. Đó là những thách thức không nhỏ đối với mỗi phóng viên chúng tôi. Tuy nhiên, với sự cống hiến, sự say mê nghề được tôi luyện, chúng tôi không ngại khó, ngại khổ mà còn luôn cảm thấy tự hào.

Từ đầu mùa dịch tới giờ, Kinh tế nông thôn đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ thông tin và truyền thông phòng chống dịch tới cộng đồng”.

Làm tốt mục tiêu phòng, chống dịch

Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhận định: “Hoạt động của ngành nghề khác có thể tạm dừng, nhưng dòng tin tức của báo chí luôn luôn phải chảy mãi với thời cuộc”. Qua đó, báo chí đã tuyên truyền tích cực, rõ rệt về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Công tác chỉ đạo được thực hiện theo mô hình tác chiến hiệu quả, tương tác cao, trở thành nguồn tin ban đầu để các báo cập nhật thông tin.

Các cơ quan báo chí không chạy theo việc đưa tin tức đơn thuần về các ca bệnh, mà tăng cường thông tin tuyên truyền việc ứng xử đối với người bệnh, người bị cách ly, khuyến cáo không kỳ thị những nhóm người mắc bệnh.

Báo chí cũng đã chuyển hướng mạnh với những tin, bài nhân văn, chống lại sự kỳ thị, tổ chức các tuyến bài dài hơi, chất lượng, đưa thông điệp để người dân sống tốt, an toàn.

Trung tuần tháng 5/2020, Công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) đã công bố cuộc thăm dò ý kiến độc giả để đo lường mức độ tín nhiệm đối với truyền thông tại một số quốc gia trên thế giới liên quan đến việc đưa tin về dịch Covid-19.

Trong số đó, 89% số người Việt Nam được hỏi cho biết họ tin tưởng vào truyền thông trong nước.

Phân tích cũng chỉ ra rằng, có đến 97% người Việt Nam tin tưởng Chính phủ xử lý rất tốt dịch Covid-19.

Những con số này phần nào thể hiện tính đúng đắn và hiệu quả của công tác thông tin-tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các cơ quan báo chí, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, khẳng định báo chí góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Phó thủ tướng, chưa bao giờ thông tin về tình hình dịch bệnh đầy đủ, minh bạch, đồng loạt như lần này. Ngoài việc đưa tin, báo chí có nhiều bài phân tích sâu sắc, nhiều phóng sự đi vào lòng người. Nhiều nhận định quốc tế đánh giá cao vai trò của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch với chính sách điều hành của Chính phủ Việt Nam rất quyết liệt, rất kịp thời.

Qua đó, các cơ quan báo chí cũng góp phần quan trọng để các chính sách đó đến được với người dân và được người dân cả nước đồng lòng ủng hộ, chấp hành. Chính phủ luôn đánh giá cao báo chí - lực lượng trực tiếp xung trận cùng với quân đội, y tế, công an trong công tác phòng, chống dịch.

Hướng tới mục tiêu kép

Trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, báo chí đã kịp thời đưa tin, bài hướng tới mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế-xã hội, phản ánh những mô hình vượt khó của doanh nghiệp, tổ chức, những cách làm hay, sáng tạo trong bối cảnh kinh tế khó khăn…

Để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Phải bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp, trước hết không để lây lan, sớm khống chế được dịch bệnh. Đồng thời, triển khai các biện pháp đồng bộ, thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc sau dịch Covid-19, không chỉ bù đắp những tổn thất rất to lớn vừa qua mà còn đạt được những tầm nhìn, những quyết tâm về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Báo chí góp phần quan trọng vào việc thực hiện lan tỏa những sáng tạo trong từng lĩnh vực, nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Chính báo chí là chiếc cầu nối giữa các đơn vị, góp phần đẩy mạnh sản xuất, cùng với xuất khẩu, phải chú trọng thị trường trong nước với 100 triệu dân.

Theo Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh sản xuất và lưu thông, cần chống đầu cơ, nâng giá, nhất là thịt lợn; chú ý đẩy mạnh công tác đối ngoại, đặc biệt năm 2020 Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN; tăng cường truyền thông tạo nên động lực mới, tạo sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân...

Thủ tướng tin tưởng, với tinh thần đồng sức, đồng lòng, một khí thế mới, quyết tâm mới, giai đoạn sắp tới, Việt Nam sẽ vượt khó đi lên, bảo đảm sản xuất, đời sống, ổn định xã hội để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn