Bao giờ thực trạng phân bón giả được giải quyết?

KTNT Đó là vấn đề mà đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt ra trong phiên đánh giá về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016 ngày 9/6 tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội XIV.

Đại biểu Cương bức xúc: “Đến địa phương nào, bất cứ một đợt tiếp xúc cử tri nào cũng nghe người dân kên ca, phẫn nộ khi nói đến phân bón giả gây thiệt hại cho nông nghiệp, cho nông dân là không kể hết, ước tính khoảng 60.000 tỷ mỗi năm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)

Sau nhiều lần chất vấn từ nhiệm kỳ trước, công cuộc phòng, chống phân bón giả trên thực tế chưa mang lại kết quả. Thị trường phân bón vẫn tồn tại đến 7.000 loại phân bón, phân bón lá, phân bón dễ, phân thật, phân giả, phân kém chất lượng lẫn lộn, nông dân như rơi vào trong ma trận. Mua phải phân bón giả và thiệt hại chỉ biết kêu trời. Liệu có cơ quan nào thống kê hết thiệt hại do phân bón giả gây ra sau kỳ họp thứ hai.

Các Bộ trưởng hứa sẽ họp bàn và tìm giải pháp nhưng sau gần 6 tháng trôi qua, việc duy nhất làm được là sản triệt quản lý phân bón về một đầu mối là Bộ Nông nghiệp và PTNT, còn 7.000 loại phân đón vẫn mặc sức nhảy nhót tung hoành trên thị trường đẩy người nông dân đến cảnh khốn đốn. Điều đáng nói, với 11 đơn vị trước đây được Cục Trồng trọt giao trách nhiệm thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón, cả 11 đơn vị đều sai phạm theo kết luận của chính Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT thì đâu là chỗ dựa tin cậy cho công tác quản lý nhà nước trong khi phân bón lại đưa về Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý.

Phân bón giả vẫn trong tình trạng báo động.

Sản xuất phân bón giả phải coi là tội ác đối với nông dân, ấy vậy mà một vụ việc sản xuất phân bón giả của công ty Thuận Phong được 6 bộ khẳng định, sau nhiều năm vẫn chưa bị xử lý. Một việc mà hai đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực của Chính phủ của 2 nhiệm kỳ có nhiều văn bản chỉ đạo, chủ trì nhiều cuộc họp, các bộ liên quan đều khẳng định công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả nhưng đến nay vẫn không bị khởi tố.

Kênh truyền hình An ninh tivi đã có một loạt phóng sự là "Kỳ án Thuận Phong", đúng là rất kỳ, chỉ có những người không có lương tâm mới bảo kê, tiếp tay cho việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả, làm khổ những người nông dân đáng thương và đáng kính. Một cử tri hỏi tôi sao không bắt hết bọn sản xuất phân bón giả để nông dân được yên ổn làm ăn. Tôi mong Chính phủ giúp tôi trả lời để không phải chuyển câu trả lời cho nhiệm kỳ kế tiếp, như Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nói tại nhiệm kỳ trước”.

D.Thanh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn