Bệnh viện Trung ương Huế nằm trong đề cử thành tựu y khoa 2020

KTNT Hành trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế đã lọt vào đề cử thành tựu y khoa năm 2020.

Theo đó, giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” năm 2020 là giải thưởng đầu tiên vinh danh những “chiến sỹ” áo blose trắng vì những đóng góp của họ trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Giải thưởng này do Đài tiếng nói Nhân dân TP. HCM và Sở Y tế TP. HCM phối hợp tổ chức.

Sau 3 tháng triển khai chương trình đã nhận được hơn 60 đề cử từ các cơ cở y tế trên cả nước. Hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 22 đề cử, trong đó có 12 đề cử thuộc mảng y tế cộng đồng và 10 đề cử thuộc mảng kỹ thuật cao. Từ 22 đề cử này, công chúng tiếp tục bình chọn 15 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020.

 

Hành trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế lọt vào đề cử thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020.
Hành trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế lọt vào đề cử thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020.

 

Trước đó, trong hành trình ghép tim xuyên Việt, anh Trần Quang H. (34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đã được các y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim. Quả tim được hiến từ anh N.H.Q (30 tuổi, làm nghề công nhân cầu đường, sống tại thành phố Vũng Tàu), mất sau một vụ tai nạn giao thông.

Anh Trần Quang H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim độ IV đã 7 năm. Sau hơn 10 ngày được ghép tim, bệnh nhân đã có thể trở lại nhịp sống bình thường với chức năng tim tốt, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng các tạng khác bình thường.

Bệnh nhân H. là trường hợp phẫu thuật ghép tim thứ 7 được thực hiện tại bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là ca ghép tim xuyên Việt thứ 6. Ca ghép tim xuyên Việt thứ 6 đã xác lập 3 kỷ lục mới trong ghép tạng xuyên Việt: 1. Lần đầu tiên lấy tạng tại 1 Bệnh viện tuyến tỉnh của Việt Nam; 2. Thời gian từ nơi lấy tạng đến nơi ghép dài nhất; 3. Thời gian từ khi quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và được đập lại trong lồng ngực người được nhận nhanh nhất (chỉ mất 5 giờ 20 phút).

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn