Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên: Xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố hồ Suối Vực

KTNT Ngày 19-3, sau khi đi kiểm tra thực tế, báo cáo với đoàn công tác do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Phú Yên Huỳnh Tấn Việt dẫn đầu đoàn, Đại tá Mai Vĩnh Bình, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa cho hay, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra và đã tìm ra ba thanh niên tự ý mở van xả lũ của hồ chứa nước Suối Vực làm ngập úng, cuốn trôi, hư hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân. Các thanh niên này gồm Mang Tân (SN 1991, trú ở thôn Da Dù, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, Phú Yên -  tạm trú tại thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa để chặt mía thuê) và Y Bình, Sô Y Thành (SN 1997, cùng trú ở thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa).

>> Phú Yên: “Lũ” cuốn trôi hoa màu của người dân giữa mùa nắng

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, đại diện UBND huyện Sơn Hòa cho biết sự cố “xả lũ, ước tính, tổng lượng nước thất thoát hơn 2 triệu m3 đã cuốn trôi 15 tấn mía, 3 cộ bò, 5,5 ha mía chuẩn bị thu hoạch, 1 chiếc ghe, 18 máy bơm điện và làm sạt lở, cuốn trôi 4,4ha hoa màu của người dân các xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Hiện lãnh đạo huyện đang tiếp tục thống kê diện tích hoa màu bị thiệt hại của người dân để báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Lãnh đạo huyện Sơn Hòa cũng cho rằng, trong chuyện 3 thanh niên "bật nhầm" van xả lũ hồ chứa Suối Vực, việc quản lý hồ chứa nước lỏng lẻo, các nhân viên trực bảo vệ công trình này cũng phải chịu trách nhiệm.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Phú Yên Huỳnh Tấn Việt chỉ đạo Sở NN-PTNT cùng các ngành liên quan phải xử lý nghiêm khắc đối với các đối tượng này và những đơn vị, cá nhân quản lý hồ Suối Vực để xảy ra sự cố; đồng thời các đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động khôi phục, ổn định sản xuất cho người dân bị ảnh hưởng và giữ gìn trật tự an ninh xã hội; có giải pháp bảo đảm an toàn hồ Suối Vực nói riêng, bảo vệ đập, hồ và các công trình thủy điện trên địa bàn toàn tỉnh nói chung.

Nơi xảy ra sự việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà chỉ đạo Sở NN-PTNT, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam và UBND huyện Sơn Hòa đồng thời triển khai các hoạt động khôi phục, ổn định sản xuất cho người dân bị ảnh hưởng; lắp đặt camera khu vực; quản lý dân cư, bảo vệ an toàn khu vực hồ Suối Vực.

Như Báo Kinh tế nông thôn thông tin, sự cố “xả lũ” “Lũ” cuốn trôi hoa màu của người dân giữa mùa nắng xảy ra vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15-3. Lúc này, tại nhà quản lý hồ Suối Vực, 4 công nhân đang trực thì bỗng nghe tiếng đổ ầm ầm. Tưởng vỡ đập, các công nhân chạy ra kiểm tra thì phát hiện cửa tràn xả lũ số 1 đã mở hết hành trình, dây cáp cửa tràn phía sát sườn núi đã bị đứt, nước chứa trong hồ qua cửa tràn chảy xối xả ra ngoài, tràn lênh láng khắp ruộng của người dân; nhiều héc ta hoa màu như dưa hấu, cà, bí đỏ cũng bị hư hại nặng do ngập úng... Phía trên nhà tháp, khóa cửa bị cắt, tủ điện vận hành mở toang, tất cả các nút vận hành đều ở chế độ mở và điện đã bị cắt./.

Anh Thi

KTNT

Ý kiến của bạn