Bình Giang đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Địa đạo Bình Túy

KTNT Sáng nay (26/7), tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình (Quảng Nam), diễn ra Lễ ra mắt lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Giang và đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Địa đạo Bình Túy.

Địa đạo Bình được Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, các cơ quan, ban ngành thẩm định hồ sơ di tích và quyết định công nhận di tích cấp tỉnh. Đia đạo Bình Túy  được người dân khu vực phát lộ vào năm 2014. Lịch sử Đảng bộ xã Bình Giang giai đoạn 1963-1965 ghi nhận những trận càn quét ngày đêm của địch. Bằng sự đồng lòng, người dân đã đào hệ thống địa đạo dài hơn 3km, nằm sâu hơn 3m trong lòng đất, đi ngang qua những bờ tre dọc đường thôn xã. Địa đạo Bình Túy gắn liền với sự hy sinh anh dũng của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trương Thị Xáng, khi chị cứu thoát 300 người ẩn náu dưới địa đạo khi Mỹ mở trận càn quét vào tháng 2/1965.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, xã Bình Giang đã có hơn 3.000 người ngã xuống vì nền độc lập tự do đất nước, đến nay đã có 1.198 liệt sĩ, trong đó có 3 Anh  hùng LLVTND; phong và truy tặng  214 Mẹ Việt Nam anh hùng, 122 thương bệnh binh. Hai xã Bình Giang và Bình Hoà được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 3.304 huân, huy chương. Trong đó có 56 Huân chương Giải phóng, 12 Huân chương Chiến công, 41 Huân chương Quyết thắng, 2.090 Huân chương Kháng chiến, 71 Huân chương Độc Lập, 1 cờ quyết chiến quyết thắng; 560 Bảng vàng Gia đình vẻ vang. Nhân dân và lực lượng vũ trang xã được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh Hùng LLVTND.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, ghi nhận, lịch sử di tích và giá trị khoa học của di tích Địa đạo Bình Túy, đã khơi dậy niềm tự hào, tình yêu tổ quốc, phát huy truyền thống cách mạng dân tộc. Đồng thời, huyện Thăng Bình biểu dương người dân trong quá trình phát lộ đã quản lý, bảo vệ di tích.

Sau lễ công nhận di tích, chính quyền huyện đã đến thăm hỏi gia đình chính sách, người có công cách mạng nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Ngọc Lan

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn