Bộ Công Thương chuyển hồ sơ sang công an điều tra vi phạm của Tập đoàn Khaisilk

KTNT Chiều 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan, nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Sau khi các đơn vị chức năng báo cáo về tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng, ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

bo cong thuong lam ro dau hieu vi pham cua tap doan khaisilk hinh 1Bộ Công Thương tiến hành làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk
(Ảnh minh họa: KT)

Bộ trưởng yêu cầu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan gồm công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND TP. HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Liên quan đến vụ việc khăn lụa Khaisilk có nhãn Made in China, ngày 26/10, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra vụ việc liên quan đến xuất xứ hàng hóa của Tập đoàn Khaisilk.

Báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tại cửa hàng KhaiSilk số 113 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng kinh doanh hàng dệt may số 113 Hàng Gai do bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Qua kiểm tra, bà Nguyễn Thị Thu Nga thừa nhận, hộ kinh doanh Khai Silk chuyên doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, do sơ suất trong quản lý, trong dịp 20/10 vừa qua, do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến nên các nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc "Made in China", sau đó khâu nhãn KhaiSilk "Made in Vietnam" để bán cho khách hàng.

Chủ cửa hàng khai nhận, tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc bà Nga đã tự nguyện giao nộp cho Đoàn kiểm tra. Giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Cũng ở thời điểm trên, ông Hoàng Khải, chủ của Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận những sản phẩm trên là hàng nhập từ Trung Quốc, đã xin lỗi và hứa bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn