Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn

KTNT Vừa nỗ lực triển khai lực lượng ngăn chặn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm an ninh biên giới, đến nay, mọi công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày hội lớn của đất nước trên địa bàn biên giới Hà Tĩnh đã sẵn sàng.

 
Công tác Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn biên giới Hà Tĩnh đã được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cơ bản hoàn tất.
 
Xung quanh vấn đề này, PV Kinh tế nông thôn đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Hoàng Viết Dũng - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh.
 
 
1.JPG
Bí thư tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng (Thứ 5 bên trái sang) thăm tặng quà động viên cán bộ chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các chốt chống Dịch Covid-19 .
 
Phóng viên: Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến gần, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử, đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh đã lên phương án bảo đảm an ninh trật tự ở các điểm bầu cử trên tuyến biên giới của tỉnh như thế nào, thưa đồng chí?
 
Đại tá Hoàng Viết Dũng: Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021, là sự kiện chính trị trọng đại của cả đất nước. Để góp phần cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời tăng cường giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng nhận thức đúng đắn về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra trên khu vực biên giới, không để bị động bất ngờ. BĐBP tỉnh cũng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình trên đất liền, trên không, trên biển; tăng cường tuần tra kiểm soát, nhất là khu vực cửa khẩu, cảng biển, bảo vệ an toàn các khu vực, mục tiêu trọng yếu và các điểm bầu cử ở khu vực tuyến biên phòng.
 
2.JPG
Đại tá Hoàng Viết Dũng - Phó Chỉ huy trưởng - TMT - BĐBP Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chốt chống dịch Covid–19.
 
Phóng viên: Được biết, hiện nay toàn lực lượng BĐBP tỉnh vừa nổ lực triển khai ngăn chặn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm sự ổn định chủ quyền, an ninh biên giới. Xin đồng chí cho biết, BĐBP tỉnh đã chuẩn bị lực lượng như thế nào để bảo đảm tốt an ninh trật tự cho ngày bầu cử?
 
Đại tá Hoàng Viết Dũng: Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh cơ bản ổn định. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao; quan hệ hai bên biên giới được giữ vững và phát triển. Chính quyền, các lực lượng vũ trang đất nước Lào đối diện có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, phối hợp tốt với BĐBP Hà Tĩnh trong bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.
 
Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn, phức tạp như đời sống của nhân dân khu vực biên giới tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh đối với người, vật nuôi, cây trồng, nhất là bệnh dịch Covid-19... Hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm quy chế biên giới vẫn còn diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp.
 
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các lực lượng và các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu... Đảng ủy BĐBP Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Các đồn, đơn vị luôn làm tốt công tác tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ, xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh trên biên giới, cửa khẩu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
 
Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới đạt được nhiều thành tích. Tích cực tham gia phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và phòng, chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác đối ngoại biên phòng với chính quyền và các lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh đất nước Lào tiếp giáp. Triển khai nhiều mô hình, chương trình giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị địa bàn vững mạnh, được cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành đánh giá cao, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
 
 
3.jpg
BĐBP Hà Tĩnh phá chuyên án HT321 thu 11 kg ma túy.
 
Để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng chống đại dịch Covid-19 trên tuyến đầu, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm tốt an ninh trật tự cho ngày bầu cử, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, từ đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đến 100% cán bộ, chiến sỹ trong cơ quan, đơn vị, duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nghiêm túc các phương án, kế hoạch, nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn và các văn bản của trên, của đơn vị liên quan đến công tác tuyên truyền bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ông an, quân sự tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, bảo vệ an toàn tuyệt đối các khu vực bầu cử và các mục tiêu được giao.
 
Phóng viên: Để chào mừng ngày hội lớn của đất nước, BĐBP tỉnh đã có kế hoạch như thế nào trong hoạt động phong trào thi đua thưa đồng chí?
 
Đại tá Hoàng Viết Dũng: Cùng với các nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày bầu cử, Đảng ủy BĐBP Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng gắn với cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.
 
 
4.JPG
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh cùng chó nghiệp vụ bám chốt ngày đêm trên biên giới phòng chống dịch Covid-19.
 
Đặc biệt, dịp này để chào mừng ngày hội lớn của đất nước, BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong lực lượng BĐBP toàn tỉnh với chủ đề: “Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”.
 
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đặc biệt quan tâm. Toàn đơn vị tổ chức đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử của Đảng, Quân đội, BĐBP và đơn vị. Làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số ngày lễ, kỷ niệm của tỉnh.
 
Thời gian tới, trong những thuận lợi vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng toàn thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng, của đơn vị và thành tích đã đạt được, ra sức phấn đấu thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.
 
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
 

 

Xuân Hoàng (thực hiện)

Ý kiến của bạn