Bộ Nông nghiệp khảo sát mô hình tích tụ ruộng đất ở Hà Nam

KTNT Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế làm trưởng đoàn vừa về khảo sát mô hình tích tụ đất nông nghiệp tại Hà Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Mạnh Ngọc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Hà Nam đã trao đổi với Đoàn công tác của Bộ kết quả thực hiện mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất của địa phương trong thời gian qua. Hiện, Hà Nam đã quy hoạch chi tiết 4 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với tổng diện tích 503,8 ha làm vùng lõi để sản xuất rau, củ, quả chất lượng cao; đã tích tụ được hơn 223 ha đất nông nghiệp.

Tại Hà Nam, có 2 hình thức tích tụ, tập trung ruộng đất, gồm: cho thuê đất, trong thời hạn luật định và góp vốn bằng đất. Bên cạnh đó, Hà Nam đang tích cực xây dựng các mô hình liên kết với nông dân để sản xuất quy mô lớn theo mô hình cánh đồng mẫu.

Làm việc tại xã Xuân Khê (Lý Nhân), Đoàn công tác nghe thêm một số ý kiến của chính quyền địa phương, người dân về thực hiện chủ trương  tích tụ ruộng đất ở cơ sở. Các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình cao với chủ trương tích tụ ruộng đất của tỉnh để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hoá, nâng cao giá trị, thu nhập.

Đoàn công tác làm việc tại xã Xuân Khê (Lý Nhân).

Qua khảo sát thực tế, Đoàn công tác của Bộ đi sâu vào tìm hiểu một số nội dung, như: Vai trò của chính quyền địa phương trong quá trình tích tụ ruộng đất; quy trình, thủ tục thực hiện; cách định giá cho thuê đất; nguồn vốn tổ chức thực hiện…

Làm rõ một số nội dung mà Đoàn công tác quan tâm, ông Ngọc khẳng định: Tích tụ ruộng đất xuất phát từ nhu cầu phát triển thực tiễn, tâm tư nguyện vọng của người dân để nâng cao hiệu quả sản xuất. Trình tự thực hiện tích tụ ruộng đất được chính quyền địa phương thực hiện công khai, thống nhất, trên cơ sở quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quan điểm của tỉnh không ép buộc nông dân cho thuê đất. Những hộ trong vùng quy hoạch, có nhu cầu sản xuất vẫn được tạo điều kiện để tiếp tục sản xuất ở vị trí khác, có hạ tầng sản xuất bằng hoặc tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh cho biết: Mục đích chương trình khảo sát của đoàn là nắm chắc thực tiễn công tác tích tụ ruộng đất tại địa phương. Tập trung ruộng đất là vấn đề lớn, cần phải thực hiện bài bản. Đoàn công tác sẽ báo cáo tình hình thực tiễn ở các địa phương, trong dó có Hà Nam với Chính phủ và đề xuất một số nguyên tắc đối với công tác tích tụ ruộng đất hiện nay.

Trung Hiếu

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn