Bộ trưởng Bộ TT&TT: Báo Petrotimes đã tiếp tay chống phá nhà nước

KTNT

Chiều ngày 4/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc thu hồi thẻ nhà báo đối với Tổng Biên tập báo Petrotimes Nguyễn Như Phong và đình bản 3 tháng tờ báo này.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn 

Petrotimes gián tiếp tiếp tay chống phá nhà nước

Phóng viên đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: Việc Bộ TT&TT ra quyết định thu thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong (Tổng Biên tập báo Petrotimes) đã thu hút dư luận. Phải chăng do ông này dẫn lại thông tin từ một trang tin nước ngoài? Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều, Bộ trưởng có ý kiến gì về việc này?

Trước câu hỏi của báo giới, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Lý do thu thẻ nhà báo với ông Nguyễn Như Phong và đình bản 3 tháng tạm thời Báo điện tử Petrotimes đã được nêu rõ trong quyết định xử lý kỷ luật đình bản báo và thu hồi thẻ. "Tuy nhiên, phóng viên có hỏi “có phải do tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài đăng lại vụ Trịnh Xuân Thanh hay không” thì tôi xin nói thẳng đó chỉ là một trong những lý do, có nghĩa còn có những lý do khác".

Lý do thứ nhất, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009 và bây giờ đang sinh sống ở nước ngoài. Ông này có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống nhà nước ta, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân.

“Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên tờ báo của Hội Dầu khí không những làm trái với tôn chỉ mục đích của tờ báo mà vô hình trung gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của ông này.

Hơn nữa đối với ông Trịnh Xuân Thanh, người đang bị truy nã thế nhưng bài phỏng vấn của tờ báo này đã đưa ra thông tin bị cắt xén, không có căn cứ kèm theo những nhận định sai lệch dễ dẫn đến suy diễn Trịnh Xuân Thanh vô tội. Việc Petrotimes cho đăng một phần nội dung bài báo đó vô tình kéo bạn đọc vào địa chỉ website đăng toàn văn nội dung bài này và với những bài khác” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, Petrotimes với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội Dầu khí thì việc cho đăng tải bài báo nói trên là còn gián tiếp lái dư luận hiểu sai về vụ án này. Việc làm đó không những chỉ gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, gây hoang mang cho dư luận, gây bất lợi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật  khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Petrotimes sai phạm có hệ thống

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ rõ các lý do khác liên quan đến vụ việc của Petrotimes. Đó là hiện nay theo quy định tại giấy phép hoạt động của Báo điện tử Petrotimes thì báo này tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thông tin về những vấn đề liên quan đến năng lượng dầu khí, vận động nhân dân tiết kiệm năng lượng môi trường… nhưng trong thực tế hoạt động những tin bài thuộc lĩnh vực khác chiếm tỷ lệ lấn át so với những tin bài nằm trong tôn chỉ mục đích của tờ báo này.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Báo Petrotimes vừa đi chệch hướng tôn chỉ mục đích, vừa đăng nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng, hoặc thông tin sai sự thật gây hậu quả xấu trong xã hội. Nhiều bài viết xúc phạm danh dự, nhân phẩm danh dự cá nhân, tổ chức.

Trong phạm vi trả lời phỏng vấn này, tôi không thể kể hết những lỗi mà Petrotimes mắc phải. Tôi có thể liệt kê ra đây một vài ví dụ để các bạn biết.

Ví dụ: Đối với vụ án Năm Cam, phá được vụ án này là thành tích lớn của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tuy nhiên báo Petrotimes liên tục viết bài, cho đăng bài nhằm lật lại vụ án, thể hiện trong các bài viết như là: Người hùng trong vụ án Năm Cam tiếp tục bị truy tố, Một người hùng trong vụ án Năm Cam lĩnh án 10 năm tù… hay rút tít một cách mỉa mai rằng “những người hùng trong vụ án Năm Cam”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: “Chúng ta phải lưu ý một điều, các cán bộ tham gia vụ án sau này bị xử lý, đây là hai vấn đề khác nhau. Còn lật lại vụ án là một việc khác”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng dẫn chứng thêm nhiều bài viết sai sự thật khác đăng trên Petrotimes như là bài “Ông nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 6 tỷ đi đâu” gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ngân hàng; loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng (em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines): “Người nặng tình nhất trong vụ án Dương Tự Trọng”, “Vẫn còn là Dương Tự Trọng”…  Hay loạt bài “Bí mật về việc Trung Quốc lấy nội tạng của tử tù” đã lấy thông tin từ các nguồn không chính thống.

“Ngay cả trước đây, vụ bác sĩ Cát Tường báo này đã đăng bài “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức” gây bức xúc trong dư luận, hay bài “Vong hiện hình trên bia đá” thông tin sai sự thật, hoặc liên tiếp đăng bài giết người man rợ, thông tin giật gân, câu khách không chính xác.

Và những bài này đã bị xử phạt hành chính, bị phê bình nhắc nhở nhưng mà Petrotimes vẫn để tiếp tục xảy ra sai phạm. Với tư cách là người đứng đầu Petrotimes ông Nguyễn Như Phong phải chịu  trách nhiệm”- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khẳng định ông có biết những ý kiến trái chiều trong dư luận về việc xử lý Petrotimes. Tuy nhiên ông cho rằng, những người làm báo chân chính và đông đảo người dân ủng hộ việc này. Sự phản ứng của một số người trên các trang mạng xã hội là điều chúng ta rất dễ hiểu.

“Hiện có ý kiến cho rằng Việt Nam đang xiết chặt báo chí vi phạm quyền tự do ngôn luận. Tôi xin thưa Việt Nam có luật pháp của Việt Nam, luật pháp Việt Nam bảo vệ quyền tự do báo chí. Quyền tự do báo chí này không chỉ bảo vệ cho các nhà báo mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên báo chí của mọi công dân. Và khi nhà báo và cơ quan báo chí lạm dụng quyền này để phục vụ các mục đích khác thì sẽ xâm phạm quyền đó của công dân. Cho nên việc xử lý nghiêm minh Petrotimes như vừa rồi sẽ góp phần làm trong sạch cơ quan báo chí, là một bước tiến tới sự công bằng trong việc chúng ta thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí của công dân” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin thêm: "Tới đây chúng tôi tiếp tục rà soát tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí và sẽ xử lý nghiêm theo Luật báo chí nếu chúng tôi phát hiện ra sai sót".

PVPetrotimes sai phạm trong thời gian dài nhưng bây giờ mới xử lý có quá trễ hay không? Tại sao lại chỉ đình bản 3 tháng mà không có hình thức nghiêm khắc hơn?

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Sai phạm của báo Petrotimes từ nhiều năm, có những sai phạm đã được nhắc nhở, có sai phạm bị xử lý. Và với những sai phạm có tính chất hệ thống như vậy nên Hội dầu khí Việt Nam (Cơ quan chủ quản của báo Petrotimes) đã họp hội đồng kỷ luật và ra quyết định cách chức Tổng Biên tập đối với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị Bộ TT&TT đình bản có thời hạn để củng cố tổ chức bộ máy để hoạt động.

Trước hết, không phải bất kỳ một sai phạm nào cũng xử lý ngay, tùy mức độ sai phạm. Ở đây, sai phạm có tính chất hệ thống cho nên bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật. Theo Thông tư cấp và đổi thẻ nhà báo, từ hình thức cảnh cáo trở lên hoặc bị khiển trách liên tục từ 2 lần trở lên thì sẽ bị thu thẻ nhà báo. Và trường hợp của ông Nguyễn Như Phong là như vậy.

Thứ hai nữa, đình bản 3 tháng ở đây là để báo Petrotimes có thời gian củng cố lại tổ chức và để tờ báo tiếp tục được hoạt động. Bởi vì trong một cơ quan báo chí còn rất nhiều người hoạt động trong đấy, không phải vì sai phạm của một số người làm ảnh hưởng cả tờ báo. Chính vì vậy, chúng tôi không có hình thức xử phạt khác là đóng cửa tờ báo mà chỉ đình bản tạm thời đối với cơ quan báo chí này.

Theo N. Huyền/infonet.vn

KTNT

Ý kiến của bạn