Bù Đăng – Bình Phước: Bị tuyên án vì kết quả X – quang “ lậu”?

KTNT Các cơ quan tố tụng H.Bù Đăng trước đó đã không xem xét chứng cứ là: Giấy Y chứng TT y tế H.Bù Đăng cấp phục vụ điều tra lại dựa trên kết quả X - quang không có giá trị pháp lý khiến bị hại trở thành bị cáo đúng quy trình và bị tuyên án 30 tháng tù giam

Toà án cấp phúc thẩm đã mở phiên toà hình sự đến lần thứ 19 mới tuyên án thành công, hủy một phần bản án sơ thẩm điều tra bổ sung. Các cơ quan tố tụng huyện Bù Đăng trước đó đã không xem xét chứng cứ là: Giấy Y chứng Trung tâm y tế huyện Bù Đăng cấp phục vụ điều tra lại dựa trên kết quả X - quang không có giá trị pháp lý. Đó chính là lý do bị hại đã trở thành bị cáo đúng quy trình và bị tuyên án 30 tháng tù giam.

Đánh nhau vì đất…?

 Theo hồ sơ vụ án, Khoảng 18h ngày 29/10/2015, ông Phạm Văn Mạc  ( Sn 1982); Trú tại thôn Sơn Lang , xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Thấy cọc cắm ranh giáp căn nhà gỗ của  gia đình mình và gia đình Lê Thanh Phong bị nhổ lên, Mạc cầm 1 cây xà beng ra chôn lại. Khi đến chỗ cọc hàng rào Mạc gọi Phong ra hỏi vì sao cọc cắm mốc bị nhổ lên. 

0e58b67bd3fa34a46deb.jpg
Các bị cáo tại một phiên tòa

 Phong đi đến chỗ Mạc nói Phong không nhổ cọc rào. Phong và Mạc cãi nhau rồi nổ ra xô xát. Mạc cầm cây xà beng đánh 1 cái từ trên xuống trúng vào vao phải của Phong, Phong chụp được cây  xà beng giằng co với Mạc, Mạc gọi Trần Văn Hài là em vợ của Mạc ra hỗ trợ. Hài từ trong nhà Mạc chạy ra can ngăn đẩy hai người ra. 

 Sau đó Phong về trước cửa nhà mình ngồi. Phong sai con gái là Lê Thị Hợi đi gọi vợ là bà Xuân và con trai về. Sau khi Tân con trai Phong về đến Phong nhặt 1 đoạn cây gỗ vuông dài khoảng 70cm, cạnh khoảng 04cm cầm trên tay và đưa cho Tân một cây gỗ tương tự rồi nói Tân đi sang nhà Mạc cùng Phong. 

 Theo khiếu nại của Mạc gửi Công an Bù Đăng, tại thời điểm sang nhà Mạc thì  Phong vẫn không kêu đau đớn, tay vẫn còn mạnh khỏe đủ lực để cầm cây gỗ vuông dài 70cm, giơ cao phang thẳng từ trên xuống vào Mạc với 1 lực rất mạnh, Mạc đưa tay phải lên đỡ thì bị gãy 1/3 xương quay phải. Theo kết quả giám định pháp Y tỷ lệ phần trăm thương tích của Mạc là 13%. 

 

ad5cca62afe348bd11f2.jpg
Các bị cáo tại một phiên tòa

 

Theo  lời khai của Phong tại Cơ quan Công an huyện Bù Đăng. Năm 2017, nghĩa là sau khi Phong bị khởi tố bị can vào năm 2015 vì hành vi đánh Mạc. “Đánh nhau xong Tân chở Phong đến phòng chẩn đoán hình ảnh của ông Nguyễn Công Sỹ tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, Bình Phước chụp X quang và sau đó không đi điều trị ở đâu”. 

 Theo chứng cứ phóng viên thu thập được, Phòng chụp X- Quang do ông Nguyễn Công Sỹ làm chủ tại thị trấn Đức Phong, Bù Đăng, Bình Phước hoạt động lậu không phép nhiều năm. Cụ thể: không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân theo quy định của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Việt Tân - Chánh thanh tra sở y tế Bình Phước thừa nhận phòng X- Quang của ông Sỹ không có giấy phép hoạt động trước toà trong các phiên xử đã diễn ra . 

 

Bị tuyên án tù vì Bác sỹ…?

 Phong đánh nhau với Mạc năm 2015 nhiều người chứng kiến Phong không bị thương tích gì, không thấy đi điều trị ở đâu. Bỗng nhiên năm 2017, Phong đến Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng khám thương tích và xin cấp giấy Y chứng theo giấy giới thiệu của Công an huyện Bù Đăng. Bác sỹ Phan Anh Ngọc là người tiếp nhận, ghi nhận lời khai về thương tích của Phong lại không thực hiện thao tác cho Phong thực hiện khám cận lâm sàng cụ thể là chụp X-Quang tại khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện huyện Bù Đăng ( nay là trung tâm y tế huyện Bù Đăng). Không có kết quả đọc phim X – Quang của bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, Không có hồ sơ bệnh án điều trị của Phong tại Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng hay hồ sơ điều trị của bất cứ cơ sở y tế được cấp phép nào khác. Bác sỹ Ngọc vẫn kết luận Phong bị gãy xương đòn phải và và Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng cấp giấy Y chứng cho Phong cung cấp cho Công an huyện Bù Đăng.

 

3680cca6a9274e791736.jpg
Kết luận thương tích của cơ sở y tế không phép do ông Nguyễn Công Sỹ đứng đầu

 

Căn cứ vào tờ giấy Y chứng này, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Bù Đăng Trưng cầu giám định thương tích cho Phong. Sau đó, Phong được Trung tâm giám định pháp Y tỉnh Bình Phước kết luận 16% Thương tích. Mạc bị khởi tố bị can và bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích”.  Tòa án nhân dân huyện Bù Đăng tuyên án sơ thẩm: Mạc bị tuyên 30 tháng tù giam. Mạc kháng cáo và được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở đến 19 phiên tòa mới tuyên án: “Phong bị phạt 6 tháng 2 ngày tù giam trừ vào thời gian Phong bị tạm giam để điều tra trước đó vì gây ra thương tích cho Mạc 13%. Hủy một phần bản án sơ thẩm, Trả hồ sơ cho Công an huyện Bù đăng điều tra bổ sung lại phần thương tích của Phong”.

 Sau khi được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, Công an huyện Bù Đăng điều tra lại phần thương tích của Phong có phải do Mạc gây ra hay không?. Phần Mạc thì mang đơn đi khiếu nại các Cơ quan quản lý về Y tế yêu cầu Ban hành văn bản hủy giấy Y chứng do Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng cấp không đúng quy định của Bộ Y tế. Mạc đã uổng công sức vì ngành Y tế tỉnh Bình Phước và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bù Đăng, Viện kiểm sát cùng cấp vẫn không thể đưa ra một kết quả giải quyết khiếu nại “ ngược” với những gì đã làm trước đó? Mạc vẫn bị khởi tố bị can tội “ Cố ý gây thương tích” đối với Phong.

 Ngày 20/9/2019, Tòa án nhân dân huyện Bù Đăng sẽ xét xử lại vụ án. Mạc có được minh oan ở phiên tòa lần này hay không vẫn chưa có câu trả lời…

 

( còn tiếp…)

Nhóm PV

Ý kiến của bạn