Là món ăn truyền thống dân dã của làng quê, món cá thu nướng vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) từ bao giờ đã trở thành thứ đặc sản, một thức quà quê được mọi người biết và đặt hàng để làm quà biếu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Từ đầu cổng chợ, đã dậy mùi thơm phức quen thuộc của món cá thu nướng. Những con cá thu tươi, ngon, được đưa từ miền biển Cửa Lò về đây. Những bếp than củi đỏ rực lửa. Người dân nơi này đang tất bật vào vụ - vụ cá thu nướng ngày Tết.
Vào những ngày này, khách hàng tìm về đây tấp nập, đông đúc… để đặt mua cá thu nướng làm quà Tết cho gia đình, bạn bè, người thân.
Để có một miếng cá thu nướng thơm ngon, đượm vàng, người nướng cá trải qua rất nhiều công đoạn.
Đầu tiên, là khâu lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu để chế biến sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò là loại cá thu trắng, có trọng lượng bình quân từ 5-7kg trở lên. Tiếp đến là công đoạn sơ chế: Rửa sạch, loại bỏ vây, đầu đuôi, ruột. Thái lát chéo thân bằng dao sắc hoặc máy, miếng cá cắt dày từ 2-3 cm, trọng lượng trung bình từ 250-350 gam. Sau đó được để ráo trên các vỉ tre trước khi đưa vào nướng.
Nướng cá được xem là một trong những công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm, từ khâu chọn than cho đến nhen lò nướng cá. Than nướng cá là lọai than gỗ, có kích thước 1x2 hoặc 2x3cm, khi cháy thật đượm, không có khói bụi.
Theo chia sẻ của người làm nghề, để có mẻ cá thu nướng ngon thì yêu cầu đầu tiên là cá phải tươi, khi nướng cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều. Miếng cá đạt tiêu chuẩn là miếng có màu hơi vàng, không cháy, không bị chảy mỡ, và đặc biệt phải có mùi thơm đặc trưng của món cá nướng.
Chị Mai Thị Đường, một trong những hộ sản xuất cá thu nướng có thâm niên cho biết: "Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên mỗi ngày gia đình tôi nướng gần 2 tạ cá cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh...".
Chị cho biết thêm, những năm gần đây cá thu nướng được xem là đặc sản đối với nhiều người. Nên các hộ nướng cá bán được nhiều hàng hơn, là nghề tuy vất vả nhưng lại cho thu nhập ổn định.
Cá thu nướng chế biến được rất nhiều món như: sốt cà chua, kho riềng...
Hiện nay, nhiều gia đình ở các phường trên địa bàn Thị xã Cửa Lò tham gia chế biến cá thu nướng. Nhiều hộ gia đình có đời sống khá hẳn lên nhờ nghề làm cá thu nướng.
Với hương vị đặc trưng, cá thu nướng Cửa Lò không chỉ bán trong các chợ quê, trong tỉnh mà còn theo ô tô, máy bay đến tận Hà Nội, Sài Gòn… Những người ăn quen, đi xa về quê lại ghé nơi đây mua về dự trữ ăn dần hay làm quà biếu.
Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) 2024 là một hoạt động quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về chính sách BHTG và hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), qua đó truyền tải nội dung chính sách BHTG một cách mới mẻ, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng.