Cách ly xã hội huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/7

KTNT Liên quan đến chuỗi lây nhiễm Covid-19 phúc tạp tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đồng ý cách ly xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/7.

Chiều 30/7, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu để bàn các giải pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho rằng, ổ dịch này có thể đã xuất phát trước thời điểm ngày 21/7, đã qua được vài chu kỳ và có thể đang còn sót dịch trong cộng đồng. Vì thế, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục làm việc với ngành Y tế để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

 

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhận định, dịch Covid-19 tại huyện Quỳnh Lưu đang trở thành điểm nóng, phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao.

Theo ông Trung, các biện pháp Quỳnh Lưu cần triển khai hiện nay, đó là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng, dập dịch hiệu quả. Trên cơ sở kết quả truy vết, cần thực hiện ngay việc cách ly tập trung đối với các F1, đồng thời kiểm soát chặt khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Ngoài ra, chú ý quan tâm hơn đến lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, lực lượng tại các điểm chốt và chú ý đảm bảo đời sống cho người dân, đặc biệt là những người ở trong vùng đang cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục rà soát để tổ chức xét nghiệm, nhưng phải đúng trọng tâm, trọng điểm đối với các địa bàn có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, thời điểm hiện nay, Quỳnh Lưu đang nằm ở mức nguy cơ cao nên UBND tỉnh quyết định cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để chống dịch. Thời gian thực hiện từ 0h00 ngày 31/7.

Để thực hiện có hiệu quả, ông Trung yêu cầu ngành Y tế giúp huyện Quỳnh Lưu tăng cường hơn đối với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng chống dịch. Đề nghị Công an chủ trì điều tra, truy vết, kết hợp quản lý, bám sát địa bàn, trong đó bố trí đủ quân số chốt trực ra vào địa bàn cách ly. Cần có tính toán lập tổ chốt để không ảnh hưởng đến lưu thông tuyến quốc lộ, nhưng phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch cho các lực lượng tham gia vào công tác phòng chống dịch với phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, phải đảm bảo các điều kiện cần thiết cho người dân, đặc biệt liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu, nếu có khó khăn phải báo cáo kịp thời với tỉnh để có hỗ trợ.

Tính đến 15h chiều 30/7, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã có 29 F0 sinh sống tại 10 xã. Bước đầu cơ quan chức năng đã truy vết được 952 F1, 2.882 F2.

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn