"Cán bộ kém mà không thay được thì kiến tạo gì”

KTNT Chiều nay (18/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 16 - 18/11.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khoá 14. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên đăng đàn của Thủ tướng diễn ra từ 14h đến 16h45 hôm nay.

Báo cáo giải trình trước khi trực tiếp trả lời các chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, cho hay xuất khẩu tháng 10 đạt 20,29 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch 10 tháng đạt 174,5 tỷ USD, tăng 21,3%; xuất siêu 2,56 tỷ USD. 

Đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân tiếp tục khởi sắc; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt 14,2 tỷ USD, tăng 11,8%; có trên 105 nghìn doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 43,8% về vốn đăng ký và gần 23 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. 

Ngân hàng Thế giới vừa công bố xếp hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, lên thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.

Về phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho hay, từ đầu năm đến nay, nước ta đã chịu ảnh hưởng 13 cơn bão, nhiều áp thấp nhiệt đới, trong đó các cơn bão số 10, 12 cường độ mạnh kèm theo mưa lũ rất lớn.

Nhiều thách thức mới đã nảy sinh đối với công tác phòng chống thiên tai, như bão xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm, đổ bộ vào những địa phương rất ít khi có bão; bão kèm theo mưa rất lớn trong thời gian ngắn gây ra lũ quét, sạt lở, uy hiếp an toàn đê điều, hồ đập.

Trong năm nay, thiên tai đã làm 363 người chết, mất tích; hàng trăm nghìn ngôi nhà bị sập, hư hỏng; hàng trăm nghìn hec-ta lúa, hoa màu và hàng chục nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hàng nghìn tàu thuyền bị chìm và hư hỏng; ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống, ứng phó và khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất, đời sống...

Tuy nhiên, công tác phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu vẫn còn nhiều hạn chế. Khả năng dự báo, năng lực ứng phó chưa đáp ứng yêu cầu; việc điều hành liên hồ chứa còn bất cập. Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, trong khi chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội.

"Một số địa phương còn chủ quan, chưa sâu sát, quyết liệt trong phòng chống, ứng phó", Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ chỉ đạo tập trung rà soát, hoàn thiện các chiến lược, cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hoàn thiện các quy hoạch, trong đó có quy hoạch thủy lợi, quy hoạch phòng chống lũ, quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

"Cán bộ kém mà không thay được thì kiến tạo gì”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi trả lời về Chính phủ kiến tạo của đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình).

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đặt câu hỏi về việc Thủ tướng đã đưa ra chủ trương về Chính phủ kiến tạo, tuy nhiên đang có nhiều cách hiểu khác nhau. Đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ kiến tạo là tuyên ngôn hay mục tiêu làm việc của Chính phủ?

Trả lời đại biểu Vũ Tiến Lộc về quan điểm của Thủ tướng về Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng cho biết nội hàm của Chính phủ kiến tạo là chủ động thiết kế chính sách pháp luật để đất nước phát triển, thứ hai nhà nước không làm thay thị trường.

Thứ ba là Chính phủ phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi, phải vươn lên ở nhóm các nước phát triển trong vấn đề này.

Thứ tư là phúc lợi xã hội phải tốt và thứ năm, Chính phủ kiến tạo là nói đi đôi với làm, thay ngay những cán bộ "giao mãi không chịu làm".

"Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì được?", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu nhập ở nông thôn chưa bằng một nửa thành thị

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) chất vấn, sự chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội đang diễn ra, đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm về vấn đề này và các giải pháp. 

Trả lời đại biểu Tô Văn Tám, Thủ tướng cho rằng mục đích cuộc cách mạng của chúng ta là giải phóng dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân, Bác Hồ cũng nói không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng, cả hệ thống chính trị đã phấn đấu cho mục tiêu công bằng văn minh và đạt được những kết quả rất quan trọng. 

"Cái đói, cái thiếu giảm đi rất nhiều nhưng tỉ lệ người nghèo nhất là ở vùng xa xôi vẫn còn nhiều. Thu nhập của người nông thôn chưa bằng một nửa thành thị, ở vùng núi chỉ bằng 44% so với mặt bằng chung", Thủ tướng nói.

"Muốn giải quyết thì phải tiến hành nhiều viêc, về kinh tế phải đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng hiệu quả, đào tạo việc làm cho người ở nông thôn miền núi, điều tiết thu nhập qua thuế tốt hơn, an sinh xã hội tốt hơn... 

Về mặt chính trị, phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt, dân chủ công khai. Có nhận thức, hành động, kinh tế, chính trị tốt thì mới giải quyết được vấn đề này".

Thủ tướng cảm ơn tấm lòng hảo tâm của nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm hỗ trợ các vùng nghèo khó, thiên tai. Thủ tướng cũng cho rằng phải quan tâm mạnh mẽ, giành nguồn lực nhiều hơn cho các vùng khó khăn, những vùng chưa có điện, đường, trường, trạm để tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục tốt nhất cho tất cả người dân. 

D.T

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn