Cần có quy định chung cho nhà báo trên mạng xã hội

KTNT Ngày 13/7, tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức tạo đàm “Nhà báo và mạng xã hội”.

Tham gia buổi Tọa đàm có gần 80 đại biểu thuộc các hội, chi hội nhà báo trong cả nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy, chia sẻ, thời gian qua, những thành tựu về kinh tế-xã hội của tỉnh, một phần có sự đóng góp không nhỏ của những cơ quan báo chí. Quảng Ninh luôn quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí hoạt động tác nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam - chủ tọa buổi tọa đàm.
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam - chủ tọa buổi tọa đàm.
Theo ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, mục đích của buổi Tọa đàm là lấy ý kiến của các nhà báo, cơ quan quản lý nhà nước về quản lý báo chí khi nhà báo tham gia “mạng xã hội”.
 
Ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, trong thời đại khoa học công nghệ như hiện nay, mạng xã hội là yếu tố quan trọng, không thể tách rời cuộc sống, số người tham gia vô cùng lớn, đã vô tình trở thành nguồn tin cho báo chí. Nhiều cơ quan báo chí đã sử dụng mạng xã hội, các trang fanpage như một kênh tương tác giữa tòa soạn đến với bạn đọc. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng tác động tiêu cực đến đời sống báo chí, nhiều thông tin chưa được kiểm chứng lại được chia sẻ một cách rộng rãi, trong đó có cả những người làm báo.
Quang cảnh buổi tọa đàm Nhà Báo và mạng xã hội thu hút gần 80 đại biểu tham dự.
Quang cảnh buổi Tọa đàm Nhà báo và mạng xã hội thu hút gần 80 đại biểu tham dự.
Theo Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) Lê Quang Tự Do, hiện nay, cơ quan chức năng chưa sử dụng hết được vai trò của mạng xã hội để đưa thông tin, tuyên truyền những vấn đề tích cực của xã hội. Trong đó, mạng xã hội lại được các đối tượng xấu sử dụng một cách hiệu quả để xuyên tạc.
 
Còn ông Trần Thanh Lâm, Vụ phó Vụ Báo chí Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho rằng, mỗi bài viết của nhà báo cần phải có định hướng rõ ràng. Vì nếu thông tin của nhà báo không tốt sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.
 
Kết thúc buổi tọa đàm, các cơ quan quản lý nhà nước về mặt báo chí, nhà báo các cấp hội, cơ sở đều đồng nhất quan điểm: Phải có những quy định chung cho hoạt động tác nghiệp của nhà báo trên mạng xã hội, trách nhiệm của nhà báo khi sử dụng mạng xã hội.
 
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn