Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2022 | 12:47

Cảnh báo của chuyên gia về bánh Trung thu mini

Các chuyên gia về vệ sinh ATTP đã lên tiếng cảnh báo đối với loại bánh Trung thu mini đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng 8 – Tết Trung thu, nhưng trên thị trường ngoài những hiệu bánh tên tuổi, có truyền thống từ lâu đời lại xuất hiện thêm loại bánh “trung thu mini” nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các chuyên gia về vệ sinh ATTP đã lên tiếng cảnh báo đối với loại bánh trung thu này.

Bánh trung thu mini giá rẻ tràn ngập thị trường

Không phải đến mùa Trung thu này loại bánh trung thu mini mới xuất hiện, mà những mùa trung thu trước loại bánh này cũng đã xuất hiện và tràn ngập thị trường. Không khó để tìm loại bánh trung thu mini này khi đến những con phố chuyên kinh doanh bánh, kẹo của thủ đô Hà Nội.

 

874fa47754963042ce085f5b0524317c.jpgBánh trung thu mini Trung Quốc đang được bày bán công khai

 

Ở đây có đủ các loại bánh kẹo có nhãn mác nước ngoài được bán buôn với số lượng lớn, trong đó có cả loại bánh Trung thu mini - vốn là mặt hàng đang được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Theo cách gọi trong giới dân buôn, loại bánh Trung thu này còn có một cách gọi khác là hàng cân, vì chỉ bán theo cân.

Không chỉ có ở thị trường Hà Nội, những ngày này tại các trục đường chính của thành phố Hồ Chí Minh, loại bánh trung thu mini này cũng đượch bày bán rất nhiều.

Đánh trúng vào tâm lý của người tiêu dùng, loại bánh này nhỏ, nhưng giá lại rất rẻ lại bán theo cân nên nhiều người đã lựa chọn loại bánh này để mua về sử dụng.

Theo những người bán hàng trên con phố kinh doanh bánh kẹo của Thủ đô, mỗi thùng bánh trung thu mini có 100 chiếc, tính ra mỗi chiếc bánh chỉ có giá từ 3000đ đến 5000đ/chiếc.

Một người bán hàng ở đây cho biết giá sỉ 2.000 - 4.000 đồng/cái, lẻ 5.000 đồng/cái, bao nhiêu cũng có. Người này nói chắc nịch: "Giá không đâu rẻ hơn, chỉ hơn 100.000 đồng là có hàng chục cái mùi vị khác nhau. Khách mua nhiều lắm".

Còn tại quận Gò Vấp (TP HCM) bánh trung thu mini được bán với giá 80.000đ đến 105.000đ/kg (khoảng 25 chiếc bánh), tính ra mỗi chiếc bánh cũng chỉ có giá từ 3000đ đến 5000đ.

Theo những người bán loại bánh trung thu mini này cho biết, tất cả các loại bánh trung thu mini này đều có xuất xứ từ Trung Quốc được các thương lái nhập về đây, do đó không có hóa đơn hay nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do đó cũng không biết thời gian sản xuất và hạn sử dụng là bao nhiêu.

Cách đây 1 tháng, Đội Quản lý thị trường số 24 đã bất ngờ kiểm tra một cửa hàng kinh doanh tại La Phù, huyện Hoài Đức, thu giữ hơn 5.000 bánh Trung thu cùng loại do nước ngoài sản xuất mà không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan về an toàn thực phẩm cho lô hàng. Chủ hàng khai nhận mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời.

Lời cảnh báo của các chuyên gia

Theo chia sẻ của một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống trong nước, hạn sử dụng của các sản phẩm chỉ được tối đa từ 5-7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản. Vậy nên, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thời hạn bảo quản quá dài… tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

 

1-14271651.jpg
Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao khi sử dụng bánh trung thu mini này.

Đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho hay, bánh trung thu nhập khẩu bán ra phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Tuy vậy, vị này thừa nhận không dễ để kiểm soát.

"Nguồn cung quá đa dạng, buôn bán trên không gian mạng hầu như không qua đăng ký, lúc ẩn lúc hiện nên khó truy xét và xử lý hết được. Do đó, cái chính vẫn là ý thức của người tiêu dùng", vị này nhận định.

Bà Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng khoa dinh dưỡng và tiết chế Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - cho biết những nguyên liệu chính để sản xuất bánh trung thu như các loại hạt có dầu, trứng, sữa, ngũ cốc rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc. Do đó, chất lượng bánh trung thu dễ bị ảnh hưởng nếu không được sản xuất và bảo quản tốt.

"Trường hợp bánh sử dụng nguyên liệu đã bị nấm mốc, nhiễm khuẩn thì người dùng có nguy cơ bị ngộ độc cấp tính, và gây tổn hại lâu dài lên các cơ quan như gan, thận, tiềm ẩn ung thư", bà Hạnh cảnh báo.

Một chuyên gia trong ngành thực phẩm tại TP.HCM cho rằng với bánh trung thu "nhà làm" như dòng bánh tươi, bánh dẻo thì thường có hạn sử dụng ngắn, phổ biến 4 - 10 ngày. Vì vậy, người dùng dễ ăn phải bánh kém chất lượng nếu không bảo quản tốt. Với bánh dẻo, nướng được sản xuất kiểu công nghiệp thì phần lớn hạn dùng từ 1 - 1,5 tháng tùy loại. Do đó, bánh dẻo Trung Quốc có hạn sử dụng đến nhiều tháng như "quảng cáo" của người bán thì cần xem lại.

Với những cảnh báo của nhà sản xuất và các chuyên gia về vệ sinh ATTP thì có thể khẳng định, bánh trung thu mini đang được bày bán trên thị trường hiện nay là loại bánh được sản xuất từ Trung quốc, không có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, đồng thời cũng không có ngày sản xuất và hạn sử dụng thì quá lâu, Điều này chứng tỏ bánh sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vì cơ sở sản xuất sẽ sử dụng những chất cấm để bảo quản bánh lâu dài, hậu quả nếu người tiêu dùng sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để có một mùa Trung thu bình an đến với mọi người, đề nghị các lực lượng chức năng cần kiểm tra và xử lý thu hồi những loại bánh trung thu mini không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ các điều kiện về ATTP đang được bày bán trên thị trường. Người tiêu dùng nên tìm đến những cơ sở sản xuất bánh gia truyền có thương hiệu và các doanh nghiệp sản xuất bánh để có những chiếc bánh trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top