Chắp cánh ước mơ cho học sinh từ nông sản Việt

KTNT Vừa trở về với giải ba từ cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh”, cô Nguyễn Thị Thảo Sương cùng với học sinh khối 10 Trường THPT Đinh Thiện Lý lại bận rộn với kế hoạch xây dựng vườn trường để tiếp tục phát triển dự án “Tự hào nông sản Việt” trong năm học mới.

Dự án “Tự hào nông sản Việt” là sự kết hợp của ba bộ môn Công nghệ, Sinh học và Tin học khối 10. Ở bộ môn Công nghệ, các em được trang bị kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản. Ở bộ môn Sinh học, các em được tìm hiểu các kiến thức về thành phần dinh dưỡng của nông sản thông qua tìm hiểu các nguyên tố hóa học, nước, cacbonhidrat, lipit, protein. Ở bộ môn Tin học, các em sẽ được làm quen với phần mềm thiết kế, phần mềm làm phim, kỹ năng soạn thảo văn bản… để tạo ra các sản phẩm: Tiểu luận, brochure, bài thuyết trình powerpoint, poster, video về các loại nông sản đã tìm hiểu.

Triển lãm dự án cấp thành phố.

Được sự tư vấn của các chuyên gia và sự hướng dẫn của giáo viên, sau khi tiến hành khảo sát, mỗi lớp chọn một loại nông sản và bắt đầu trải nghiệm qua các ngành nghề khác nhau trong các chuyến đi thực tế. Khi tìm hiểu về đặc điểm sinh học cây trồng , các em hóa thân thành những nhà khoa học. Khi tìm hiểu về quy trình trồng, các em được trải nghiệm các công việc của người nông dân. Khi tìm hiểu về phân bón, chất hóa học bảo vệ thực vật, các em là những kỹ sư nông nghiệp. Khi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế của cây trồng, các em là chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp. Khi tìm hiểu về quy trình thu hoạch, phương pháp bảo quản, các em là những doanh nghiệp kinh doanh nông sản sạch đầy tâm huyết.

Các đội thi đang thuyết trình kỹ thuật trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản.

Cô Nguyễn Thị Thảo Sương chia sẻ: Trong năm học 2016-2017, khi vườn trường hoạt động, dự án “Tự hào nông sản Việt” sẽ tích hợp cả phần tạo lập doanh nghiệp trong chương trình Công nghệ lớp 10 để các em học sinh được thử sức với vai trò doanh nghiệp kinh doanh nông sản sạch do chính các em trồng tại vườn.

Thực hành trồng chuối tại Bến Tre.

Mục tiêu của dự án là vừa giúp học sinh được vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn vừa giúp các em phát triển các kĩ năng mềm đồng thời hình thành thái độ trân trọng với nguồn tài nguyên nông sản của đất nước, giáo dục thế hệ trẻ về trách nhiệm phát triển các loại nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

                                                                                                Lê Vy

KTNT

Ý kiến của bạn