Chợ hoa Xuân Hàng Lược đìu hiu

KTNT Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho không khí tại chợ hoa truyền thống Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) rơi vào tình trạng đìu hiu, rất ít người đến mua sắm.

Tối 19/1, Ủy ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức khai mạc chợ hoa truyền thống Hàng Lược phục vụ người dân mua sắm, vui chơi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
5q9a9928.jpg
Chợ hoa Hàng Lược được tổ chức hằng năm vào khoảng Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) cho tới tận chiều tối ngày 30 Tết. 
người-dân-chọn-mua-hoa-tại-lễ-khai-mạc-hội-chợ-hoa-xuân.jpg
Người dân chọn mua hoa tại lễ khai mạc Hội chợ hoa Xuân.
k.jpg
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - ông Nguyễn Tuấn Long thăm các gian hàng tại không gian phố bích họa Phùng Hưng.
Chợ hoa Hàng Lược đã có từ hơn 100 năm nay. Hằng năm cứ vào khoảng Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) cho tới tận chiều tối ngày 30 Tết, chợ hoa họp ngay trên đường phố, tấp nập và đông vui. Quất và hoa đào từ các làng Quảng Bá, Nhật Tân, Nghi Tàm đổ về, rồi các thứ hoa Tết như thược dược, lay ơn, hoa cúc, hải đường... của hai làng hoa nổi tiếng Hà Nội là Ngọc Hà và Hữu Tiệp cũng đem ra bày bán.
bs-1.jpg
Chợ hoa phố cổ trong buổi tối khai mạc.
Thú đi chợ mua hoa Tết đã trở thành thói quen của người Hà Nội. Lịch sử cũng ghi lại, chỉ duy nhất một năm chợ hoa không họp, đó là Tết Đinh Hợi 1947, lúc đó Hà Nội đang là chiến trường, còn lại không năm nào thiếu. Ngay cả trong những năm chống Mỹ, chợ hoa vẫn rộn rã như một nét sinh hoạt thanh lịch, trang nhã của người Hà Nội.

chợ-hoa-hàng-lược-thời-xa-xưa.jpg
Chợ hoa Hàng Lược thời xa xưa.
tết-hà-nội-nửa-cuối-thế-kỷ-xx.jpg
Tết Hà Nội nửa cuối thế kỷ XX.
Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách tìm tới đây trong ngày đầu mở bán giảm đi đáng kể. Ghi nhận tại Chợ hoa xuân Hàng Lược vào những ngày cận Tết cho thấy không khí mua bán tại đây khá trầm lặng, vắng vẻ so với mọi năm.
ch11.jpg
Năm nay, chợ hoa Tết diễn ra khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng nên vắng vẻ hơn do tâm lý cẩn trọng của người dân.bs.jpg
Những chậu quất mini bonsai được bày bán tại chợ.
hm.jpg
Lượng khách mua hàng cũng thưa thớt.
Mặc dù, vắng người ghé qua nhưng những biển khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch COVID-19, đặc biệt là đeo khẩu trang vẫn được lực lượng chức năng đặt ở ngay khu vực ra vào chợ hoa.
 
Lực lượng chức năng thường xuyên đi nhắc nhở người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang thế nhưng vẫn còn số ít người dân và tiểu thương vẫn “bỏ quên” những quy định này.
cv.jpg
Tại khu vực phố bích hoạ Phùng Hưng, nhiều phương tiện được hướng dẫn quay đầu để đảm bảo phương án phân luồng giao thông.
các-lực-lượng-chức-năng-của-công-an-quận-hoàn-kiếm-triển-khai-phương-án-bảo-vệ-chợ-hoa-hàng-lược.jpg
Lực lượng chức năng của Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai phương án đảm bảo ANTT tại chợ hoa Hàng Lược
vẫn-còn-tiểu-thương-chưa-chấp-hành-việc-đeo-khẩu-trang.jpg
Vẫn có một số cá nhân chưa chấp hành việc đeo khẩu trang.
Anh Đinh Thanh Tùng, một tiểu thương bán hàng tại chợ cho biết, năm nay Chợ hoa xuân vắng khách là do dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đang phức tạp; điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc buôn bán của những tiểu thương như chúng tôi, giá hoa Tết giảm một nửa so với năm trước. Với một cành đào nhỏ mọi năm có thể bán với giá từ 150.000 - 200.000 đồng, nhưng năm nay, chỉ bán với giá 100.000 đồng mà còn không có khách mua.
 
Chợ hoa đang bày bán nhiều loại hoa Tết như thược dược, lay ơn, cúc, hải đường, đào, quất... Tuy nhiên, đa số các tiểu thương đều cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhu cầu năm nay của khách hàng đi xuống. Ngoài ra, người dân cũng lo ngại lui tới những nơi tập trung đông người cũng khiến việc tiêu thụ các sản phẩm khá chậm.
 
một-gian-hàng-bày-bán-hoa-sớm-ở-phố-hàng-lược.jpg
Một gian hàng bày bán hoa sớm ở phố Hàng Lược.
Anh Nguyễn Hoãng Hữu Quyền (34 tuổi), quê Hải Dương đã bán hoa ở chợ hoa Hàng Lược nhiều năm nay, bày tỏ, năm nay, lượng khách hàng đến mua bán tại đây vắng nhất kể từ khi chị bắt đầu buôn bán. Trước tình hình này, anh Quyền hi vọng từ giờ đến Tết, dịch bệnh trên toàn Thành Phố có thể kiểm soát tốt để người dân an tâm đón Tết Nguyên đán.
lam.jpg
Anh Vũ Văn Lam (45 tuổi, sống tại KĐT Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai) chia sẻ, thời điểm này chưa phải đợt cao điểm sắm Tết của người dân nên mình và vợ tranh thủ ra chợ mua đồ trước. Cả gia đình mình đều sử dụng khẩu trang và tiến hành đo thân nhiệt theo sự hướng dẫn của Ban quản lý chợ, tất cả mọi người đều nên có ý thức vì cộng đồng. Tuy nhiên, so với mọi năm, năm nay chợ hoa xuân Hàng Lược vắng vẻ hơn hẳn”.
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn