Chợ hoa Hàng Lược và những ký ức muôn năm cũ

KTNT Cứ ngày 23 tháng Chạp hàng năm, chợ hoa Hàng Lược lại nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua.

01.jpg

Nếu ai đó đã từng đi chợ hoa Hàng Lược nhiều năm trước, sẽ có cảm nhận chợ hoa này rất khác so với những chợ hoa mới mở phục vụ Tết vài năm gần đây. Ở đây, người Hà Nội bán mọi thứ phục ngày Tết.

Chợ nằm trong phố cổ, nên cái gì cũng nhỏ. Người Hà Nội xưa cũng chỉ sống quanh phố cổ, nhà nhỏ, phố nhỏ, những cây cối như đào, quất, mai, thủy tiên... cũng chỉ là những chậu cây rất nhỏ, chỉ đủ đặt trên bàn uống nước hoặc trên bàn thờ.

Không như bây giờ, Hà Nội mở rộng, nhà to, đường lớn, nhu cầu cái gì cũng lớn nên những chợ hoa chuyển dần ra ngoại ô, đào, quất ... có cây cao đến 3m.

Ông Nguyễn H., một người sống quanh phố cổ cho biết, năm nào, sau 23 Tết, ông cũng phải dạo quanh chợ một lần, để nhớ những cái Tết đã qua và lại sắp đón một năm mới. Giờ hàng hóa phục vụ Tết nhiều quá, rất khác xưa, nhưng ông cũng chỉ mua 1 cành đào be bé để cắm lên bàn thờ, vì nhà ông không rộng lắm. Đối với ông, có cành đào là có không khí Tết rồi.

Chợ hoa Hàng Lược thì vẫn vậy, giờ vẫn bán mua những thứ nhỏ nhắn, tinh tế... và chỉ phục vụ những người Hà Nội trong phố cổ là chính.

Ngày nay, người người, nhất là giới trẻ, nghe tiếng chợ hoa Hàng Lược đổ về, nhưng họ chỉ dạo quanh một lượt ngắm hoa, chụp ảnh, mua những thứ lạ lạ, chứ không mua hoa đào hay quất...

Chợ hoa Hàng Lược có từ hơn 100 năm nay. Hàng năm, cứ vào khoảng Tết ông Công, ông Táo cho tới tận chiều tối ngày 30 Tết, chợ hoa họp ngay trên đường phố, tấp nập và đông vui. Chợ hoa được họp trên phố Hàng Lược và các ngõ phố phụ cận quanh đấy đã đi vào tiềm thức, nỗi nhớ của mọi người Hà Nội, bởi không chỉ là nơi bán mua vẻ đẹp tinh thần mà chợ hoa này đã đi vào thơ ca, nhạc họa như một nét sống động đầy sắc màu của nhịp sống Hà Nội.

 

02.jpg
03.jpg
04.jpg

 

Năm nay, thời tiết giáp Tết lạnh nên đào, quất, các loại hoa khác đều rất đẹp, giá từ 200.000-500.000 đồng/cành đào.

 

05.jpg
06.jpg
07.jpg
08.jpg09.jpg

 

Cây quất này, tuy nhỏ nhưng có đủ quả xanh, vàng, lộc, hoa nên ông chủ hét giá 500.000 đồng.

10.jpg
11.jpg

Năm nay, một loại hoa nhỏ li ti, màu trắng (tuyết mai), đỏ hồng (tùng tuyết mai) rất được giới trẻ yêu thích, giá 200.000 – 250.000 đồng/10 cành.

12.jpg
13.jpg

Những chậu cây si cảnh nhỏ xíu cũng được bày bán.

14.jpg
15.jpg

Tết của người Hà Nội không thể thiếu một bình hoa thủy tiên.

16.jpg

Thậm chí, năm nay người ta còn bán cả chậu cây lúa đang làm đòng, mong cho gia chủ một năm no ấm. Giá 40.000 đồng/chậu.

161.jpg
162.jpg

Đến hoa giấy rực rỡ sắc màu cũng không thiếu.

17.jpg
18.jpg

Dưa hấu, bưởi khắc chữ Tài, Lộc...

19.jpg
20.jpg

Nhiều mứt Tết làm từ hoa quả cho khách hành lựa chọn.

21.jpg
22.jpg

Đồ thờ cúng chẳng thiếu thứ gì.

23.jpg
24.jpg
25.jpg
26.jpg27.jpg

Đồ trang trí nhà cửa có chữ chúc phúc, bao lì xì, pháo bông... khiến khu phố cổ thêm nhộn nhịp những ngày cuối năm.

 

 

Vân Nhi

Ý kiến của bạn