Chơi Tết cùng bon - sai tạo hình chuột

KTNT Dịp Tết Canh Tý 2020, người dân cả nước có vô vàn sự lựa chọn cây cảnh độc lạ bên cạnh những cây hoa truyền thống.

Bên cạnh những chậu quất cảnh, quất thế quen thuộc, năm nay có thêm sự xuất hiện của những con chuột bằng gốm “cõng” quất trên lưng, bonsai dừa hình chuột...

 

04.jpg
Chuột vàng “cõng quất”.

Bonsai dừa hình chuột

Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý, anh Lê Hồng Quân (Châu Thành - Bến Tre) đã tạo hình khoảng 1.000 chậu bonsai dừa hình chuột độc đáo và lạ mắt.

 

00.jpg

Khoảng 3 năm trước, tình cờ thấy dừa khô “quá date” được gia đình chất thành đống trước sân nhà mọc mầm và lá lên xanh tốt, sức sống mạnh nên anh Quân nảy sinh ý tưởng làm kiểng hình thú.

Anh Quân cho biết, khâu khó nhất là lột vỏ dừa để làm sao rễ dừa không bị hư, thân dừa không gãy và phần gáo dừa luôn nhẵn bóng, phải như vậy thì dừa bonsai mới được xem là đạt.

 

01.jpg
Lê Hồng Quân tỉ mỉ từng công đoạn để tạo hình bonsai chuột.

 

Đối với bonsai dừa tạo hình thú phải “dưỡng” khoảng 6 tháng trong bầu đất cho rễ khỏe mạnh, mọc lộ thiên 15 - 20cm và tuyển lựa những cây đạt chuẩn để đưa vô chậu, vô bình... Một cây dừa bonsai được coi là đẹp có trái tròn nhỏ, rễ to cứng, thế cây lạ, lá nhỏ gọn.

Năm nay, cơ sở anh Huỳnh Văn Thanh ở xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách - Bến Tre) sản xuất 20 cặp kiểng chuột bằng cây tắc (miền Bắc gọi là cây quất) và 10 cặp từ cây sanh. Đến thời điểm này, chỉ còn vài cặp phục vụ khách tham quan.

Để tạo ra một sản phẩm kiểng thú hình chuột từ cây tắc, nhà vườn phải mất cả năm chăm sóc. Cây cho trái nhiều, chín đều vào dịp Tết thì mới đạt hiệu quả. Khâu ghép khuôn cũng rất công phu. Nghệ nhân phải ghép để trái được đưa ra hết bên ngoài. Đối với cây sanh thì dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên, để có sản phẩm đẹp, có hồn thì kỹ thuật tạo hình là quan trọng hơn cả.

Kiểng thú hình chuột từ cây tắc có giá 2 – 3 triệu đồng, còn làm bằng cây sanh thì giá thấp hơn một nửa. Theo các cơ sở sản xuất, giá kiểng thú tạo hình cao hơn năm trước khoảng 20%. Tuy nhiên, do phụ thuộc nhiều vào thị hiếu nên các cơ sở chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng.

Mỗi năm các cơ sở sản xuất kiểng ở Chợ Lách cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 sản phẩm các loại, trong đó kiểng thú, kiểng hình chiếm khoảng 1/3 sản lượng. Mặc dù chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng, nhưng Tết Canh Tý này, các cơ sở sản xuất kiểng hình tại Bến Tre cũng cung cấp cho thị trường khoảng 300 kiểng thú hình chuột.

Chuột vàng “cõng quất”

Đến hẹn lại lên, càng về cuối năm, không khí các nhà vườn tại làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại trở nên nhộn nhịp, tất bật. Các chủ vườn hiện đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để kịp phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

 

02.jpg
02.jpg

 

Nhà vườn tại làng quất Tứ Liên “đua nhau” trồng quất bonsai trên những chiếc chậu hình con chuột - linh vật của năm Canh Tý.

Đây được coi là sản phẩm mang lại điểm nhấn cho thị trường cây cảnh. Được biết, nhu cầu của mặt hàng trên tăng cao do quan niệm khi trưng bày chậu quất bonsai trong nhà ngày Tết sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

 

03.jpg

Trung bình giá của những chậu quất bonsai chuột “cõng” quất từ 2 đến 10 triệu đồng.

 

 

P.V

Ý kiến của bạn