Chuyến tàu "0 đồng" đưa 814 người dân Hà Tĩnh hồi hương

KTNT Sáng sớm nay (26/7), đoàn tàu SE 14 chở 814 công dân đang lưu trú, làm việc từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã về đến Hà Tĩnh an toàn.

Trước đó, lúc 20h45" ngày 24/7, tàu SE14 chở 814 công dân Hà Tĩnh làm ăn, sinh sống ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam xuất bến ở Ga Sài Gòn (phường 9, quận 3, TP Hồ Chí Minh). Trong hành trình chở công dân Hà Tĩnh về quê, tàu SE14 không đón, trả khách tại các ga dọc đường. Hành khách trên tàu được nhân viên phục vụ ăn uống tận nơi, toàn bộ chi phí đưa đón đều được UBND tỉnh Hà Tĩnh chi trả.
 
ht5.jpg
Đoàn tàu SE 14 chở 814 công dân đang lưu trú, làm việc từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã về đến Hà Tĩnh an toàn.

Vượt hành trình hơn 1.000 cây số từ ga Sài Gòn, sáng sớm nay (26/7), đoàn tàu hồi hương đã về đến Hà Tĩnh an toàn. Vào lúc 4h ngày 26/7, tàu dừng trước ở Ga Hương Phố (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) để 92 công dân của 2 huyện Hương Khê (77 người) và Vũ Quang (15 người) xuống trước. Sau chừng 20 phút dừng ở Ga Hương Phố, tàu SE14 tiếp tục hành trình chở số công dân còn lại của 11 địa phương về ga Yên Trung (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ).

 

th3.jpg
Toàn bộ chi phí đưa đón đều được UBND tỉnh Hà Tĩnh chi trả.
Trong đợt 1 này có 814 công dân Hà Tĩnh trở về quê; trong đó: Cẩm Xuyên có 86 người, Thạch Hà: 101 người, Can Lộc: 91 người, Lộc Hà: 75 người, Nghi Xuân: 49 người, Đức Thọ: 103 người, Hương Sơn: 98 người, Hương Khê: 77 người, Vũ Quang: 15 người, Kỳ Anh: 18 người, thị xã Kỳ Anh: 40 người, thị xã Hồng Lĩnh: 24 người, thành phố Hà Tĩnh: 37 người.
 
h10.jpg
Nhờ tuân thủ đúng kế hoạch nên quá trình tự đón đoàn diễn ra nhanh gọn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
 
Chị Nguyễn Thị Mai Phương công dân huyện Thạch Hà trở về trên chuyến tàu nghĩa tình sáng nay nói trong xúc động “Tôi rất vui mừng và cảm ơn trước sự quan tâm của tỉnh, huyện Thạch Hà vì đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gia đình chúng tôi được trở về quê hương tránh dịch Covid 19. Tôi cùng chồng và hai đứa con nhỏ cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm của các cấp chính quyền và hứa sẽ nghiêm túc chấp hành quy định về cách ly tập trung cũng như quy định trong phòng chống dịch khi về địa phương…”.
 
h7.jpg
 Sau khi tàu dừng, các công dân được hướng dẫn di chuyển xuống tàu theo đúng tuần tự.Tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn.
 

Trực tiếp chỉ đạo công tác đón công dân tại Ga Yên Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp nhuần nhuyễn theo quy trình đón công dân xuống tàu, không để xảy ra tình trạng lộn xộn tại khu vực ga; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ hướng dẫn phòng dịch của ngành y tế.

 

h8.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cùng đoàn chờ đón công dân. 

 

Các phương tiện chở công dân của các địa phương được lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết theo tuần tự để tránh gây ách tắc trong khu vực ga tàu. Sau khi đón xong công dân, các huyện nhanh chóng đưa công dân về các khu cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Nhờ tuân thủ đúng kế hoạch nên quá trình đón đoàn diễn ra nhanh gọn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 

h9.jpg
Sau khi đón xong công dân, các huyện nhanh chóng đưa công dân về các khu cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 4.

 

ht1.jpg
Buổi sáng đầu tiên của 101 công dân của Thạch Hà ở khu cách ly tập trung do cán bộ, giáo viên các trường Mầm non 1,2 Tân Lâm Hương và thị trấn Thạch Hà hỗ trợ.

Sở Y tế cũng yêu cầu công dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sau khi hoàn thành cách ly, nhất là thực hiện nghiêm 5K, hạn chế tiếp xúc, di chuyển; khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác... phải thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Ngay sau khi tàu SE14 hoàn thành nhiệm vụ, tàu sẽ đảo ngược đầu máy, chở 31 cán bộ, y bác sĩ tình nguyện Hà Tĩnh tham gia chi viện cho tỉnh Bình Dương chống dịch COVID-19.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn