Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 16 tháng 6 năm 2022 | 10:38

Cơ hội an cư của người thu nhập thấp

Trong 2 năm 2022 - 2023, Bình Định được phân bổ 500 tỷ đồng thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Vừa qua, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Định đã giải ngân cho 42 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội (NƠXH) theo nghị quyết này.

Nhiều người có cơ hội an cư

Ông Nguyễn Thành Đức ở phường Lê Lợi (TP Quy Nhơn) được NHCSXH tỉnh Bình Định hoàn tất hồ sơ vay vốn chương trình hỗ trợ vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê NƠXH. Không đủ khả năng để mua nhà ở theo giá thị trường, may mắn năm 2021, ông được duyệt mua căn hộ 63m² với giá hơn 1 tỷ đồng tại chung cư NOXH Nam Ngân. Gia đình ông được giải ngân một lần 80% giá trị căn hộ. “Có chương trình hỗ trợ, vợ chồng tôi mới dám nghĩ đến mua NƠXH để an cư. Chúng tôi lo khoản tiền 20% căn hộ, số còn lại được ngân hàng cho vay với lãi suất hỗ trợ trong 25 năm, chứ vay thương mại lãi suất cao, thời gian trả gấp thì không cách gì mua nổi!”, ông Đức chia sẻ.

 

khách-hàng-được-nhcsxh-chi-nhánh-tỉnh-bình-định-hướng-dẫn-hoàn-thiện-hồ-sơ-giải-ngân-vốn-hỗ-trợ-chương-trình-cho-vay-mua-noxh.jpg
Khách hàng được NHCSXH chi nhánh tỉnh Bình Định hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ giải ngân vốn hỗ trợ chương trình cho vay mua NOXH.

 

Ông Đức nằm trong 42 khách hàng đã được giải ngân vốn vay mua, thuê NƠXH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Sau hơn 1 tháng triển khai, NHCSXH Chi nhánh tỉnh  Bình Định đã ký hợp đồng tín dụng cho 61 trường hợp với số tiền 28,5 tỷ đồng.

Ông Quàng Văn Bước, phụ trách kinh doanh NƠXH EcoHome Nhơn Bình, đánh giá: Chính sách này là một “cú hích” vừa giúp người thu nhập thấp tiếp cận NƠXH dễ hơn, vừa đẩy mạnh giao dịch của nhà đầu tư. Trong gần 400 khách hàng ký hợp đồng mua NƠXH tại EcoHome Nhơn Bình, có nhiều người đã được giải ngân từ nguồn vốn này.

Theo Phó giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh  Bình Định - Nguyễn Thị Thảo Vi, năm 2022, nguồn vốn cho vay mua, thuê NƠXH khoảng 200 tỷ đồng. Chương trình cho vay tối đa 80% giá trị căn hộ, trong năm nay có thể đáp ứng cho 500 hộ vay vốn. Đối tượng, điều kiện cho vay vẫn thực hiện theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Từ nay đến ngày 1/1/2023, lãi suất cho vay 0,4%/tháng (4,8%/năm), sau đó mức lãi suất quyết định từng thời kỳ.

Khẩn trương đưa vốn “đến” người cần

Chương trình cho vay mua, thuê NƠXH đã được triển khai từ năm 2018, nhưng đến cuối năm 2021, nguồn vốn vay rất hạn chế (năm 2018 là 11,5 tỷ đồng; năm 2019 là 25 tỷ đồng; năm 2020 là 50 tỷ đồng; năm 2021 là 51,5 tỷ đồng). Do đó, chương trình cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP rất có ý nghĩa.

Dù vậy, chương trình chỉ triển khai 2 năm (2022 - 2023). Hiện nay, NHCSXH, ngành xây dựng, chủ đầu tư dự án NƠXH tăng cường phối hợp triển khai đến người thụ hưởng. Phó Giám đốc Sở Xây dựng  Bình Định - Lê Đăng Tuấn cho biết: Cùng với việc tỉnh xây dựng dự án căn hộ dưới 500 triệu đồng, việc triển khai cho vay mua, thuê mua NƠXH theo Nghị quyết 11/NQ-CP giúp nhiều người thu nhập thấp an cư dễ dàng hơn. Sở đã phối hợp NHCSXH rà soát toàn bộ danh sách người đăng ký mua, thuê NƠXH trong diện thụ hưởng.

Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án NƠXH Lamer 2 (851 căn hộ từ 55 - 60m²/căn). Đồng thời, phối hợp với Chi nhánh NHCSXH tỉnh  Bình Định thông tin về lãi suất, thời gian, mức cho vay của chương trình với khách hàng đến giao dịch NƠXH Lamer 2; cung cấp thông tin tất cả khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ cho ngân hàng. Tuy nhiên, Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh - Nguyễn Trường Vỹ cho biết: Nhu cầu vay vốn mua, thuê mua NƠXH của người thu nhập thấp tương đối lớn, song nhiều người vẫn e ngại thủ tục hồ sơ vay vốn khó khăn, phức tạp; tiếp cận được nguồn vốn vay còn một số khó khăn như chứng minh điều kiện trả nợ, vướng với trường hợp thu nhập thấp, lao động tự do…

Lượng vốn vay rất dồi dào, chỉ cần hồ sơ đủ điều kiện vay đều được giải quyết. NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ cho Phòng NHCSXH các huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp nhận, hướng dẫn người dân về thủ tục vay vốn. Chi nhánh cũng tham mưu UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với Sở Xây dựng, Chủ đầu tư dự án NƠXH để tháo gỡ một số vướng mắc cho người thụ hưởng.

 

 

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top