Công an Hà Nội thông tin vụ tự thiêu trước trụ sở tiếp công dân

KTNT Công an TP. Hà Nội cho biết, ông Bùi Hữu Tuân đã tự thiêu bên ngoài Trụ sở tiếp công dân Trung ương (phố Ngô Thị Nhậm, quận Hà Đông) sau khi được hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Chiều nay, 3/7, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Công an TP. Hà Nội đã thông tin về vụ việc người đàn ông tự thiêu trước Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương vào sáng 2/7.
 
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, cho hay: Trưa 2/7, tại cổng trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội), xảy ra sự việc người đàn ông tự thiêu. 

Người tự thiêu được xác định là ông Bùi Hữu Tuân (58 tuổi), trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội; nguyên là trưởng thôn Đạo Ngạn.

Sáng cùng ngày, ông Tuân có cùng ông Lương Công Tính (67 tuổi), ở cùng thôn, đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương để gửi đơn khiếu nại và yêu cầu giám đốc thẩm Bản án hình sự phúc thẩm số 98 - 2018/HSPT, ngày 7/3/2018 của TAND TP Hà Nội, xét xử ông về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, đề nghị được hoãn thi hành án. 

dsc_9762.JPG
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng.
 
Sau khi được cán bộ tại trụ sở tiếp công dân hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, ông Tuân đã ra khỏi khu vực trụ sở  phía ngoài đường trước cổng trụ sở, lấy ra một chiếc chai đựng xăng trong người (loại chai có dung tích 0,5L) đổ lên đầu và châm lửa đốt.
 
Khi phát hiện ông Tuân tự thiêu, công an và các lực lượng bảo vệ trụ sở đã nhanh chóng tiến hành giập tắt đám cháy và đưa ông Tuân đi cấp cứu tại Viện bỏng Quốc gia.
 
Tại đây, ông Tuân đã được các y, bác sỹ Viện bỏng Quốc gia tiến hành cấp cứu. Theo lãnh đạo Viện Bỏng Quốc gia, ông Tuân bị bỏng sâu 25% và bỏng toàn diện lên đến 77%. Hiện nay, ông Tuân đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Hà Đông phong tỏa hiện trường, tiến hành điều tra xác minh và làm rõ việc tự thiêu này của ông Nguyễn Hữu Tuân.
 
Về nguyên nhân tự thiêu, ông Tùng cho hay, hiện Công an TP chưa thể xác định do chưa lấy được lời khai của ông Bùi Hữu Tuân.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đặt câu hỏi với Đại tá Nguyễn Thanh Tùng về biện pháp ngăn ngừa đối với công dân đến đây khiếu kiện, tránh không để xảy ra sự việc tương tự.
 
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an TP Hà Nội đã thành lập một tổ công tác do một đồng chí lãnh đạo Công an quận Hà Đông và một đồng chí lãnh đạo công an phường và 03 công an thường xuyên túc trực và xử lý kịp thời những vụ việc xảy ra tại đây. Thành phố còn thuê một công ty bảo vệ cùng với lực lượng công an của quận Hà Đông tổ chức bảo vệ tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.
 
Ông Tùng cũng cho biết, việc ông Tuân tự thiêu bên ngoài trụ sở là một điều đáng tiếc. Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và làm rõ vụ việc này.
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn