Ngày 8/12, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người”, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.
Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Công nghệ sinh học đang là ngành nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội. Các sản phẩm công nghệ sinh học ngày càng đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 xác định công nghệ thực phẩm là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển.
Với xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường để đảm bảo cho sức khỏe, đồng thời với thế mạnh về nguồn nguyên liệu trong nước phong phú về chủng loại, trong đó, các nhóm hàng nông sản chủ lực như: gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.
Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo nhân lực cho ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm. Chất lượng đào tạo của nhà trường được khẳng định và xã hội đón nhận thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 90% sau tốt nghiệp. Các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm đã được công bố trên nhiều tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Một số sản phẩm nghiên cứu, quy trình công nghệ của nhà trường đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp, có thể kể đến các sản phẩm như: quy trình chế biến, bảo quản chè, quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ con hàu,…
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu khai mạc.
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, trách nhiệm, hội thảo là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ học thuật và kinh nghiệm, mang lại giá trị khoa học, ý nghĩa cả về lý luận lẫn thực tiễn. Hội thảo được chia thành 3 phiên, tương ứng với các chủ đề: Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm; Công nghệ gene, protein và vật liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm; Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
Đây là ba nhóm chủ đề có tính thời sự và cấp thiết, hiện đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của xã hội. Các tham luận của hội thảo được công bố trong kỷ yếu xuất bản bởi Nhà xuất bản Xây dựng, có mã số chuẩn quốc tế ISBN. Bên cạnh bản in, kỷ yếu còn được đăng tải toàn văn trên website của hội thảo.
Các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ tại hội thảo.
PGS.TS Hoàng Đình Hòa, Nguyên Viện trưởng Viện CNSH và CNTP, ĐH Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh, lần đầu tiên một hội thảo cấp quốc gia về lĩnh vực CNSH được tổ chức bởi một trường Đại học. Tôi rất khâm phục và cảm ơn Trường ĐHMHN đã rất quan tâm và nỗ lực cố gắng trong việc tổ chức Hội thảo, thể hiện rõ vị thế là một trong những đơn vị đào tạo dẫn đầu của ngành.
Theo GS.TS Hoàng Đình Hoà, một số chuyên gia đưa ra khái niệm: Công nghệ sinh học là tập hợp các ngành gồm: Vật lý học, Toán học, Sinh học, thực phẩm… Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chuyển hoá thành công nghệ, tạo ra sản phẩm phục vụ mục đích của con người.
PGS.TS Hoàng Đình Hòa phát biểu đề dẫn và điều hành thảo luận.
Hơn 30 năm, ngành công nghệ sinh học đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ sinh học. Một trong những định hướng là tạo ra sản phẩm để bảo quản nông sản thực phẩm. Và vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao chất lượng, sản phẩm mà con người sử dụng để nâng cao sức khoẻ.
Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) 2024 là một hoạt động quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về chính sách BHTG và hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), qua đó truyền tải nội dung chính sách BHTG một cách mới mẻ, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng.