Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021 | 16:16

Công nghệ sinh học góp phần bảo quản thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ con người

Ngày 8/12, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người”, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

 Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 

Công nghệ sinh học đang là ngành nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội. Các sản phẩm công nghệ sinh học ngày càng đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 xác định công nghệ thực phẩm là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển.

Với xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường để đảm bảo cho sức khỏe, đồng thời với thế mạnh về nguồn nguyên liệu trong nước phong phú về chủng loại, trong đó, các nhóm hàng nông sản chủ lực như: gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. 

Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo nhân lực cho ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm. Chất lượng đào tạo của nhà trường được khẳng định và xã hội đón nhận thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 90% sau tốt nghiệp. Các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm đã được công bố trên nhiều tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Một số sản phẩm nghiên cứu, quy trình công nghệ của nhà trường đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp, có thể kể đến các sản phẩm như: quy trình chế biến, bảo quản chè, quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ con hàu,…

 

 PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu khai mạc.

 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, trách nhiệm, hội thảo là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ học thuật và kinh nghiệm, mang lại giá trị khoa học, ý nghĩa cả về lý luận lẫn thực tiễn. Hội thảo được chia thành 3 phiên, tương ứng với các chủ đề: Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm; Công nghệ gene, protein và vật liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm; Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Đây là ba nhóm chủ đề có tính thời sự và cấp thiết, hiện đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của xã hội. Các tham luận của hội thảo được công bố trong kỷ yếu xuất bản bởi Nhà xuất bản Xây dựng, có mã số chuẩn quốc tế ISBN. Bên cạnh bản in, kỷ yếu còn được đăng tải toàn văn trên website của hội thảo.

 

 Các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ tại hội thảo.

 

PGS.TS Hoàng Đình Hòa, Nguyên Viện trưởng Viện CNSH và CNTP, ĐH Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh, lần đầu tiên một hội thảo cấp quốc gia về lĩnh vực CNSH được tổ chức bởi một trường Đại học. Tôi rất khâm phục và cảm ơn Trường ĐHMHN đã rất quan tâm và nỗ lực cố gắng trong việc tổ chức Hội thảo, thể hiện rõ vị thế là một trong những đơn vị đào tạo dẫn đầu của ngành.

Theo GS.TS Hoàng Đình Hoà, một số chuyên gia đưa ra khái niệm: Công nghệ sinh học là tập hợp các ngành gồm: Vật lý học, Toán học, Sinh học, thực phẩm… Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chuyển hoá thành công nghệ, tạo ra sản phẩm phục vụ mục đích của con người. 

 

 PGS.TS Hoàng Đình Hòa phát biểu đề dẫn và điều hành thảo luận.

 

Hơn 30 năm, ngành công nghệ sinh học đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ sinh học. Một trong những định hướng là tạo ra sản phẩm để bảo quản nông sản thực phẩm. Và vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao chất lượng, sản phẩm mà con người sử dụng để nâng cao sức khoẻ.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
  • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

  • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

  • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

Top