Công nhân môi trường "vất vả" sau Tết Canh Tý 2020

KTNT Sau Tết Nguyên đán lượng rác thải sinh hoạt bắt đầu tràn ra vỉa hè, lòng đường trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Điều này khiến các cong nhân vệ sinh môi phải nỗ lực đảm bảo vệ sinh, giữ gìn cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp sau những ngày nghỉ lễ.

Nhiều địa phương cùng "dọn rác"

Ghi nhận thực tế của Báo chí trên một số tuyến phố của Thủ đô như Tây Sơn, Thái Thịnh, Chùa Láng, Đại lộ Thăng Long… Không khó để bắt gặp cảnh tượng là những cành đào, cành quất sau khi chơi Tết được người dân vứt ra lòng đường, vỉa hè hoặc điểm đến là thùng thu gom rác được nèn chặt bởi nhiều cành/cây đào, quất lớn nhỏ các loại. 

Chia sẻ về nỗi nhọc nhằn của công nhân môi trường sau Tết, chị Nguyễn Thị Thu - Công nhân Xí nghiệp môi trường đô thị Đống Đa cho biết: Cứ sau mỗi dịp Tết là công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn. Bởi ngày thường công việc này vốn đã nặng nhọc, thì qua những ngày Tết phải bất đắc dĩ “gánh” thêm một lượng đáng kể rác thải “cồng kềnh”. Phần lớn những cành đào, cành quất được người dân bỏ rải rác vài ngày nay, thế nhưng cao điểm nhất có lẽ là khoảng từ Mùng 6 đến Mùng 8 Tết.

 

img_1914a.jpg
Hoặc điểm đến là thùng thu gom rác được nèn chặt bởi nhiều cành/cây đào, quất lớn nhỏ các loại.

 

Những cành đào hay cây quất này tuy không quá nặng, nhưng chúng lại chiếm phần lớn diện tích của các thùng thu gom rác, điều này khiến cho các loại rác thải thông thường, rác thải sinh hoạt hàng ngày rất khó để. Do đó, công việc thu gom, vận chuyển ít nhiều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với những cành đào rừng to khi cho vào xe ép rác có thể bị kẹt. 

“Cũng bởi thế hơn lúc nào hết công nhân vệ sinh trường chúng tôi mong mỏi ở người dân hãy nâng cao ý thức, hãy cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường bằng cách chặt nhỏ cành đào, cây quất và thải các loại rác thải đã qua sử dụng vào đúng thời gian, đúng địa điểm quy định tạo thuận lợi cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải”  - Chị Thu nói.

Đưa nhanh chiếc xẻng lên xe rác, anh Phạm Văn Trường - Công nhân Xí nghiệp môi trường đô thị Hoàng Mai, Công ty CP dịch vụ môi trường Thăng Long cho biết: Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết nắng nóng nên rác thải trong và sau Tết nhiều hơn. Rác thải sau Tết không chỉ có thức ăn thừa, vỏ kẹo, túi nilon, mà còn có cả cành/cây đào, quất, hoa… rất cồng kềnh nên trong các dụng cụ của công nhân vệ sinh môi trường phải có thêm một con dao để có thể chặt nhỏ những vật dụng này trước khi cho lên xe rác. 

Lượng rác thải tăng cao khiến ca làm việc của công nhân cũng kéo dài hơn so với thường ngày. Nếu như ngày thường, ca làm việc buổi sáng thường bắt đầu từ 5 giờ đến 10 giờ, thì từ mùng 5 Tết đến nay, ngày nào ca làm việc của chúng tôi cũng bắt đầu từ hơn 4 giờ, nhưng đến gần 11 giờ mới hoàn thành. Công việc vất vả nhưng thấy đường phố sạch sẽ, thoáng đãng công nhân môi trường cũng cảm thấy rất vui.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Xí nghiệp môi trường đô thị Đống Đa cho biết: Để đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị đã lên kế hoạch phân công lịch trực luân phiên để thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên tất cả các tuyến đường, khu dân cư. Đặc biệt, sau Tết Xí nghiệp huy động 100% quân số, trang thiết bị hiện có, đảm bảo thu gom, xử lý hết rác thải phát sinh, không để rác ứ đọng. 

Phục vụ người dân du xuân, các công nhân vệ sinh môi trường đang phải nỗ lực, cần mẫn thực hiện việc thu gom, vệ sinh môi trường với mục tiêu làm sao để các tuyến phố, các ngõ ngách, khu dân cư luôn được phong quang, sạch đẹp. Qua đó góp phần tạo hình ảnh đẹp với du khách khi đến với quận Đống Đa nói riêng và Thủ đô nói chung.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Được UBND thành phố giao cho công tác duy trì vệ sinh môi trường 2 Đại lộ lớn, bộ mặt đô thị ra vào cửa ngõ của Thủ đô là Thăng Long và Võ Nguyên Giáp, nơi đang có tốc độ xây dựng, phát triển hạ tầng, các xe vận chuyển đất cát, vật liệu xây dựng thường xuyên chạy qua. Vì vậy, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường tại đây càng nặng nề hơn. 

Cùng với đó, sau Tết Nguyên đán Canh Tý Chi nhánh Cầu Diễn cũng đang tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ khác như tổ chức nhân lực, phương tiện con người làm việc tại 80 nhà vệ sinh công cộng Vinasing đảm bảo phuc vụ cho nhân dân du Xuân, nhất là tại các khu vực vườn hoa, công viên, đền chùa, các địa điểm di tích. Huy động công nhân môi trường thu gom, vận chuyển hết rác đào quất trên 2 đại lộ. Tăng cường và đảm bảo tốt việc tiếp nhận rác trung chuyển từ 4 quân trung tâm thành phố gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Đảm bảo và duy trì tốt việc tiếp nhận, cũng như xử lý phân bùn bể phốt trên địa bàn thành phố.

Qua tìm hiểu, được biết trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng 6.500-7.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Tuy nhiên, theo thống kê của Chi nhánh Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý số lượng rác thải này tăng lên từ 30 cho đến 40% so với ngày thường. Trong đó, chỉ tính riêng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, huyện Sóc Sơn đã tiếp nhận khoảng 6.000-7.000 tấn rác thải/ngày. Đây là chưa kể đến việc tiếp nhận của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn thuộc (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì).

Chia sẻ về vấn đề này ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (URENCO 8) cho hay, năm nào cũng vậy, dịp trước và sau Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố Hà Nội đều xảy ra tình trạng lượng rác thải tăng đột biến. Thực trạng này diễn ra từ 23 tháng Chạp trở đi. Nói riêng và bãi Nam Sơn nếu như trung bình mỗi ngày thường Khu liên hợp xử lý chất thải tại đây tiếp nhận 4.900-5.000 tấn rác, thì sau Tết bãi rác tiếp nhận khoảng từ 5.600-7.000 tấn rác/ngày. 

Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần vẫn mức trung bình và kém

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK đã cải thiện rõ rệt hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày ở mức kém giảm xuống, không có ngày AQI ở mức xấu và số ngày đặt mức tốt tăng lên vào đầu tuần.
 
Cụ thể trạm Trung Yên 3 có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại đều có 3 ngày tốt và kém chiếm 42,9%. Trạm Kim Liên có 4 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 57,1% và 3 ngày trung bình chiếm 42,9%. Trạm Tân Mai có 3 ngày tốt và 3 ngày trung bình chiếm 42,9% và 1 ngày kém chiếm 14,3%. Trạm Mỹ Đình có 4 ngày tốt chiếm 57,1%; 1 ngày trung bình chiếm 14,3% và 2 ngày kém chiếm 28,6%. Trạm Tây Mỗ có 4 ngày tốt chiếm 57,1%; 2 ngày trung bình chiếm 28,6% và 1 ngày kém chiếm 14,3%.
 
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm có xu hướng không có gì cải thiện hơn so với tuần trước. Số ngày AQI chạm mức kém giảm đi tại cả hai trạm nhưng số ngày đạt tốt tăng lên.
 
Cụ thể là trạm Minh Khai đều có 1 ngày  trung bình chiếm 14.3%, còn lại có 3 ngày mức tốt và 3 ngày kém chiếm 42.9%; trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI ở mức tốt và 2 ngày trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 142 và 125.
 
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng cải thiện giống nhau, cụ thể trạm Hoàn Kiếm có 4 ngày AQI ở mức tốt chiếm 57.1% còn lại ở mức kém. Trạm Hàng Đậu có 2 ngày tốt và 2 ngày trung bình chiếm 28.6% còn lại ở mức kém. Trạm Thành Công có 3 ngày tốt và 3 ngày kém chiếm 42.9%, còn lại 1 ngày trung bình chiếm 14.3%.
 
ct.jpg

 

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…
 
ct11.jpg

 

 
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
 
Chi cục Bảo vệ Môi trường đưa ra khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.
 
 
 

PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn