Cử tri đề nghị giám sát chặt việc thực hiện lời hứa của Chính phủ

KTNT Chiều 30/11, đại biểu Quốc hội Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

cu tri de nghi giam sat chat viec thuc hien loi hua cua chinh phu hinh 1
Ông Đinh Thế Huynh tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đề nghị đại biểu Quốc hội tăng cường trách nhiệm trong việc thẩm định các Dự án Luật, đảm bảo đi vào cuộc sống, tránh tình trạng một số bộ Luật mới ban hành đã bãi bỏ hoặc sửa đổi. 

Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội giám sát chặt việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. Cử tri Nguyễn Văn Hòa, ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng kiến nghị: “Chúng tôi kiến nghị với Quốc hội có sự theo dõi một cách cụ thể việc thực hiện hứa hẹn của các vị Bộ trưởng, Thủ tướng, Phó Thủ tướng mà hứa trước Quốc hội. Trước hết cần đôn đốc, sau đó kiểm tra thực hiện, xem xét thử làm được chưa, nếu chưa làm được thì nên có nhắc nhở”.

Phát biểu với bà con cử tri về những hậu quả từ sự cố môi trường biển, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của nhân dân các tỉnh miền Trung, ông Đinh Thế Huynh cho rằng, sự cố ở Formosa có sự lỏng lẻo trong việc đánh giá tác động môi trường, hệ thống quy trình xả thải không được kiểm soát chặt chẽ. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo tổng rà soát các nhà máy cán thép, hóa chất, nhiệt điện... về khả năng gây ô nhiễm thế nào để có biện pháp sớm khắc phục; Lưu ý Bộ Công Thương và Tài nguyên và Môi trường hết sức cẩn trọng trong đánh giá tác động môi trường, kiểm tra chặt quy trình, hệ thống xả thải.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước cần xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng. Về việc xử lý sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư cho biết: “Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm rõ trách nhiệm của việc đề bạt, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, không chỉ ở Bộ Công thương mà còn ở các cơ quan có liên quan khác. Trong những ngày tới sẽ có công bố để xác định trách nhiệm của các cơ quan liên đới chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh”.

Cùng ngày, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Nên- Bí thư Trung ương Đảng đã tiếp xúc cử tri huyện Châu Thành và Gò Dầu, Tây Ninh. Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Nên đã thông báo với cử tri về kết quả của kỳ họp lần thứ hai, Quốc hội khóa 14.

Cử tri đã nêu một số ý kiến như: việc nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế gặp khó khăn khi nhiều phụ huynh không muốn tham gia bảo hiểm cho con em mình tại trường; tình trạng nơi thừa, nơi thiếu cơ sở vật chất trường học; nhiều cử tri cũng kiến nghị giải pháp chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng... đang xảy ra trên địa bàn huyện; cử tri mong muốn nâng cấp, xây dựng quốc lộ 22B, từ thị trấn Gò Dầu đến cửa khẩu Quốc tế Xa Mát, huyện Tân Biên…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Nên đã ghi nhận ý kiến của các cử tri. Đối với một số vấn đề giải quyết được ngay, ông Nguyễn Văn Nên đã cùng một số lãnh đạo sở ngành của tỉnh giải quyết cho người dân.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn