Cử tri không được phép bỏ phiếu thay người khác

KTNT Chiều nay (20/5), Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử và vận hành Trung tâm Báo chí bầu cử.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã và đang chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến nay, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Tổng số tổ bầu cử trong cả nước là 91.476 với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người.

Về việc thông tin thẻ cử tri ghi sai thông tin, ông Phúc cho biết, cử tri có thể đến tổ bầu cử nơi cư trú đổi lại.

Trả lời về việc tại sao khi nhắn tin có từ “bầu” lại không nhắn được, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, Bộ chưa có bất kỳ thông tin nào về việc các nhà mạng chặn tin nhắn liên quan đến bầu cử. Bộ sẽ kiểm tra thông tin mà báo chí nêu.

Về việc bỏ phiếu thay người khác vi phạm như thế nào và xử lý ra sao?

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: Cử tri, không được phép bỏ phiếu thay người khác, tùy từng mức độ vi phạm mà xử lý. Báo chí cần tuyên truyền để mọi cử tri hiểu đúng về quyền công dân của mình, không nên nhờ người khác bỏ phiếu thay.

Về việc được tin bầu cử, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết: Các phóng viên được tham gia tác nghiệp ở mọi địa điểm bầu cử, nhưng muốn đưa tin về việc được chứng kiến kiểm phiếu bầu cử phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Về thông tin phóng viên nêu: Nếu các địa phương kêu gọi, khuyến khích người đi bầu cử sẽ được phát tiền hoặc biếu quà thì có vi phạm luật không?

Ông Phúc nhấn mạnh, đi bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, trường hợp phóng viên nêu tôi chưa nghe bao giờ.

Dương Thanh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn