Cứu hộ cá heo dạt vào bờ biển Đà Nẵng

KTNT Một nhóm bạn trẻ bất ngờ phát hiện chú cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng nên đã cùng nhau thức trắng đêm để tìm cách "giải cứu" chú cá này.

Trước đó, vào lúc 21h ngày 29/6, một nhóm du khách đã phát hiện con cá heo trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Các lực lượng cứu hộ tại chỗ đã tiếp cận kịp thời và tiến hành các biện pháp ứng cứu.
 
Các bạn trẻ thay phiên nhau túc trực và chăm sóc chú cá heo
Các bạn trẻ thay phiên nhau túc trực và chăm sóc chú cá heo

 

Con cá heo bị nạn ước khoảng 6 tháng tuổi, dài 1,4m, trọng lượng gần 20kg trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng khu vực công viên Biển Đông.
 
Khi được phát hiện, chú cá trong tình trạng bị một vết thương xuyên thấu phần lưng và không kiểm soát được thăng bằng.
 
Sau khi đưa cá vào bờ, đội cứu hộ thuộc Tổ chức One Ocean đã tham khảo các biện pháp nghiệp vụ từ xa với các chuyên gia nhằm cứu chữa cho chú cá.
 
Anh Lê Chiến, tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean cho biết, các tình nguyện viên biết tin và đã có mặt để sát trùng vết thương, cho cá uống sữa, nhờ một nhóm bên bảo vệ động vật đến tiêm thuốc giảm đau cho cá và túc trực bên cá suốt đêm. Do bị thương nặng, chú cá heo đã khóc.
 
Các bạn trẻ trắng đêm chăm sóc chú cá heo bị dạt vào bờ biển
Các bạn trẻ trắng đêm chăm sóc chú cá heo bị dạt vào bờ biển

 

Nhận định cá heo bị lạc đàn, nếu trả về biển ngay sẽ khó có thể sống sót, vết thương của cá dự kiến khoảng một tháng mới lành nên nhóm tình nguyện đã kêu gọi các địa điểm, tổ chức có thể chăm sóc cá.
 
Đến sáng 30/6, nhóm đã chủ động liên lạc với các đơn vị có chuyên môn nhằm cầu cứu sự giúp đỡ cho chú cá. Đến trưa cùng ngày, bác sĩ thú y và các chuyên gia nước ngoài của Tập đoàn Vingroup đã đến kiểm tra tình trạng sức khỏe. Chú cá heo đang bị yếu nên không thể di chuyển quãng đường xa.
 
Chính quyền địa phương, Sở NN-PTNT cùng ban quản lý bán đảo Sơn Trà đã thống nhất phương án cứu chú cá heo như trên cùng các bạn trẻ.
                 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn