Đà Nẵng sẽ tiêm vaccine cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi

KTNT UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch 188/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, căn cứ vào khả năng cung ứng vaccine của Bộ Y tế và tình hình dịch bệnh tại địa phương, dự kiến tháng 11, ngành y tế sẽ tiêm cho khoảng 45.400 trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi; tháng 11 và 12 sẽ tiêm cho hơn 56.700 trẻ từ 12 đến 15 tuổi.
 
Đối tượng được tiêm vaccine là trẻ em tuổi từ 12 đến dưới 18 hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (bao gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài) có chỉ định sử dụng vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế.
 
Ngoài ra, trong đợt này, thành phố còn tổ chức tiêm mũi 1 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; người chuyển tuyến, hoãn tiêm trong các đợt tiêm chủng trước và đối tượng nguy cơ cao bị bệnh mạn tính.
 
fd4a6cb95a3bae65f72a-851.jpg
 Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố
 
Để đạt tiến độ tiêm chủng theo kế hoạch, ngành Y tế Đà Nẵng và các quận, huyện sẽ bố trí khoảng 18-19 địa điểm tiêm chủng, với 117-122 bàn tiêm.
 
Bên cạnh đó, UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành căn cứ theo số lượng vaccine được cung ứng để triển khai tiêm vaccine theo đúng lộ trình, kế hoạch; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cơ sở tiêm chủng tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế các tuyến để bảo đảm công tác tiêm vaccine, bố trí các điểm tiêm chủng phù hợp, xây dựng phương án cấp cứu, xử lý sự cố khi tiêm.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các đơn vị trực thuộc, địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách trẻ trong độ tuổi trên đang đi học trên địa bàn thành phố; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngành Y tế tại các điểm tiêm hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh, học sinh, người giám hộ đăng ký thủ tục tiêm, theo dõi, cập nhật sức khỏe sau tiêm.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng khuyến cáo, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm, do đó phụ huynh thông tin cho với bác sĩ nếu trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vaccine hay bất kỳ dị nguyên nào khác, để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phù hợp trong buổi khám sàng lọc. Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần động viên, an ủi trẻ; để trẻ ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và 15 phút sau khi tiêm vaccine.
 

Hồ Cường

Ý kiến của bạn