Đặc sắc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới

KTNT Sáng 8/8, Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V khai mạc tại làng lụa Hội An (TP Hội An, Quảng Nam) với nhiều hoạt động đậm nét bản sắc truyền thống.

Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới năm 2019 thu hút sự tham gia của 8 quốc gia và hàng chục làng nghề tơ lụa, thổ cẩm trong cả nước như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở An Giang, nghệ nhân Cơ tu của vùng núi miền Trung Quảng Nam và Đà Nẵng.
 
Trình diễn nghệ thuật nghề dệt tơ tằm Việt Nam
Trình diễn nghệ thuật nghề dệt tơ tằm Việt Nam

 

Đây là lần thứ 5 Festival được tổ chức tại làng lụa Hội An nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Đồng thời, tạo cầu nối, sân chơi để đưa lụa Việt Nam ra thế giới và thị trường nội địa thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa của cả nước, đầu tư giống tơ tằm, phục hồi lại các làng nghề truyền thống ở Quảng Nam.
 
Trình diễn quy trình ươm tơ dệt lụa, thổ cẩm truyền thống làng nghề Mã Châu (Quảng Nam)
Trình diễn quy trình ươm tơ dệt lụa, thổ cẩm truyền thống làng nghề Mã Châu (Quảng Nam)

 

Điểm nhấn quan trọng của Festival lần này là giới thiệu và xúc tiến đầu tư các dự án trên không gian văn hóa “Dòng sông lụa Quảng Nam” nằm trên trục nối hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn. Không gian này đi qua những làng lụa truyền thống của xứ Quảng như Hội An, Mã Châu, vùng trồng dâu nuôi tằm Gò Nổi bên sông Thu Bồn, nhà máy ươm tơ Giao Thủy, những khu du lịch phát triển trên nền tảng không gian văn hóa dâu tằm.
 
Dự án cũng bao gồm các hoạt động đầu tư du lịch đưa du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan không gian văn hóa dâu tằm, đem lại một bản sắc mới cho kinh tế du lịch Quảng Nam.
 
Festival thu hút gần 80 nghệ nhân đến từ các làng nghề tơ lụa, thổ cẩm trong cả nước.
Festival thu hút gần 80 nghệ nhân đến từ các làng nghề tơ lụa, thổ cẩm trong cả nước.

 

Sau chương trình khai mạc, lễ dâng hương Bà Chúa Tàm Tang tại Làng lụa Hội An sẽ có các cuộc gặp gỡ các đối tác sản xuất, nghệ nhân làng nghề, các nhà thiết kế trong nước và quốc tế để cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có truyền thống về lụa tơ tằm.
 
Festival cũng tổ chức khu trưng bày những sản phẩm lụa và thổ cẩm Việt Nam; thường xuyên trình diễn quy trình ươm tơ dệt lụa, thổ cẩm truyền thống của các làng nghề như: Đũi Nam Cao (Thái Bình); thổ cẩm của đồng bào Cơtu (Quảng Nam, Đà Nẵng); đồng bào Chăm (Ninh Thuận), Khmer (An Giang), H’mông (Hà Giang), Nha Xá (Hà Nam),…
 
Trong dịp lễ hội cũng sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề: “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất dâu tằm, tơ lụa và Văn hóa tơ lụa trong đời sống hiện đại” quy tụ các bài nghiên cứu nhằm thúc đẩy hiện đại hóa ngành sản xuất tơ lụa…
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn