Đại biểu Quốc hội kêu trời về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

KTNT Vấn đề bức xúc nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Có tình trạng là chất cấm Sanmutamol làm cho người bị hen suyễn nhập tới 3 tấn. Đối với Việt Nam, chỉ cần nhập mấy tạ là đủ trong mấy năm.

Vấn đề bức xúc nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Có tình trạng là chất cấm Sanmutamol làm cho người bị hen suyễn nhập tới 3 tấn. Đối với Việt Nam, chỉ cần nhập mấy tạ là đủ trong mấy năm.

Chất Sanmutamol được dùng nhiều trong chăn nuôi lợn.

Trả lời cho những bức xúc của đại biểu Phan Đình Trạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, cho biết: Chất Sanmutamol được nhập về 10 tấn, đã sử dụng 1 tấn cho y tế, còn 3 tấn kiểm kê nằm trong kho, 6 tấn lưu hành trong xã hội.

Ventolin, một loại thuốc dựa trên salbutamol

Đại biểu Trạc, bức xúc, chưa bao giờ cái chết, từ ruộng vườn đến nghĩa địa nhanh đến thế. Giám định hậu quả, xử lý tội sử dụng chất cấm trái phép như thế nào? Trời ơi, riêng vấn đề này thôi, phải có ngay chế tài xử lý trách nhiệm với người vi phạm. Chưa nói đến xử lý trách nhiệm hình sự, cách chức, khai trừ cũng đủ mạnh rồi, vậy mà chúng ta chưa làm được. Chứng minh được những sai phạm để tù tội còn lâu. Giám định hậu quả, tác hại để truy cứu trách nhiệm hình sự cũng còn lâu. Chờ mấy chục năm mới thấy tác hại, có người chục năm, vài chục năm mới chết. Ung thư vì cái gì? Thế nên chế tài trước mắt là cách chức, cấm kinh doanh. Thế là đủ nghiêm rồi. Người hoạt động chính trị, danh dự là lớn nhất, cách chức, khai trừ là quá đủ, chưa nói đến tù tội.

 

Chất salbutamol

Ngoài việc dùng như một dược liệu, salbutamol còn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi trên toàn thế giới. Lý do, vì hoá chất này giúp gia súc tạo ra nhiều nạc hơn mỡ, màu thịt của gia súc sau khi giết mổ cũng tươi tắn hơn, bắt mắt người mua hơn.

Nếu salbutamol được dùng ở liều lượng thấp thì ảnh hưởng xấu sẽ không đáng kể. Ngoài ra, thuốc này sẽ được cơ thể sinh vật đào thải ra ngoài theo thời gian chủ yếu qua hệ bài tiết. Bên cạnh đó salbutamol sulfate chỉ tập trung nhiều ở gan và thận, có ít ở nạc và mỡ. Song nếu dùng nhiều thịt heo qua các năm, chúng sẽ có khả năng tích luỹ lại trong cơ thể người ăn.

Hiện nay, salbutamol đã bị cấm dùng trong chăn nuôi gia súc do các ảnh hưởng xấu. Nhưng tình trạng dùng lậu hoá chất này vẫn rất phổ biến.

Dương Thanh

 

KTNT

Ý kiến của bạn