Đại hội Chi bộ Hội Làm vườn Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

KTNT Sáng 16/5, Chi bộ Hội Làm vườn Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chi bộ Hội Làm vườn Việt Nam là chi bộ của hội nghề nghiệp – xã hội, tổ chức của những người hoạt động trong lĩnh vực làm vườn (bao gồm cả vườn, ao, chuồng - VAC); tự nguyện, đoàn kết, hợp tác giúp đỡ nhau phát triển nghề làm vườn VAC theo hướng nông nghiệp hàng hóa, sinh thái bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

dsc_8763.JPG
Các đại biểu dự Đại hội làm lễ chào cờ.

 

Sinh hoạt trong Chi bộ Hội Làm vườn Việt Nam (HLVVN) có 3 đơn vị trực thuộc (3 tổ Đảng).

Tổ Đảng Văn phòng Trung ương Hội và các ban chuyên môn là bộ phận giúp việc cho Ban Thường vụ Trung ương Hội - có 5 đảng viên.

Tổ Đảng Công ty dịch vụ Kỹ thuật VACVINA là đơn vị thành viên của Hội, có nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghề vườn (VAC) và phát triển kinh tế vườn (VAC) - có 8 đảng viên.

Tổ Đảng Tạp chí Kinh tế nông thôn, là đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, có nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại, vườn mẫu; tổng hợp thực tiễn... - có 9 đảng viên.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ chi bộ HLVVN đã bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của ngành. Chi ủy đã phối hợp các Tổ Đảng và lãnh đạo các đơn vị và các đoàn thể triển khai đầy đủ, nghiêm túc việc học tập, nghiên cứu, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế vườn –VAC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của Hội đã góp phần tích cực trong nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản, nhất là mặt hàng rau quả, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân – điểm cốt lõi của xây dựng nông thôn mới, xây dựng môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp và hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, công tác dạy nghề cho nông dân được Trung tâm Phát triển VACVINA phối hợp với nhiều đơn vị ở trung ương và địa phương tiếp tục triển khai, hàng chục ngàn hội viên, nông dân được học nghề VAC ngắn hạn. 

dsc_8780.JPG
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn phát biểu tại Đại hội.

 

Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Chi ủy đã bám sát nhiệm vụ của các đơn vị sinh hoạt trong Chi bộ, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để ban hành các chủ trương công tác và lựa chọn vấn đề trọng tâm để chỉ đạo. Ví dụ như: chỉ đạo Tổ Đảng Tạp chí Kinh tế nông thôn tuyên truyền mạnh mẽ về gương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới, trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong chuyển đổi phương thức sản xuất, trong liên kết sản xuất…; phối hợp với Tổ Đảng Văn phòng Trung ương Hội Làm vườn trong chỉ đạo xây dựng mô hình vườn mẫu và tổng kết thực tiễn mô hình canh tác hữu cơ và xây dựng mô hình canh tác vườn đô thị; phối hợp với Tổ Đảng Công ty Dịch vụ kỹ thuật VACVINA trong triển khai công tác dạy nghề cho hội viên, nông dân và kết hợp dịch vụ cây con giống với xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả.

Đánh giá những kết quả mà Chi bộ đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn cho biết: "Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ, cùng sự chủ động của Chi ủy, Chi bộ và sự ủng hộ, tin tưởng của mọi cán bộ, đảng viên, nhất là trong đoàn kết, nhất trí nên các đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chi bộ HLVVN luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo quyền được thông tin của đảng viên; thực hiện tốt chế độ phê bình và tự phê bình nên nắm chắc tư tưởng của đảng viên. Chi ủy đã chỉ đạo chi bộ thực hiện đúng quy định của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm; quy định về trách nhiệm nêu gương của đảng viên; cam kết đảng viên không “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nhờ đó không có đảng viên nào trong chi bộ vi phạm những vấn đề trung ương nêu".

Về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, Bí thư Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: "Chi bộ  sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên; chú trọng công tác xây dựng Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên; thực hiện tốt chức năng là hạt nhân chính trị lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc vận động, học tập và làm theo Ttư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cơ sở phát động các phong trào thi đua gắn với thực tiễn phong trào phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại có liên kết hợp tác và theo quy chuẩn truy suất nguồn gốc xuất sứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất theo hợp đồng của thị trường". 

dsc_8791.JPG
Đồng chí Phan Thành Công - Đảng ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo Đại hội.

 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phan Thành Công - Đảng ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao việc đóng góp của Chi bộ HLV VN cho ngành Nông nghiệp nước nhà. Đồng thời, yêu cầu đơn vị và các đoàn thể triển khai đầy đủ, nghiêm túc việc học tập, nghiên cứu, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế vườn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của Hội những năm qua đã góp phần tích cực nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản, nhất là mặt hàng rau quả, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân – điểm cốt lõi của xây dựng nông thôn mới, xây dựng môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp và hiệu quả kinh tế cao. 

dh2.JPG
Đại biểu bỏ phiếu bầu Chi ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. 
dh1.jpg
Đồng chí Phan Thành Công (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các chi ủy viên nhiệm kỳ 2020-2025 (từ trái qua phải: các đồng chí Lê Văn Thơm, Nguyễn Duy Lượng, Nguyễn Anh Tuấn). 

 

Đại hội đã bầu ra Chi ủy khóa mới 2020-2025 gồm 3 đồng chí: Nguyễn Duy Lượng (Phó chủ tịch HLVVN), Nguyễn Anh Tuấn (Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn), Lê Văn Thơm (Phó tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn).

Đồng chí Nguyễn Duy Lượng được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ; đồng chí Lê Văn Thơm giữ chức Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020 -2025.

 

 

Thanh Xuân, ảnh: Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn