Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh hiện có 23 mã số vùng trồng và 4 cơ sở đóng gói được phê duyệt để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức phê duyệt 76 mã số vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói của Việt Nam được phép xuất khẩu sang nước này, gồm: 51 mã số vùng trồng và 25 mã cơ sở đóng gói.
Trong đó, tỉnh Đắk Lắk có 23 mã số vùng trồng và 4 cơ sở đóng gói. Các mã vùng trồng tập trung ở huyện Krông Pắc, với 17 mã; còn lại 4 mã của huyện Krông Búk, 1 mã của TX. Buôn Hồ và 1 mã của TP. Buôn Ma Thuột. Đây là điều kiện rất tốt để nhà vườn Đắk Lắk đưa sầu riêng sang thị trường Trung Quốc với số lượng lớn, góp phần phát triển kinh tế, nhất là ở vùng nông thôn.
Đắk Lắk là địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhất khu vực Tây Nguyên, với khoảng 15.000ha, sản lượng khoảng 150.000 tấn/năm, dự kiến đến năm 2030 đạt 300.000 tấn.
Tỉnh đang chủ động làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan liên quan để đẩy nhanh hoạt động xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.
Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.
Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.