Đắk Lắk: Vô tư xây lò gạch trái phép ở xã Vụ Bổn

KTNT Chỉ xin phép huyện sửa chữa, nâng cấp lò gạch nung cũ để tiếp tục sản xuất, nhưng ông Nguyễn Văn Huynh, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Huynh Hạnh trú tại thôn Thăng Quý, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) lại tự ý cho xây lò gạch đất sét nung mới. Việc làm trái phép này khiến dư luận hết sức bức xúc.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, chúng tôi đã về thôn 5, xã Vụ Bổn nơi ông Huynh đang tiến hành xây lò gạch trái phép để tìm hiểu sự việc. Theo quan sát của chúng tôi thì hệ thống khung sắt mái vòm mà ông Huynh cho là để làm mái che lò gạch đã được dựng xong chờ lợp mái, ống thoát khói cao gần 20m đã được thi công xong. Cạnh đó là một hệ thống lò vòng, nơi dùng để đốt gạch, đang được tiến hành xây dựng với chiều dài của lò khoảng 70m. Theo những người có kinh nghiệm trong việc xây dựng lò gạch và sản xuất gạch nung thì ai cũng hiểu đây là một công trình lò nung gạch theo kiểu cũ còn gọi là lò Hoffman mà chính quyền địa phương cũng như UBND tỉnh đã ra quy định cấm và không cấp phép mở mới theo Quyết định số 35/QĐ-UBND tỉnh Đắk Lắk ngày 13/11/2004. Giải thích với chúng tôi về việc xây dựng công trình trái phép này, ông Huynh nói lò vòng này ông xây dựng là để sấy gạch chứ không dùng để nung, và ông sẽ lấy hơi nóng từ phía lò đang sửa chữa để sử dụng cho công trình này. Lời giải thích của ông Huynh xem ra không thuyết phục khi mà lò gạch ông xin tu sửa và nâng cấp lại ở cạnh đó không hề thấy được sửa chữa, cải tạo và theo người dân xung quanh thì hơn 1 năm nay, ông Huynh để không chứ không hề sử dụng sản xuất gạch.

Ông Huynh chủ lò gạch, (người ngoài cùng bên trái)

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Viết Nhượng, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn cho biết: “Cách đây 5 ngày, tôi đã cho anh em xuống kiểm tra, yêu cầu phía doanh nghiệp tạm dừng thi công và phạt hành chính 2 triệu đồng đối với Công ty TNHH TM-DV Huynh Hạnh vì không có giấy phép xây dựng”. Tuy nhiên sau khi xã xử phạt thì phía ông Huynh vẫn tiếp tục cho xây dựng lò gạch, phớt lờ những quy định của địa phương. Mặc dù khẳng định với phóng viên là công trình này đang bị xã đình chỉ, nhưng khi ông Nhượng đi cùng phóng viên xuống hiện trường thì sự thật không như ông Nhượng trao đổi. Trên công trình đang bị xã bắt tạm dừng thi công, các công nhân vẫn tích cực xây dựng và hoàn thành một số hạng mục. Trước những gì đang diễn ra tại công trường xây dựng, ông Nhượng đề nghị ông Huynh cần phải dừng ngay việc xây dựng công trình này. Ông Nhượng nói: “Công trình anh xây to thế này thì làm sao giấu được ai, đề nghị anh cho dừng thi công lại. Chúng tôi sẽ báo cáo lên cơ quan chức năng huyện xuống kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép này”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nhượng cho biết thêm: “Nếu hôm nay không xuống cùng các anh thì tôi không biết là họ đang cho xây dựng lén lút thế này”. Ông Nhượng đã báo cáo huyện vấn đề này, đồng thời đề nghị phía huyện thành lập đoàn kiểm tra xuống xác minh việc xây dựng trái phép của ông Huynh để làm rõ và trả lời báo chí.

Hệ thống lò vòng, nơi dùng để đốt gạch, đang được công nhân tiến hành xây dựng với chiều dài của lò khoảng 70m

Theo dư luận phản ánh, sở dĩ ông Huynh dù bị xã Vụ Bổn đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình coi thường địa phương và các quy định của tỉnh là do ông được một cán bộ lãnh đạo cấp huyện “chống lưng”. Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Huynh chỉ cung cấp được cho chúng tôi văn bản đồng ý chủ trương xây dựng cặp lò gạch nung kiểu đứng đốt liên tục do ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch huyện Krông Pắk ký ngày 16-4-2008 (lò gạch này ông Huynh đã xây dựng sử dụng và ngưng sản xuất hơn 1 năm nay như phóng viên đã nêu trên); và Công văn số 183/UBND-KTHT ngày 16-3-2016 của UBND huyện Krông Pắk do ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đồng ý cho phép được cải tạo, nâng cấp lò gạch mà không phá vỡ kết cấu. Đây rõ ràng chỉ là những văn bản đồng ý trên cơ sở cải tạo, nâng cấp lò gạch cũ mà ông Huynh làm công văn xin phép huyện ký, chứ không phải là giấy phép hay chủ trương mà UBND huyện đồng ý để ông Huynh xây dựng lò nung gạch mới trái phép này.

Ông Nhượng, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn (người đang gọi điện thoại) cùng phóng viên xuống hiện trường lò gạch xây trái phép của ông Huynh

Theo kiến nghị của các hộ xã viên sản xuất kinh doanh gạch thuộc HTX Công nghiệp Vụ Bổn thì việc ông Huynh cho xây dựng lò gạch nung trái phép với công suất lớn như vậy sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với HTX cũng như địa phương. Nếu lò gạch nung trái phép của ông Huynh vẫn tồn tại và hoạt động thì trung bình mỗi lần cho ra lò hơn 300.000 viên gạch, cộng với việc đầu tư cơ giới hóa và đốt theo kiểu lò vòng thì sẽ đẩy 18 lò gạch của các xã viên hiện đang được cấp phép sản xuất của HTX Công nghiệp Vụ Bổn vào chỗ phá sản vì không thể cạnh tranh được giá thành với ông Huynh. Việc này cũng đẩy hàng trăm công nhân đang làm việc ở đây vào chỗ thất nghiệp, gián tiếp cắt đứt nguồn thu nhập của hàng trăm gia đình. Cùng với đó, nguồn nguyên liệu quy hoạch của địa phương để sản xuất gạch nung chỉ còn 37ha đất sét, nếu như lò gạch trái phép của ông Huynh được cho hoạt động sản xuất thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các lò gạch trong HTX khi chỉ một lò gạch như ông Huynh sản xuất một lần đã lớn hơn số gạch mà 18 lò của các xã viên cộng lại sau một lần nung. Nhưng điều đáng nói là việc xây mới kiểu lò này hiện đã bị cấm đưa vào xây dựng mới vì gây ô nhiễm môi trường và không theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Ống khói cao ngút của lò gạch trái phép của ông Huynh đang chọc thẳng vào bầu trời như thách thức chính quyền

Trước những sai phạm của phía ông Huynh, nhiều xã viên kiến nghị UBND xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk cần thực hiện ngay việc đình chỉ tháo dỡ công trình lò gạch vi phạm để trả lại sự công bằng cho các hộ sản xuất gạch được cấp phép và kiên quyết thực hiện nội dung quyết định số 35/QĐ-UBND tỉnh Đắk Lắk ngày 13/11/2004 đã ban hành. 

Thành Nhân

KTNT

Ý kiến của bạn