Đắk Nông: Nghi vấn doanh nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt trái quy định

KTNT Gần một tuần nay, bãi xử lý rác tạm nằm tại bon Đắk Blao (thị trấn Kiến Đức – huyện Đắk R’lấp) liên tục “đỏ lửa”, khói bay mịt mù. Người dân sống gần bãi rác nghi ngờ, doanh nghiệp xử lý rác đã cố tình đốt lộ thiên thay vì chôn lấp theo quy đinh.

Lửa bốc cháy nghi ngút trên bãi xử lý rác thải được huyện Đắk R'lấp giao cho Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà xử lý.
Lửa bốc cháy nghi ngút trên bãi xử lý rác thải được huyện Đắk R'lấp giao cho Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà xử lý.

 

Tiếp nhận phản ánh của người dân, PV Kinh tế nông thôn đã trực tiếp xuống bãi xử lý rác trên để kiểm tra. Qua quan sát nhận thấy, rác thải ở đây chất thành những đống lớn, ruồi nhặng bu đen kịt, mùi hôi thối  nồng nặc. Đặc biệt, ngay giữa bãi rác lửa đang cháy nghi ngút, khỏi tỏa ra tứ phía. Các dấu vết trên bãi xử lý rác cho thấy, rất nhiều tấn rác thải sinh hoạt đã bị lửa thiêu rụi, những “núi rác” chưa bị cháy thì phải "nằm chờ", chưa được xử lý đúng quy định.

Một người dân (đề nghị dấu tên) sống gần bãi rác cho biết: “Đã nhiều năm nay chúng tôi thường xuyên mất ăn mất ngủ vì bãi rác này, trước đây là mùi hôi thối, ruồi nhặng, còn bây giờ thêm mùi khét lẹt do việc đốt rác thải gây ra. Chúng tôi chỉ mong chính quyền sớm có phương án di dời bãi rác đi nơi khác, còn doanh nghiệp phải thực hiện xử lý rác đúng quy định, không nên đốt lộ thiên như thời gian qua”.

 

 

Rác được xử lý bằng hình thức đốt lộ thiên?
Rác được xử lý bằng hình thức đốt lộ thiên?

Theo tìm hiểu của PV, doanh nghiệp trúng gói thầu: Quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Kiến Đức là Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà; địa chỉ: Tổ dân phố 9, phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông. Giá trị trúng thầu gần 685 triệu đồng.

Ông Phạm Tuấn Hiền, Đội trưởng Đội Quản lý đô thị huyện Đắk R’lấp cho biết: Hợp đồng ký giữa đơn vị và Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà có hiệu lực từ 01/03/2021, thời gian thực hiện hợp đồng là 365 ngày.

“Bãi xử lý rác nằm tại bon Đắk Blao chỉ là bãi tạm, nên chỉ xử lý bằng hình thức thủ công, không thể áp dụng công nghệ tiên tiến. Vừa rồi chúng tôi cũng cho cải tạo lại bãi rác này, đồng thời yêu cầu bên xử lý rác phải phân lô, hướng dẫn đổ rác đúng vị trí, sau đó tiến hành rắc vôi, phun thuốc khử trùng và chôn lấp. Về lâu dài, huyện cũng đã quy hoạch bãi xử lý rác với công nghệ hiện đại ở vị trí khác và dự án này cũng đang trong giai đoạn triển khai.

Việc rác thải cháy nghi ngút, ông Hiền khẳng định, Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà không tổ chức đốt lộ thiên, còn nguyên nhân vì sao bãi xử lý rác đột nhiên cháy, đơn vị này đang tìm hiểu.

 

Đơn vị xử lý rác đã thực hiện đúng hợp đồng hay chưa khi để lượng rác ùn lớn?
Một khối lượng rác lớn chưa được xử lý

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Thế Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà cho biết, công nhân của đơn vị đã báo cáo, nên đã nắm được sự việc, lãnh đạo công ty đã cho người kiểm tra cụ thể để xử lý. Ông Cảnh khẳng định, việc lửa bùng cháy trên bãi xử lý rác không phải do công nhân của doanh nghiệp mình đốt.

Thật khó hiểu, lửa bùng cháy trên bãi xử lý rác kéo dài gần một tuần nay, nhưng cả đơn vị chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Hà tỏ ra chậm trễ, thờ ơ với việc dập lửa. Rõ ràng, để giảm thiểu ảnh hưởng của bãi xử lý rác này đến người dân, Đội Quản lý đô thị huyện Đắk R’lấp cần phải kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp trúng thầu tuân thủ nghiêm quy trình xử lý, không được để xảy ra việc đốt rác, dồn ứ rác như hiện nay.

 

 

Đông Quân

Ý kiến của bạn