Đảm bảo an toàn PCCC tại khu cách ly

KTNT Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, cả nước đã thành lập nhiều khu cách ly, phong tỏa, để đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở này nhiều địa phương đã chuẩn bị nhiều kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn.

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu cách ly tập trung tại Sơn Tây

Công an thị xã Sơn Tây vừa tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu vực cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Học viện Ngân hàng - cơ sở đào tạo Sơn Tây (đóng trên địa bàn xã Thanh Mỹ) và Đại học Lao động Xã hội - cơ sở đào tạo Sơn Tây (đóng trên địa bàn phường Xuân Khanh).

Qua kiểm tra tại các điểm, Công an thị xã Sơn Tây đánh giá điều kiện đảm bảo thoát nạn như hành lang, cầu thang thoát nạn được đảm bảo. Hệ thống vận hành các phương tiện phòng cháy chữa cháy, chống tụ khói đã được trang bị tại cơ sở gồm hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy, bình chữa cháy, hệ thống hút khói, tăng áp, nguồn điện cấp cho hệ thống phòng cháy, chữa cháy... luôn ở chế độ thường trực hoạt động.

 

5138_3ac024ffde9729c97086.jpg
Công an thị xã Sơn Tây tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Phạm Hảo

 

Các điều kiện phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được sắp xếp, bố trí phương tiện giao thông gọn gàng, đúng vị trí quy định, dành phần đường đảm bảo chiều rộng cho xe chữa cháy có thể hoạt động, duy trì đảm bảo nguồn nước phục vụ chữa cháy.

Bên cạnh đó, Công an thị xã cũng hướng dẫn lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở tăng cường công tác trực bảo vệ (luôn đảm bảo số người thường trực), kiểm tra nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện... đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng cháy, chữa cháy; các thao tác, kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị chữa cháy được trang bị tại cơ sở.

Đồng thời, Công an thị xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp thoát nạn, phòng ngừa cháy nổ; cảnh báo những nguy cơ gây cháy, nổ; khuyến cáo các hộ gia đình trong khu vực, địa bàn dân cư phải cách ly không tích trữ hàng hóa nguy hiểm cháy, nổ, đặc biệt là xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng... Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố có thể xảy ra và biện pháp, phương án giải quyết cụ thể đối với từng tình huống đó.

Bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng cháy, chữa cháy và phân công rõ nhiệm vụ cho từng vị trí công tác. Phối hợp, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng, các đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực cách ly (lực lượng quân đội, dân phòng, công an phường, xã, y tế...) để thực hiện công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi cần thiết.

Chủ động nắm tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn quản lý, cập nhật kịp thời danh sách các cơ sở, địa điểm dự kiến đưa vào phục vụ cách ly phòng, chống, điều trị bệnh nhân Covid -19; tăng cường công tác thường trực bảo vệ tại khu cách ly, có các biện pháp xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.

Bình Dương: Tăng cường PCCC tại các khu cách ly, điều trị, nơi ở lại của công nhân

Trong tình trạng tương tự, Công an tỉnh Bình DƯơng vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác PCCC tại các chốt bảo vệ, các cơ sở có bố trí nơi ở, cách ly, điều trị Covid-19 tạm thời. Theo đó, Công an tỉnh đã có văn bản 148/CAT-PC07 đề nghị lực lượng PCCC&CNCH tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có giải pháp bố trí nơi ăn, ở, cách ly, điều trị tạm thời cho người lao động tại các cơ sở. Theo đó, lực lượng PCCC&CNCH tỉnh cần thường xuyên rà soát, thống kê, cập nhật, lập danh sách các cơ sở có bố trí nơi ở, cách ly, điều trị tạm thời trên địa bàn quản lý.

 

t12.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh diễn tập phương án PCCC tại Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam

 

Hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở tiếp tục duy trì các điều kiện an toàn về PCCC và chủ động thực hiện các giải pháp, biện pháp tăng cường công tác PCCC tại các hạng mục công trình được sử dụng tạm thời như trên; Hướng dẫn các lực lượng chốt bảo vệ, người làm việc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cách ly tập trung kiến thức, kỹ năng và các biện pháp xử lý sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh; Xây dựng phương án chữa cháy, phương án CNCH của cơ quan Công an đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, cách ly tập trung… tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH và chi viện khi có yêu cầu trên nguyên tắc bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch vừa bảo đảm công tác chữa cháy và CNCH trên địa bàn.

Chủ động hướng dẫn an toàn PCCC đối với các cơ sở dự kiến đưa vào phục vụ cách ly 

Thành phố Hồ Chí Minh đang là nơi có nhiều ca mắc Covid nhất hiện nay điều này kéo theo việc các cơ sở cách ly cũng từ đó được "nhân rộng", để đảm bảo an toàn PCCC những nơi trọng điểm này Đại tá Huỳnh Quang Tâm (ảnh), Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TPHCM cho biết, Đơn vị đã chủ động tham mưu Công an TPHCM hướng dẫn người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan tổ chức quản lý khu vực cách ly tập trung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang tạm dừng do dịch Covid-19 thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC.

Đồng thời, trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu, kiểm tra, duy trì hoạt động của hệ thống PCCC đã trang bị, tăng cường lực lượng làm công tác bảo vệ nhằm kịp thời giải quyết các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Chúng tôi chủ động hướng dẫn an toàn PCCC về điện đối với các cơ sở dự kiến đưa vào phục vụ cách ly, khu điều trị bệnh nhân, nhất là các cơ sở có ký túc xá quy mô rộng lớn như: Đại học Quốc gia TPHCM, Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Trường Cao đẳng Công thương TPHCM, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

Đồng thời chủ động hướng dẫn, phối hợp với các lực lượng chức năng thường trực bảo vệ khu vực cách ly biện pháp xử lý sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông đăng tải khuyến cáo an toàn PCCC, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, thoát nạn tại các khu vực cách ly, điều trị bệnh.

 

2_gese.jpg
Cán bộ chiến sĩ Phòng PC07, Công an TPHCM trong một buổi diễn tập PCCC

 

Bệnh đó, Đối với những khu vực cách ly, phong tỏa vì dịch bệnh, lực lượng PCCC đã tham mưu Công an TPHCM ban hành công văn về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH tại các khu phong tỏa, cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó tập trung vào các nội dung: xây dựng video, tờ rơi tuyên truyền “An toàn phòng cháy, chữa cháy hộ gia đình” để Công an TP Thủ Đức và Công an các quận, huyện phát hành đến người dân trên địa bàn quản lý, khu vực cách ly và trên các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải đến thiết bị điện thoại cá nhân. Hướng dẫn địa phương chủ động xây dựng các phương án chữa cháy và thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Chủ động xây dựng phương án CNCH tại các nơi cách ly vừa đảm bảo thoát nạn an toàn, vừa đảm bảo quy định về phòng chống dịch.

Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM đã tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm quân số, phương tiện tham gia chiến đấu khi có bất cứ sự cố cháy, nổ nào xảy ra, trên nguyên tắc vừa đảm bảm các biện pháp phòng chống dịch vừa đảm bảo công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố.

Để hạn chế cháy nổ đối với những người đang sống trong khu cách ly, khu vực phong tỏa Đại tá Tâm khuyến cáo, Chúng tôi luôn nhắc nhở người dân thường xuyên kiểm tra và kịp thời thay thế các đường dây điện và hệ thống, thiết bị điện bị rò rỉ điện hoặc hư hỏng. Thực hiện nghiêm quy định về an toàn sử dụng điện; không tàng trữ các chất dễ bắt cháy như xăng, dầu trong khu vực cách ly.

Mỗi nhà nên trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy tại chỗ và khoảng cách di chuyển đến bình chữa cháy không quá 20 mét. Cần chuẩn bị sẵn phương án thoát nạn để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly, khu phong tỏa phải chuẩn bị đầy đủ và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC ban đầu như bình chữa cháy xách tay, búa rìu phá dỡ…

"Khi xảy ra cháy nổ người dân cần báo động, ngắt điện, sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ và gọi 114 (chỉ nhấn số 114 từ di động hoặc điện thoại bàn và không cần nhấn thêm bất kỳ đầu số nào) hoặc thông qua ứng dụng Help 114", Đại tá Tâm nhấn mạnh.

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn