Đánh giá đúng thực trạng để có biện pháp PCCC hiệu quả

KTNT Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát CNCH - CATP Hà Nội đã chủ động tham mưu nhiều văn bản, kế hoạch cho các cấp ủy, UBND quận để chỉ đạo và triển khai kịp thời, sát với thực tiễn.

Chủ động phòng ngừa “giặc” lửa trong mùa dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã chủ động tham mưu nhiều văn bản, kế hoạch cho cấp ủy, UBND quận để chỉ đạo và triển khai kịp thời, sát với thực tiễn.

Xác định rõ nhiệm vụ được giao, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có phương án cụ thể, bên cạnh đó tập trung chống dịch phối hợp với công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng chống cháy, nổ.

Đặc biệt, để lực lượng cơ sở phát huy tinh thần trách nhiệm và hiệu quả biện pháp phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, UBND quận đã tổ chức bàn giao danh sách cơ sở thuộc danh mục do UBND cấp phường, xã quản lý về phòng cháy, chữa cháy theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

 

pcc1.jpg
Lực lượng Công an quận Long Biên ứng trực, hỗ trợ người dân tại điểm phong toả phòng chống Covid-19 tại khu đô thị Việt Hưng

 

Qua điều tra cơ bản, trên địa bàn quận Long Biên có tổng số 4.275 cơ sở thuộc các diện phân cấp quản lý, trong đó có 207 cơ sở thuộc danh mục do Công an quận quản lý và 4.068 cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh do UBND phường điều tra được bàn giao cho cấp phường trực tiếp quản lý.

Với việc phân công và quy rõ trách nhiệm từng cấp, đã nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Trong thời gian dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC và CNCH cũng hết sức vất vả, ngoài việc đảm bảo công tác an toàn PCCC và CNCH, lực lượng cứu hỏa cũng đảm trách tăng cường an toàn phòng cháy tại điểm cách ly, khu vực phong tỏa y tế tạm thời trên địa bàn quận.

Trung tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy đối với bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 là nơi luôn có đông người, nên việc đầu tiên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và để hoàn thành được nhiệm vụ, CAQ chủ động có các biện pháp, lên phương án chữa cháy đối với từng cơ sở để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra”.

Các điểm phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã chủ động rà soát, đánh giá hệ thống phương tiện chữa cháy tại chỗ, đội PCCC cơ sở và nguồn nước phục vụ chữa cháy.

Đồng thời, lên phương án chữa cháy và thoát hiểm khi có vụ cháy xảy ra với các tình huống cụ thể để đảm bảo an toàn người dân.

Đối với khu dân cư bị cách ly, phong tỏa cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại những khu dân cư bị cách ly, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý sự cố khi có cháy nổ xảy ra.

Trong cùng diễn biến tương tự, vừa qua Bộ Công an cũng đã kiểm tra PCCC tại khu cách ly, bệnh viện Covid-19 ở TPHCM. Tại buổi làm việc, thiếu tướng Đỗ Minh Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của CATP trong công tác PCCC tại các khu cách ly, BV điều trị BN Covid-19 trên địa bàn, đã chủ động kiểm tra tất cả CS cách ly tập trung, điều trị BN Covid-19 trên địa bàn, đưa ra những hướng dẫn, giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn PCCC.

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng nhấn mạnh, CATP đã chủ động, sáng tạo, tích cực trong công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức sinh động như: phát tờ rơi, tin, bài viết khuyến cáo, hướng dẫn an toàn PCCC; thu âm tuyên truyền trên các loa phóng thanh của địa phương và BV, khu cách ly; xây dựng các clip cổ động, hướng dẫn an toàn PCCC phát trên các kênh truyền thông, truyền hình tuyên truyền đến người dân...

Biện pháp 4.0, áp dụng tuyên truyền an toàn phòng cháy

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các phường nhằm đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn PCCC bằng nhiều hình thức.

Qua đó để người dân hiểu, nắm bắt kịp thời, có nhận thức cũng như ý thức chấp hành nghiêm trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Tập trung lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời ứng phó, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

 

pcccccc.jpg
Nhằm đảm bảo ANTT, an toàn PCCC và CNCH tại các điểm phong toả, cách ly, CAQ Long Biên đã chủ động nhiều biện pháp trong đó trang bị thiết bị, dụng cụ PCCC và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong sinh hoạt

 

“Thời điểm giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, lực lượng cứu hỏa không đến trực tiếp khu dân cư, tổ dân phố và các cơ sở sản xuất trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thông qua loa phát thanh, tuyên truyền lưu động và bằng Zalo nhóm theo từng khu vực, địa bàn để phổ biến kỹ năng, biện pháp phòng cháy an toàn cũng như việc đôn đốc, nhắc nhở, khuyến cáo các cơ sở sản xuất trên địa bàn chấp hành nghiêm túc quy định PCCC bằng văn bản” - Chỉ huy Công an quận (CAQ) Long Biên cho hay.

Theo chỉ huy CAQ Long Biên, để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu cho UBND quận các văn bản để chỉ đạo các địa bàn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong phạm vi quản lý, phụ trách, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với nguyên tắc lấy phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn là chính. Các lực lượng cần phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện cần thiết khác để kịp thời và hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo cơ động, hiệu quả, an toàn.

Đảm bảo an toàn phòng cháy và tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão

Trong thời gian qua, đã nhiều vụ tai nạn hy hữu khi đi dưới trời mưa dẫn đến hậu quả thiệt hại về người. Đặc biệt, tại khu vực các huyện ngoại thành Hà Nội, những vụ tai nạn như bị sét đánh, hoặc điện giật do di chuyển trong lúc mưa bão đã xảy ra. Gần đây nhất, tại địa bàn xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm xảy ra vụ sét đánh khiến 2 người thiệt mạng khi đang lưu thông trên tuyến đường thuộc xã này. Trước đó, khoảng tháng 3/2021, tại huyện Ba Vì đã xảy ra vụ tai nạn điện giật khiến một thợ xây tử vong và nguyên nhân là do người này thi công máy móc vận hành bằng điện trong khi trời mưa. Ở một số huyện ngoại thành, các thanh - thiếu niên thường trèo cột điện để bắt chim, hoặc gỡ dây diều khi bị mắc đều đã dẫn đến hậu quả tử vong.

 

pccc3.jpg
Vụ tai nạn sét đánh khi 2 người đang di chuyển trong lúc mưa bão xảy ra tại huyện Gia Lâm, Hà Nội

 

Để đảm bảo an toàn phòng PCCC trong mùa mưa bão, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, tập trung tuyên truyền, phổ biến đến người dân và hướng dẫn các bước thực hiện đảm bảo an toàn PCCC...

Cần chú ý không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện; không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn; không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà. Khi xảy ra sự cố về điện, cần lập tức cắt nguồn điện, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước. Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng vào những nơi chưa bị ngập, gọi điện thoại hoặc kêu cứu để mọi người báo điện lực quản lý cắt điện.

 
pcc4.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khắc phục hậu quả do mưa bão, làm đổ nhiều cây cổ thụ trên đường phố cản trở giao thông.

 

Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người chung quanh, đồng thời báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho cán bộ điện lực. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.

Để tránh chập điện, người dân mỗi khi ra khỏi nhà phải tắt hết các thiết bị dùng điện hoặc tốt nhất là ngắt cầu dao tổng, để nếu có thiết bị điện trong nhà mà quên tắt, thì hoạt động trong thời gian dài sẽ phát nhiệt gây cháy.

Đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi ra đường mùa mưa, bão. Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lí các sự cố, tránh gây tai nạn và hạn chế đi trên cầu.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn