Dập tắt vụ cháy kho hàng lớn ở trung tâm Sài Gòn

KTNT Sáng 12/5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CS PCCC&CNCH) – CATP cho biết, đã ngăn chặn thành công vụ cháy tại một nhà kho tại đường Thành Thái (phường 14, quận 10).

Vụ cháy không gây thiệt hại về người

Trước đó, khoảng 10 giờ 32 phút ngày 11-5, Trung tâm chỉ huy Phòng CS PCCC&CNCH nhận được tin báo cháy tại bãi kho chứa hàng hóa (thùng carton, bao bì, bàn ghế,…) tại phường 14.

Nhận thấy địa điểm báo cháy là khu vực chứa nhiều hàng hóa dễ bén lửa, có khả năng lan rộng ra khu vực. Ngay lập tức, lực lượng CS PCCC&CNCH đã điều động 4 đơn vị đến hiện trường. Gồm: Đội Cảnh sát PCCC&CNCH công an quận 10, quận 11, Đội Cảnh sát PCCC Khu vực 1, Đội công tác chữa cháy và CNCH cùng 13 xe chữa cháy các loại và hơn 100 cán bộ, chiến sỹ.

 

c1.jpg
c2.jpg
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cứu chữa bãi kho. Ảnh: congan.com.vn

 

Khi vừa tiếp cận hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhanh chóng thao tác các phương án tác chiến nhằm khống chế ngọn lửa. Sau 30 phút tích cực cứu chữa, ngọn lửa cơ bản được khống chế, không lan rộng ra xung quanh, bảo vệ được 120m2/180m2 nhà kho.

Nhờ cứu chữa kịp thời nên vụ cháy không gây thiệt hại về người. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Cháy xưởng gỗ rộng gần 1 ha ở Cà Mau

Theo đó, khoảng 0 giờ ngày 12.5, một vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng gỗ của Công ty trang trí nội thất Thanh Phương (xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, Cà Mau).
Do nơi xảy ra cháy là xưởng gỗ có diện tích rộng gần 1 ha, có rất nhiều vật liệu dễ cháy như: mùn cưa, gỗ, nhựa… khiến đám cháy lan nhanh, ngọn lửa cao, khói dày đặc.
 
c3.jpg
Lực lượng PCCC có mặt kịp thời, khống chế đám cháy. Ảnh Thanhnien.vn

 

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Cà Mau điều động nhiều phương tiện và hàng chục cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường tiến hành dập lửa. Hơn 30 phút, đám cháy đã được khống chế.

Sau đó, lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục phun nước để không phát sinh cháy lan.

Thiệt hại và nguyên nhân vụ cháy xưởng gỗ đang được cơ quan chức năng điều tra điều tra làm rõ.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà giải phóng lượng lớn bụi chì độc hại

"Quá trình phân tích các mẫu không khí kể từ sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris cho thấy sự xuất hiện của bụi chì tại khu vực xung quanh nhà thờ, nhưng người dân không có nguy cơ hít phải không khí nhiễm chì độc hại", cảnh sát Pháp ngày 9/5 ra tuyên bố cho biết.

Tổ chức phi chính phủ về môi trường Robin des Bois của Pháp trước đó cho biết vụ cháy kinh hoàng tại nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 đã làm tan chảy hơn 300 tấn chì bao phủ khung gỗ của mái và tháp chuông. Nhóm này kêu gọi giới chức "làm sạch" khu vực này trước khi tiến hành công việc phục dựng nhà thờ.

 

c4.jpg
Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong ngọn lửa chiều tối 15/4. Ảnh: AFP.

 

Trong khu vực quảng trường vẫn đang đóng cửa, nồng độ chì cao gấp 32-65 lần giới hạn an toàn 0,3 gram/kg theo khuyến cáo của Bộ Y tế Pháp. "Nồng độ chì thực sự rất cao, khoảng 10-20 gram/kg", Robin des Bois nhấn mạnh.

Cảnh sát Paris khuyến cáo những người dân hay qua lại khu vực nhà thờ nên thường xuyên rửa tay, cư dân sống xung quanh khu vực này cũng được yêu cầu dùng giẻ ướt lau nhà để tránh nguy cơ nhiễm độc chì.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối 15/4 khi công trình 856 tuổi này đang được trùng tu, khiến tháp nhọn và một phần mái vòm đổ sụp, nhưng cấu trúc chính và các tháp chuông vẫn an toàn.

Lực lượng cứu hỏa Paris ban đầu cho rằng nguyên nhân cháy có thể liên quan đến sự cố chập điện trong quá trình trùng tu nhà thờ. Dù các công nhân sau đó thừa nhận đã hút thuốc khi trùng tu nhà thờ, các điều tra viên nói họ chưa thể xác định liệu đây có phải là nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn hay không.

 

 

 

PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn