Đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết cổ truyền

KTNT Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, trong những ngày gần Tết Nguyên đán Bính Thân, lực lượng chuyên trách ra quân mở đợt cao điểm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn mình quản lý với nỗ lực cao nhất nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân do thảm họa tai nạn giao thông (TNGT) gây ra...

CSGT Bình Phước kiểm tra giấy tờ của lái xe vi phạm.

BÌNH PHƯỚC: MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM KIỂM SOÁT GIAO THÔNG

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lâm Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy nội địa (CSGT ĐB-ĐTNĐ) Công an tỉnh Bình Phước, cho biết: “Công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn được lực lượng CSGT triển khai thường xuyên không chỉ vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán mà được duy trì liên tục. Qua đó, Phòng CSGT đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cao nhất công tác TTATGT đường bộ và ĐTNĐ trên địa bàn được giao quản lý. Trong đó, có kế hoạch tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả công tác; đẩy mạnh công tác TTKS phương tiện giao thông trên những tuyến  quộc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và kể cả giao thông nông thôn, nhất là những đoạn đường có nguy cơ cao xảy ra TNGT, những địa bàn có đông dân cư sinh sống… Đối với công tác TTKS giao thông, chúng tôi  bố trí lực lượng CSGT khép kín địa bàn 24/24 giờ, tiến hành nhắc nhở những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm có nguy cơ dẫn đến gây ra TNGT như: Phương tiện xe khách có hành vi chở quá số người qui định, xe tải chở vật liệu không che bạt cẩn thận làm rơi vãi đất đá xuống đường gây khó khăn cho các phương tiện khác tham gia giao thông và người dân ở hai bên đường; điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, không đi đúng làm đường, làn đường của mình, vượt trái qui định, điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng nhiều rượu, bia…

Thượng tá Lâm Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy nội địa Công an tỉnh Bình Phước

Đối với đường thủy nội địa, trong những ngày gần đây, chúng tôi đã phối hợp với Công an huyện, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, đôn đốc và nhắc nhở các bến đò ngang, đò dọc và các chủ phương tiện đường thủy thực hiện tốt công tác đảm bảo tuyệt đối cho người và phương tiện khi lưu thông trên sông nước. Kiên quyết xử lý nghiêm không khoan nhượng đối với bến đò ngang, chủ phương tiện không thực hiện đúng qui định, những phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông trên sông nước.

"Khi triển khai kế hoạch, chúng tôi ra quân một cách đồng bộ với nỗ lực cao nhất của từng CSGT. Hy vọng rằng, trong dịp Tết cổ truyền Bính Thân năm nay, công tác đảm bảo TTATGT từ đường bộ đến đường thủy nội địa trên địa bàn sẽ được giữ vững, hạn chế thấp nhất các vụ TNGT xảy ra cũng như thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân” , Thượng tá Long nói.

CSGT Đắk Nông xử lý vi phạm giao thông tại đơn vị.

ĐẮK NÔNG: KIỂM SOÁT CHẶT PHƯƠNG TIỆN CHỞ QUÁ TẢI

Thiếu tá Nguyễn Công Long, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Đắk Nông, cho hay: “Cứ vào dịp Tết cổ truyền thì mật độ các phương tiện giao thông tham gia lưu thông trên đường tăng lên đột biến nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa phục vụ Tết. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng kịp đà gia tăng các loại phương tiện giao thông hàng năm. Do đó, để đảm bảo TTATGT, giao thông được thông suốt khi lưu thông trên đường qua địa bàn của tỉnh Đắk Nông trong dịp trước, trong và sau Tết đặt ra cho lực lượng CSGT nhiệm vụ hết sức nặng nề. Để không bị động trong mọi tình huống có thể xảy ra, Phòng CSGT đã chủ động xây dựng những kế hoạch cụ thể, đề ra nhiều giải pháp, biện pháp cho từng trường hợp, từng địa bàn và từng tuyến đường với nỗ lực cao nhất quyết tâm đảm bảo giao thông được thông suốt, hạn chế thấp nhất xảy ra những vụ TNGT. Bên cạnh đó, chúng tôi còn quán triệt phương châm hành động đến từng đội chuyên môn, tổ công tác và từng cán bộ, chiến sĩ phấn đấu khắc phục mọi khó khăn thiếu thốn vươn lên hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được ngành và nhân dân giao phó.

Để đối phó có hiệu quả diễn biến TTATGT trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm nay, Phòng CSGT đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện hỗ trợ kỹ thuật đẩy mạnh công tác TTKS XLVP, tập trung lực lượng trên những truyến đường có mật độ phương tiện tham gia lưu thông nhiều, khu vực có đông dân cư sinh sống, nhất là dọc theo Quốc lộ 14 như: xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút; các xã Đắk Rla, Đức Mạnh, huyện Đắk Minl; thị trấn Đức An, huyện Đắk Song và các xã Nhân Cơ, Quảng Tín, huyện Đắk Rlấp. Tại những địa bàn này, lãnh đạo phòng đã phân công lực lượng CSGT chốt chặn, tuần tra thường xuyên 24/24 giờ, theo dõi nắm bắt tình diễn biến những bất thường về công tác đảm bảo TTATGT để có phương án xử lý kịp thời, tránh gây ùn tắc giao thông cục bộ và có thể gây ra va chạm, TNGT. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT như lỗi điều khiển chạy quá tốc độ cho phép, vượt sai qui định, không đi đúng làn đường, phần đường, phương tiện chở quá tải, quá khổ…  Đối với xe mô tô, chúng tôi kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với những hành vi thanh, thiếu niên tụ tập không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô và nhất là điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng nhiều rượu, bia… .

"Qua công tác nắm bắt tình hình diễn biến trên địa bàn, chủ động có những kế hoạch sát với thực tế, cộng thêm với sự nỗ lực quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, tin tưởng công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn chúng tôi trong dịp Tết nguyên đán sẽ được giữ vững", Thiếu tá Long nói. 

CSGT Đắk Lắk kiểm tra xe khách chạy đường dài.        

ĐẮK LẮK: CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN GIAO THÔNG

Theo lãnh đạo Phòng CSGT thuộc Công an Đắk Lắk, tình hình công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, nhất là những ngày cận Tết cổ truyền của dân tộc. Thường vào những thời điểm này, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và kể cả trên tất cả hệ thông giao thông nông thôn, mật độ phương tiện giao thông tham gia lưu thông tăng cao so với ngày thường. Do đó, tình hình diễn biến về công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn phức tạp hơn là khó tránh khỏi. Đứng trước thực trạng đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đã chủ động xây dựng những kế hoạch cụ thể sát với tình hình thực tế của địa phương. Lên phương án nhằm đối phó có hiệu quả nguy cơ dẫn đến mất TTATGT, TTATXH trên toàn bộ địa bàn, đảm bảo tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo phòng đã quán triệt phương châm hành động đến tất cả cán bộ, chiến sĩ  nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, khắc phục những khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được ngành và nhân dân tin tưởng giao phó.

Theo phương châm chỉ đạo đó, cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ tuyên truyền vận động, thuyết phục mọi tầng lớp trong xã hội và nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa tự giác chấp hành qui tắc giao thông khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường. Nỗ lực của các cán bộ CSGT trên mặt trận tuyên truyền trong những năm qua đã được đền đáp xứng đáng, tình hình công tác ATGT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân, nhất là đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa được nâng lên rõ rệt.

Ra hiệu lệnh dừng xe vi phạm.

Về công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn trong dịp trước, trong sau Tết âm lịch, Phòng CSGT sẽ triển khai thực hiện mở đợt cao điểm TTKS và xử lý vi phạm theo chuyền đề. Huy động tối đa lực lượng CSGT, phương tiện hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công tác, tăng cường TTKS khép kín địa bàn 24/24 giờ, kiên quyết xử lý nghiêm theo qui định đối với những những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ qui định, xe khách chở quá số người qui định, phương tiện lưu thông vào đêm tối nhưng thiếu đèn chiếu sáng theo qui định, vi phạm nồng độ cồn… Đặc biệt là, hành vi thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện giao thông cá nhân tụ tập không những gây mất trật tự ATGT mà còn gây mất trật tự ATXH sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác nắm bắt tình hình diễn biến TTATGT trên địa bàn và sự chỉ đạo kịp thời có hiệu quả của lãnh đạo phòng, năm 2015 TNGT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giảm cả ba mặt. TNGT xảy ra 445 vụ, làm chết 245 người và làm bị thương 462. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 35 vụ, giảm 13 người chết và giảm 162 người bị thương.

CSGT Gia Lai kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

GIA LAI: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TTKS GIAO THÔNG

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch, giải pháp của Phòng CSGT để đảm bảo tốt nhất công tác TTATGT trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân trên địa bàn, thừa ủy quyền của lãnh đạo phòng, Thượng úy Nguyễn Thị Bích Diệp, cán bộ đội tuyên truyền thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai, cho biết: “Không phải trong dịp tết này mà công tác đảm bảo TTATGT, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai chúng tôi được lãnh đạo phòng chỉ đạo quán triệt triển khai thường xuyên. Tuy nhiên, cứ trong dịp tết cổ truyền của dân tộc thì tình hình diễn biến về TTATGT trên địa bàn phức tạp hơn so với những thời điểm bình thường trong năm như: Các loại phượng tiện giao thông tham gia lưu thông trên đường thường tăng lên đột biến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, vận chuyển hành hóa thiết yếu phục vụ Tết. Không những vậy, trong những ngày Tết, người dân thường có thói quen sử dụng nhiều rượu, bia rồi điều khiển xe mô tô, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên. Những trường hợp như thế này là hết sức nguy hiểm vì không kiểm soát hành vi, do đó điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, nguy cơ dẫn đến xảy ra TNGT rất cao.

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tuyên truyền về ATGT trong trường học.

Đứng trước thực trạng trên, để duy trì tốt công tác đảm bảo TTATGT, TTATXH trên địa bàn, hạn chế thấp nhất xảy ra những vụ va chạm giao thông, TNGT làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và hư hỏng tài sản của nhân dân là những điều mà lực lượng CSGT trăn trở nhất. Chúng tôi đã chủ động xây dựng những kế hoạch cụ thể cho từng tuyến đường, từng địa bàn cụ thể và có những phương án giải pháp nhằm ngăn chặn, đồng thời tăng cường công tác TTKS và xử lý nghiêm đối với những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm, nhất là đối với những lỗi có nguy cơ cao gây TNGT như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, chở quá tải, quá khổ, điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng nhiều rượu, bia. Không những vậy, trong thời điểm này thường xuất hiện phương tiện là xe khách có hành vi đón trả khách không đúng nơi qui định, điều khiển phương tiện chạy lòng vòng để đón khách sẽ được chúng tôi kiểm soát chặt và xử lý nghiêm. Đẩy mạnh công tác TTKS, nắm tình hình và kịp thời ngăn chặn, giải tán những đối tượng là thanh, thiếu niên có hành vi tụ tập gây mất TTATXH, TTATGT trên địa bàn, nhất là đối với khu vực thị thành. Tập trung tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân ý thức hơn, tự giác hơn công tác đảm bảo TTATGT khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường, kể cả khi bộ hành trên đường.

"Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo phòng, sự nỗ lực không ngừng của từng cán bộ CSGT, trong dịp Tết này, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn chúng tôi sẽ được giữ vững. Hạn chế thấp nhất các vụ va chạm giao thông, TNGT, tính mạng và tài sản của nhân dân”, Thượng úy Diệp nói.  

Đại tá Lê Đình Toàn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum

KON TUM: TĂNG CƯỜNG LỰC LƯỢNG, PHƯƠNG TIỆN TRÊN ĐỈNH ĐÈO LÒ XO

Làm việc với chúng tôi, Đại tá Lê Đình Toàn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum, cho biết:  “Công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn là nhiệm vụ hết sức quan trọng, lực lượng CSGT luôn theo dõi bám sát diễn biến TTATGT trên địa bàn không những vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán mà công việc này được thực hiện thường xuyên, liên tục. Theo đó, chúng tôi đã tiến hành rà soát, kiểm tra từng tuyến đường, đoạn đường, những điểm đen giao thông nhằm phát hiện kịp thời những bất cập về hạ tầng cơ sở có thể gây nguy hiểm người dân và phương tiện giao thông đi qua. Từ đó, chúng tôi có phương án hướng khắc phục kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, mọi việc vẫn diễn ra bình thường, chưa có gì đột biến đáng lo ngại.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, phức tạp nhất là tuyến Quốc lộ 14 đoạn đèo Lò Xo. Do tính đặc thù của đèo Lò Xò là xa nơi dân cư sinh sống, đèo dài lên xuống quanh co cua gấp liên tục, một bên là núi cao, một bên là vực thẳm hết sức nguy hiểm. Không những vậy, vào buổi tối không có đèn đường, sường mù bao phủ hạn chế tầm nhìn của tài xế, vào mùa mưa thì đường trơn trợt nếu tài xế không cảnh giác rất dễ gây ra TNGT và  hậu quả để lại là khó lường trước được. Với tính đặc thù đó, công tác đảm bảo TTATGT bảo vệ tính mạng con người và tài sản của nhân dân, Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Trạm CSGT Ngọc Hồi trực thuộc phòng đẩy mạnh công tác TTKS chặt liên tục khu vực này. Bên cạnh đó, chúng tôi chủ động có những phương án, kế hoạch cụ thể được triển khai tỉ mỉ, chu đáo công tác KS phương tiện, chủ động trong công tác cứu nạn, cứu hộ khi có bất trắc xảy ra cho phương tiện giao thông, người điều khiển giao thông gặp nạn trên đèo. Lực lượng CSGT chúng tôi không ngừng nỗ lực phát huy truyền thống vì nhân dân phục vụ, bằng mọi biện pháp, giải pháp bảo đảm tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân tốt nhất khi tham gia lưu thông trên đường.

Trong thời gian qua, tổ công tác trên đèo Lò Xo thuộc trạm CSGT Ngọc Hồi không những làm tốt công tác đảm bảo TTATGT mà còn có nhiều thành tích trong công tác phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn hàng chục vụ vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và nhiều vụ vận chuyển thịt gia súc, gia cầm đã bốc mùi hôi thối. Trực tiếp bắt giữ những đối tượng nguy hiểm có hành vi cướp ta xi xảy ra gần đây, cứu hộ kịp thời, thành công một xế xe tải gặp nại mắc kẹt trong ca bin. Trong năm 2015, trạm CSGT Ngọc Hồi là đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn đầu tiên xe khách gặp TNGT trên đèo Lò Xo đoạn qua tỉnh Quảng Nam. Ghi nhận thành tích đó, Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã tặng giấy khen tập thể cán bộ, chiến sĩ trạm CSGT Ngọc Hồi.

"Mặc dù còn nhiều khó khăn nhất định song với tinh thần vì nhân dân phục vụ, vì tính mạng, sức khỏe, tài sản của dân và phát huy truyền thống của CSGT Công an tỉnh Kon Tum, trong dịp Tết này, lực lượng CSGT chúng tôi quyết dốc hết sức mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không phụ lòng mong mỏi của ngành và nhân dân tin tưởng giao phó” , Đại tá Toàn nhấn mạnh.

                                                                                  Hữu Danh

  

KTNT

Ý kiến của bạn