ĐẨY MẠNH SÁNG TÁC ĐỀ TÀI LỰC LƯỢNG VŨ TRANG VÀ CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG

KTNT Trại sáng tác năm 2019 tại Vũng Tàu là sự tiếp nối thành công từ các Trại sáng tác ở Tam Đảo, Đại Lải, Nha Trang... và ba đợt đầu tư chiều sâu mà Nhà xuất bản QĐND đã cùng Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật phối hợp tổ chức trong những năm qua.

Ngày 1/10/2019 tại Thành phố Vũng Tàu, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức Khai mạc Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lược vũ trang - Chiến tranh cách mạng” năm 2019. Với mục tiêu: Tiếp tục sáng tạo nên nhiều tác phẩm văn học có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”. Thông qua các tác phẩm văn học để tiếp tục khẳng định, tôn vinh hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong chiến đấu cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Tham dự có Đồng chí Huỳnh Bách Chiến - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng chí Đồng chí: Đại tá Lê Đăng Nam - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Nxb. QĐND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo trại viết, Đại tá Nguyễn Văn Sáu - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nxb. QĐND, Phó trưởng Ban chỉ đạo trại viết, các đồng chí đại biểu đại diện cho các Hội văn học nghệ thuật các tỉnh thành phía nam, các đồng chí đại biểu đại diện cho các cơ quan thông tấn quân đội khu vực phía Nam và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của 14 nhà văn, nhà thơ, nhà báo tên tuổi như : nhà văn Trần Văn Tuấn, nhà thơ Lê Huy Mậu, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, nhà văn Hà Đình Cẩn, Nhà văn Châu La Việt, nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc …. là những tác giả tiêu biểu luôn có những tác phẩm xuất sắc về đề tài chiến tranh cách mạng và xây đựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu khai mac trại viết Đồng chí Đại tá Lê Đăng Nam - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Nxb. QĐND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo trại viết khẳng định: “Trại sáng tác năm 2019 tại Vũng Tàu lần này là sự tiếp nối thành công từ các Trại sáng tác ở Tam Đảo, Đại Lải, Nha Trang... và ba đợt đầu tư chiều sâu mà Nhà xuất bản QĐND đã cùng Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật phối hợp tổ chức trong những năm qua. Kết quả của các trại sáng tác đã thu về hơn 70 bản thảo với gần 50 bản thảo đã được biên tập, xuất bản, được bạn đọc đón nhận. Trong đó nhiều tác phẩm đã được trao các giải thưởng về Văn học nghệ thuật của các hội chuyên ngành Trung ương và địa phương như “Mưa đỏ” của Chu Lai, “Xóm chợ” của Nguyễn Hiền Lương, “Cơm Bắc giặc Nam” của Phùng Phương Quý... và gần 10 tác phẩm Nhà xuất bản QĐND lựa chọn để gửi xét giải thưởng 5 năm Bộ Quốc phòng giai đoạn 2014-2019 là: “Thật giả cũ mới”“Vẫn là Binh nhất” của Nhà văn Trần Văn Tuấn, “Bên kia là núi” của nhà văn Hà Đình Cẩn, “Bài ca ra trận” của nhà văn Châu La Việt, “Ngọn lửa trong tim” của nhà văn Phan Đức Nam… Thành công của các trại viết đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Thủ trưởng TCCT và sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng trong việc thúc đẩy mảng văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”. Đặc biệt, sự giúp đỡ có hiệu quả của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đã tạo nên sức bật mới của các Nhà sáng tác, là cơ sở để động viên Nhà xuất bản QĐND khẳng định vị thế trong việc tổ chức xuất bản các tác phẩm văn học có chất lượng cao về đề tài này”.

71502442_1345558592278814_3037860373102329856_n.jpg
Đại tá Lê Đăng Nam - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Nxb. QĐND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo trại viết khai mạc trại viết
72276317_927815904264935_862736235435655168_n.jpg
Đồng chí Huỳnh Bách Chiến - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu chào đón các đồng chí đại biểu, nhà văn, nhà thơ về tham gia trại viết
71656584_2239542656171315_4605365553144528896_n.jpg
Nhà văn, Trần Văn Tuấn - Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đóng góp tham luận tại Lễ khai mạc trại viết
72175108_1696556223832771_2904972860898410496_n.jpg
Các đồng chí đại biểu cùng các nhà văn, nhà thơ trao đổi kinh nghiệm trong sáng tác

Trong những năm gần đây với sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình các nhà văn, nhà thơ tích cực tham dự  các Trại sáng tác -  là những người cộng tác viên đã gắn bó thân thiết với Nxb Quân đội nhân dân, với sự nghiệp sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” trong nhiều năm qua, đã không chỉ miệt mài sáng tác mà còn có những chia sẻ, ý kiến tâm huyết, đầy tinh thần trách nhiệm đối với Nhà xuất bản QĐND, giúp cho những người làm công tác xuất bản  có những cách nhìn sâu sắc hơn về mảng sách Văn học nghệ thuật vốn đã góp phần làm nên thương hiệu của Nhà xuất bản QĐND trong gần 70 năm qua. Đồng thời, với trách nhiệm của cơ quan xuất bản tổng hợp chuyên ngành quân sự của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, trung tâm xuất bản của toàn quân do TCCT trực tiếp chỉ đạo, đẩy mạnh sự nghiệp sáng tác văn học nói chung, văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” nói riêng, coi trọng và khích lệ, động viên, tạo điều kiện để cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao, hấp dẫn bạn đọc.

Trại sáng tác năm 2019 tại Vũng Tàu lần này sẽ được tổ chức từ ngày 1/10 đến 15/10/2019, Nhà xuất bản QĐND phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác Văn học nghệ thuật sẽ tổ chức một buổi Tọa đàm với chủ đề: “Nâng cao chất lượng tác phẩm văn học viết về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”. Buổi Tọa đàm trong dịp này mong muốn sẽ nhận được những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, các cơ quan Văn học nghệ thuật, đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ tại trại viết; giúp cho Nhà xuất bản QĐND có những kinh nghiệm quý báu trong việc tổ chức, xây dựng, đầu tư, phát triển đội ngũ cộng tác viên, để có những bản thảo hay, chất lượng, hướng tới những tác phẩm có giá trị về đề tài này trong thời gian tới. Đồng thời đây cũng là dịp để mối quan hệ, hợp tác giữa Nhà xuất bản QĐND, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác, với các cơ quan chức năng, các cộng tác viên ngày càng trở nên gắn bó, thân thiết, hiệu quả hơn.

Nguyễn Trung Trực

Ý kiến của bạn