Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn tỉnh Nghệ An

KTNT Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại, số lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi khoảng 22.000 con. Số lợn bị nhiễm bệnh rải rác tại 15 huyện.

Tại huyện Nghi Lộc, hiện có 19/29 xã tái phát dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh bị tiêu hủy là 7.000 tấn.

Theo ông Nguyễn Đình Thế, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Nam Đàn, trên địa bàn huyện có 8 xã xảy ra dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Dịch bắt đầu xuất hiện từ 10/9 đến giờ.

img_20211024_094041.jpg
Tại huyện Nghi Lộc, hiện có 19/29 xã tái phát dịch tả lợn châu Phi.

Tại huyện Thanh Chương, dịch bệnh tả lợn châu Phi xuất hiện tại 8 xã với khoảng 80 đến 85 con lợn bị nhiễm bệnh.

Để giảm bớt sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, ông Ngô Đức Quỳnh, Phó chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, cần triển khai một số giải pháp chống dịch, cơ bản nhất là phát hiện sớm và dập ngay từ ổ đầu tiên. Việc tiêu hủy thì chính quyền địa phương đứng ra tiêu hủy cho người chăn nuôi.

Thứ hai, tăng cường tuyên truyền, chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Tất cả đầu vào phải sạch (giống, thức ăn...). Đồng thời, tiêu độc khử trùng chuồng trại trên toàn tỉnh, huy động người dân mua vôi bột, hóa chất để khử trùng.

img_20211024_094132.jpg
Lợn bị nhiễm bệnh được đưa đi tiêu hủy.

Bên cạnh đó, kiểm soát vận chuyển những xe lợn vào địa bàn tỉnh thì phải có giấy tờ đầy đủ, có nguồn gốc và quản lý giết mổ.

Lý giải nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi tái phát, ông Quỳnh cho biết thêm: Sau lũ lụt thì mầm bệnh có sẵn trong cơ thể lợn, một số động vật khác chết, các lò giết mổ theo các phương tiện đi khắp nơi nên khó kiểm soát. 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn