Điểm sáng làm theo lời Bác

KTNT Trong những năm qua, việc học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Mai Sơn (Lục Yên - Yên Bái) ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

ng-viên-nhân-dân-thôn-sơn-hạ-tích-cực-phát-triển-kinh-tế-xóa-đói-giảm-nghèo.JPG
Nhân dân thôn Sơn Hạ tích cực phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo.

 

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Mai Sơn (Lục Yên - Yên Bái) ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, Chi bộ thôn Sơn Hạ là tập thể tiêu biểu, điển hình.

Phát huy nội lực

Thôn Sơn Hạ hiện có 111 hộ với 457 nhân khẩu; Chi bộ có 29 đảng viên. Những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chi bộ thôn đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng, để cán bộ, đảng viên, người dân ủng hộ chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Để định hướng người dân đi theo con đường Đảng bộ Mai Sơn phát động, với vai trò là Bí thư Chi bộ, ông Hoàng Thanh Giao nhận thấy rằng, phải nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng,  bảo đảm sự đoàn kết, hoàn thành nhiệm vụ chính trị, động viên toàn dân phát huy nội lực, thi đua xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Ông Hoàng Thanh Giao cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ lời nói đến việc làm và từng hành động cụ thể, cán bộ đều luôn thực hiện trước nên đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận để nhân dân hưởng ứng làm theo.

Là thôn được Đảng bộ xã chọn làm điểm XDNTM, trong quá trình điều hành công việc, cấp ủy và ban cán sự thôn có nhiều sáng kiến trong giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. Với tinh thần đoàn kết cùng chia sẻ, Chi bộ thôn Sơn Hạ đã huy động được nội lực trong dân. Cũng nhờ thực hiện tốt Quy chế dân chủ, nhân dân thôn Sơn Hạ đã đóng góp trên 31 triệu đồng nâng cấp nhà văn hoá, sân chơi thể thao và lắp hệ thống chiếu sáng công cộng, vừa đảm bảo an ninh thôn xóm, vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Cùng với đó, thực hiện phong trào chung sức XDNTM, thôn đã có 34 hộ tự nguyện hiến đất vườn, cây cối  để mở rộng đường giao thông nông thôn. Đến nay, tỷ lệ đường liên thôn được bê tông hóa đạt trên 90%, gần 100% số hộ có hố rác gia đình, thôn xây dựng được 11 bể chứa rác công cộng, trồng mới hơn 1km đường hoa….

Thi đua sản xuất

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, để nâng cao đời sống cho nhân dân, Chi bộ thôn Sơn Hạ đã phát động phong trào hăng hái lao động sản xuất theo gương Bác Hồ kính yêu. Cán bộ, đảng viên đi đầu, làm trước đã tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân. Bà con hăng hái tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, kết hợp với chi tiêu hợp lý, chống lãng phí trong sinh hoạt hàng ngày. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình đã năng động, sáng tạo trong chuyển đổi ngành nghề nên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tổng hợp của đảng viên cũng như người dân, đem lại thu nhập cao.

Mô hình chăn nuôi gia cầm kết hợp với trồng cây ăn quả của đảng viên Lý Văn Hạt là điển hình tiêu biểu. Nhờ chịu khó học hỏi nên mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng. Ông Hạt chia sẻ: “Là đảng viên, bản thân tôi luôn tích cực học tập rèn luyện, chịu khó học hỏi các mô hình kinh tế nhằm nâng cao đời sống của gia đình, đồng thời góp phần XDNTM”.

Trong những năm qua, Chi bộ thôn Sơn Hạ đã vận động nhân dân sản xuất giống lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa, trên tổng diện tích trồng lúa 19ha, đưa năng suất đạt 2,5 tạ/sào; diện tích ngô đạt 58ha. Với nhiều biện pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 26,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 13%, số hộ có mức sống khá trở lên chiếm trên 60%. Nhiều năm liền Chi bộ thôn Sơn Hạ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, không có trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật.

Ông Phạm Ngọc Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn, khẳng định: “Những năm qua, Chi bộ thôn Sơn Hạ luôn là điểm sáng của xã trong thực hiện Chỉ thị 03 và nay là chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên các lĩnh vực đời sống, xã hội. Thôn có nhiều mô hình kinh tế, văn hóa - xã hội tiêu biểu. Đảng bộ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các chi bộ khác cùng học tập và làm theo”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của địa phương đã nhân lên các phong trào thi đua yêu nước ở thôn Sơn Hạ. Vai trò chủ thể của người dân được đề cao. Người cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm và biết phát huy sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, nói dân nghe và biết lắng nghe dân nói... Đó chính là những nét nổi bật của một chi bộ làm theo lời Bác và đang được nhân rộng trên địa bàn huyện Lục Yên.

 

 

 

Khắc Điệp

Ý kiến của bạn