Diễn tập phòng chống khủng bố tấn công Nhà máy lọc dầu Dung Quất

KTNT Sáng nay (16/9), tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, diễn ra buổi diễn tập phòng chống khủng bố.

Buổi diễn tập do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan tổ chức, tại bến số 1, cảng Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đột nhập khu Nhà Điều hành cảng xuất sản phẩm.

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đột nhập khu Nhà Điều hành cảng xuất sản phẩm.

Tham gia buổi diễn tập có lực lượng A67, K20- Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh  Quảng Ngãi, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, Đồn Công an Dung Quất cùng hàng chục cán bộ công nhân viên là lực lượng tại chỗ của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Tình huấn giả định, 15 tên khủng bố đi bằng đường biển, chúng cướp 2 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi rồi tiến vào bờ. Một tàu với 6 tên đã bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi khả nghi, ra lệnh kiểm tra, chúng đã tấn công lại lực lượng biên phòng. Lực lượng biên phòng đã bắn hạ 01 tên và bắt sống 5 tên, trong đó có 01 tên bị thương. Số còn lại (09 tên) đi tàu vào bờ, kết hợp với 01 tên đã ẩn nấu trong bờ lên đường Chu Lai - Dung Quất chặn cướp xe du lịch 16 chỗ ngồi rồi tiến về Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tại đây, chúng bắn chết 02 bảo vệ nhà máy và tiến về Nhà Điều hành cảng xuất sản phẩm. Chúng bắt 30 con tin gồm các cán bộ và công nhân viên nhà máy đưa lên tầng 01 của Nhà Điều hành khống chế và đưa ra yeu sách với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Bọn khủng bố bắn chết 01 con tin, vứt xác xuống đất và yêu cầu rút lực lượng công an khỏi khu vực, cung cấp cho chúng 01 xe ô tô 16 chỗ ngồi, 01 xuồng cao tốc, thả người của chúng, và cung cấp các thực phẩm, thuốc y tế và 3 triệu USD, nếu không, chúng sẽ bắn chết hết con tin và cho nổ tung nhà máy.

Bằng các biện pháp thương thiết và nghiệp vụ, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đã bắn tỉa 02 tên và bắt sống 08 tên khủng bố còn lại, giải cứu các con tin. Đồng thời, tháo gỡ 04 trái nổ đưa đi tiêu hủy. Tuy nhiên, một trái không thể tháo ngòi nổ đã phát nổ gây cháy khu Nhà Điều hành cảng xuất sản phẩm. Lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời dập tắc ngọn lửa và giải cứu một số con tin còn mắc kẹt trên các tầng ở khu Nhà Điều hành. Lực lượng y tế cũng đã kịp thời sơ, cấp cứu các nạn nhân...

Lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi dập tắc ngọn lửa và giải cứu một số con tin còn mắc kẹt trên các tầng ở khu Nhà Điều hành.

Lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi dập tắc ngọn lửa và giải cứu một số con tin còn mắc kẹt trên các tầng ở khu Nhà Điều hành.

Đây là lần thứ 2 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Cục Phòng chống khủng bố (A67), Bộ Công an tổ chức diễn tập sau thành công của đợt diễn tập lần 1 diễn ra tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2013.

Diễn tập này nhằm nâng cao một bước tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống khủng bố của cán bộ, công nhân viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nói riêng và các đơn vị trong tập đoàn nói chung; nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành, phối hợp, hiệp dồng tác chiến giữa tập đoàn và các đơn vị thành viên, trực thuộc tập đoàn với các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng,chính quyền và nhân dân địa phương trong việc giải quyết các tình huấn khủng bố hoặc mang tính chất khủng bố có thể xảy ra...

                                                                                     Hải Vân

KTNT

Ý kiến của bạn