Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 2 năm 2017 | 2:47

Độc đáo ẩm thực Măng Đen

Trong những ngày xuân, du khách có thể dạo chơi ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen (Kon Tum) để tận hưởng cảm giác lâng lâng với vài ly rượu gạo đỏ hoặc rượu ngâm từ các loại dược liệu có sẵn ở vùng đất này.

Dọc các con đường quanh khu du lịch là các quán ăn với món ăn chủ đạo là cơm lam và gà nướng. Trong cái se lạnh của vùng đất được ví là Đà Lạt thứ hai này, những món nướng luôn là lựa chọn lý tưởng, và không gian thưởng thức các món nướng thú vị nhất ở Măng Đen là khu du lịch thác Pa Sỹ.

Cơm lam, gà nướng, rượu ghè ở thác Pa Sỹ.

Cách trung tâm huyện lỵ Kon Plong khoảng 6km, Khu du lịch sinh thái thác Pa Sỹ còn khá hoang sơ và yên tĩnh khiến du khách mỗi khi đến đây như lạc vào cõi thần tiên. Ngay cổng vào là một rừng các pho tượng bằng gỗ được các nghệ nhân người địa phương điêu khắc và thổi hồn mình vào đó khiến mỗi pho tượng là một nét mặt, một linh hồn, tạo nên một thế giới thu nhỏ rất sinh động. Qua khu vườn tượng là những bậc thang len lỏi trong rừng để xuống thác, lên lưng chừng dốc, ta bắt gặp thác nước cao chừng 50m, đây chính là thác Pa Sỹ. Quanh thác có những nhà chòi, nhà trên cây, nơi du khách có thể tổ chức các buổi vui chơi, ẩm thực, các món ăn đặc sản ở đây là gà nướng, cơm lam, heo làng nướng xiên, quay, cá tầm...

Xin được giới thiệu một vài món đặc trưng của vùng đất này, đó là heo quay. Heo được quay từ giống heo Măng Đen của người dân tộc bản địa, nuôi từ thức ăn tự nhiên nên thịt săn chắc và có vị ngọt đặc trưng, bổ dưỡng, làm thịt bằng phương pháp thủ công, sạch sẽ, tẩm ướp bằng các hương vị tự nhiên và quay trên than hồng nên khi ăn ta cảm nhận được ngay vị thơm và vị ngọt ngon của thịt.

Món bê thui được làm từ giống bê nuôi ở địa phương, nhỏ con nhưng săn chắc, làm sạch lông, mổ lấy nội tạng, thui trên than hồng rồi xắt từng lát chấm với nước chấm đặc trưng của vùng đất này hoặc muối tiêu rừng với mùi vị pha trộn giữa sả, tiêu, ớt rất đậm đà.

Gỏi lá ở Măng Đen.

Món gà nướng cũng làm từ gà bản địa, làm sạch, tẩm ướp với một vài loại rễ, lá, mật ong rừng, độn vào bên trong con gà một nắm lá tiêu rừng, nướng trên bếp than hồng xoay tròn đến khi chín vàng, thơm lựng thì bắt đầu thưởng thức bằng cách xé nhỏ từng miếng thịt vàng ươm, nhâm nhi với vài ly rượu sâm thì không gì thú vị bằng.

Cơm lam là món ăn được làm từ gạo nếp của buôn làng, bỏ vào ống nứa ngô non, cho vào một ít nước suối trong lành rồi dùng lá nút lại, nướng trên than hồng đến khi mùi nếp tỏa ra thơm nồng là ta biết cơm chín, đem ra ăn với gà nướng, thịt xiên hoặc chấm muối mè.

Ngoài các món ăn đặc trưng của núi rừng Măng Đen, chúng ta cũng có thể thưởng thức các món ăn phổ biến của các vùng miền khác như mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống Quảng Nam, phở khô Gia Lai, gỏi lá Kon Tum, lẩu dé đắng Tây Sơn, Bình Định..., tạo nên một sự đa dạng, phong phú về ẩm thực trên vùng đất đại ngàn mây gió này. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, Măng Đen là nơi dừng chân lý tưởng của thực khách vào bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng mùa xuân là mùa đông du khách nhất vì trùng với chuỗi sự kiện của huyện mà cao điểm là lễ cầu siêu tại thiền viện Khánh Lâm vào ngày Rằm tháng Hai âm lịch, với các món ăn chay độc đáo riêng có ở Măng Đen. Mùa hè là mùa của màu tím hoa sim và vị ngọt bùi từ những quả sim tím, vị ngọt nồng của những chai vang sim. Còn mùa thu là mùa chín mọng của các loại trái cây ở nông trại, những quả chuối, bắp chuối rừng, bà con hái về chế biến thành những món ăn vừa ngon vừa lạ. Mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm, là mùa lễ hội của du khách hành hương về viếng đức mẹ sầu bi Măng Đen, cao điểm là trung tuần tháng Mười hai dương lịch hằng năm, trong dịp này bên bếp lửa hồng, với cái lạnh buốt xương, vừa sưởi ấm vừa thưởng thức các món nướng thì có thú nào bằng.

Khách tham quan thác Pa Sỹ.

Ngoài những món ăn đặc sản, hiện Măng Đen đang phát triển vùng rau, hoa xứ lạnh, những trang trại nông nghiệp công nghệ cao, những hợp tác xã nông nghiệp với những cây trồng chủ lực như chè ô long của Hợp tác xã Thanh Niên, cây chuối của Hợp tác xã Ánh Dương... Với những sản phẩm phong phú như vậy, hy vọng khu du lịch này sẽ là nơi dừng chân lý tưởng của du khách.

Huỳnh Ngọc Yên

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

Top