Độc đáo Lễ mừng lúa mới của người Xê Đăng tại Đắk Lắk

Đã trở thành truyền thống, cứ sau vụ thu hoạch, vào ngày đầu tiên của năm mới, cộng đồng người Xê Đăng ở Buôn Kon H'ring, xã Ea H'đing (Cư M'Gar, Đắk Lắk) lại tổ chức Lễ mừng lúa mới, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: KTNT
  • A+
  • A-

Khi ánh mặt trời vừa chiếu những tia nắng đầu tiên trên mảnh đất Kon H’ring, người Xê Đăng trong mọi nẻo đường của buôn lại tập hợp về nhà truyền thống, dâng lễ vật mà bà con tự sản xuất để cúng thần linh, cầu cho mùa mới mưa thuận gió hòa, bà con được sung túc, đoàn kết.

Cộng đồng người Xê Đăng cùng nhau trong điệu múa a ráp truyền thống của dân tộc

Sau phần nghi lễ, trong tiếng cồng chiêng rộn ràng, cộng đồng người Xê Đăng cùng nhau tận hưởng men nồng của rượu cần, mùi thơm từ cơm lúa mới và ngất ngây trong điệu múa a ráp truyền thống của dân tộc.

Lễ mừng lúa mới không chỉ là dịp để bà con nhìn lại thành quả của một năm lao động sản xuất, đây còn là hoạt động nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Xê Đăng. Là thời điểm toàn bộ người Xê Đăng từ già đến trẻ được cùng nhau tụ tập bên nhà truyền thống tham gia nghi lễ, thưởng thức cồng chiêng, uống rượu cần, ăn cơm mới, cùng nhau ca múa, nó như một sợi dây gắn kết mọi người trong cộng đồng người Xê Đăng bao đời nay, cũng là lời nhắc nhở đến các thế hệ trẻ trong buôn về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc.

Lễ hội truyền thống Mừng lúa mới của bà con buôn Kon H’Ring được tổ chức vào đầu mỗi năm mới và đã duy trì đều đặn từ năm 1994 đến nay. Lễ hội ngày càng thu hút đông đảo bà con các dân tộc buôn làng gần xa và du khách đến chung vui, bởi ý nghĩa tốt đẹp: gắn kết cộng đồng, cầu cho năm mới sức khỏe, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm.

Quốc Hùng – Duy Hòa

 

 

 

Tin nhanh