Đón nhận bằng di tích lịch sử kênh nhà Lê

KTNT Tại xã Nghi Yên (Nghi Lộc), Sở GTVT Nghệ An phối hợp với Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam vừa tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia, di tích lịch sử kênh nhà Lê, nơi tưởng niệm 130 liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đón nhận bằng di tích lịch sử kênh nhà Lê

Kênh nhà Lê được khởi đào từ thời Tiền Lê, qua 4 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, dài hơn 500km, trong đó đoạn đi qua địa bàn Nghệ An dài 128km. Đây được coi là tuyến giao thông huyết mạch không chỉ của Nghệ An mà còn của cả vùng Bắc Trung Bộ.

Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kênh nhà Lê trở thành một trong những tuyến đường thuỷ trọng điểm, huyết mạch để vận chuyển lương thực, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Đây là địa điểm địch đánh phá ác liệt, chỉ riêng Nghệ An đã có 130 người anh dũng hy sinh.

Đoạn kênh nhà Lê tại Nghệ An vinh dự được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia đi qua địa bàn hai huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên và TP. Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và đồng chí Lê Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học của Di tích lịch sử kênh Nhà Lê.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm.

Ngoài những giá trị lịch sử sâu sắc, Di tích lịch sử kênh Nhà Lê còn là nơi lưu giữ và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc xứ Nghệ, những kỷ niệm bi tráng của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử, và là nơi vinh dự được đặt Đài tưởng niệm để chúng ta nhớ về một con kênh đã đi vào huyền thoại, tưởng niệm những con người đã ngã xuống vì quê hương, đất nước.

Sỹ Thăng

 

KTNT

Ý kiến của bạn