Đồng Tháp: Huyện Tháp Mười quyết tâm đạt huyện Nông thôn mới năm 2020

KTNT Với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) đang dồn tất cả mọi nguồn lực để phấn đấu đạt huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020. Đó là cố gắng đáng ghi nhận.

Hiện tại, huyện Tháp Mười có 9/12 xã đạt chuẩn NTM gồm: Thanh Mỹ, Mỹ Đông, Đốc Binh Kiều, Trường Xuân, Mỹ Quý, Phú Điền, Mỹ An, Mỹ Hòa và Tân Kiều. Ba xã còn lại: Láng Biển (đã đạt 17 tiêu chí), Hưng Thạnh và Thạnh Lợi (đã đạt 16 tiêu chí) đang dồn lực để phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019 để đến năm 2020, Tháp Mười là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Ông Lê Văn Ngọt, Trưởng phòng NN - PTNT huyện cho biết: Tháp Mười đã và đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho người dân. Tỉ lệ hộ nghèo ở các xã NTM hiện còn dưới 4 %. Phấn đấu đến cuối năm 2019, thu nhập đầu người đạt trên 45 triệu đồng /năm. Theo đó, địa phương tập trung tiếp tục tổ chức sản xuất phát huy thế mạnh những ngành hàng nông nghiệp chủ lực như lúa gạo, trồng sen, chăn nuôi vịt, ếch...

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, nhờ áp dụng đồng bộ về khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi và trồng trọt, cây và con giống được chọn lọc; diện tích lúa đã xuống giống gần 76.500ha, đạt gần 70% kế hoạch, tăng gần 840ha so với cùng kì năm 2018; đa phần là lúa chất lượng cao.

Thực hiện chương trình “ Mỗi xã, phường một sản phẩm ” các địa phương huyện Tháp Mười đã trồng gần 150ha sen để chế biến các sản phẩm: sữa sen tươi, bột hạt sen, trà lá sen... từ nhãn hiệu “Sen Tháp Mười ” đang tiêu thụ mạnh trong và ngoài nước. Có 3 Tổ hợp tác nuôi vịt an toàn sinh học thuộc các xã: Mỹ Hòa, Mỹ Đông và Mỹ An với số lượng gần 180.000 con; trứng vịt Tháp Mười được truy xuất và được bán tại TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Huyện đã có nhiều chính sách duy trì nuôi ếch ở các xã với số lượng lớn gần 25 triệu con, sản lượng thu hoạch gần 2600 tấn. Hiện nay, toàn huyện có 180ha nuôi cá sặc rằn, chủ yếu ở xã Láng Biển; giá bán loại cá này trung bình 50.000đ/kg ; Tổ hợp tác nuôi cá sặc rằng xã Láng Biển đã được chứng nhận Viet GAP vào cuối năm 2018.

65890302_341134040154150_864551112521285632_n.jpg
Trồng sen đang là thế mạnh của huyện Tháp Mười

 

Huyện đã đạt 4/9 tiêu chí về chuẩn NTM, các tiêu chí còn lại đang được toàn huyện phấn đấu để hoàn thành như: quy hoạch, giao thông, điện, văn hóa - y tế - giáo dục và môi trường. Một số tiêu chí mà các xã còn vướng là nhà ở dân cư, y tế và môi trường. Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: “Để huyện hoàn thành tiêu chí NTM vào cuối năm 2019, đề nghị huyện Tháp Mười cần tiếp tục có kế hoạch cụ thể giúp 3 xã: Láng Biển, Hưng Thạnh và Thạnh Lợi hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, cần rà soát và đánh giá lại các tiêu chí để phù hợp với thực tế, giữ vững các tiêu chí đã đạt. Đối với 5 tiêu chí huyện NTM chưa đạt, Huyện cần có kế hoạch trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng. Các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp, hỗ trợ nhiều hơn nữa để  huyện giải quyết sớm những khó khăn nhằm hoàn thành các tiêu chí còn lại đúng tiến độ. Huyện phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt dược, nhất là phát huy vai trò làm chủ tập thể của mỗi người dân trong xây dựng NTM ở một vùng đất anh hùng...”

Nguyễn Văn Bớt

Ý kiến của bạn