Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2018 | 2:9

Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt, thảo dược quý của người Việt

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt đã được các nhà khoa học kiểm chứng, được các cơ quan chức năng công nhận, được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận công bố hợp quy định an toàn thực phẩm.

TS.Nguyễn Tất Thắng giới thiệu quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt.

Tên gọi Đông trùng hạ thảo xuất phát từ thực tế quan sát, khi vào mùa đông bào tử nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm sang ấu trùng của sâu bướm (lúc này nó ở dạng côn trùng - đông trùng), rồi sau đó sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng từ chính cơ thể ấu trùng; nó giết chết vật chủ, đợi mùa hè mọc ra quả thể nấm trên xác vật chủ ở hình dạng cây nấm - hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ sống ở các vùng núi cao, nơi có khí hậu khắc nghiệt, không khí loãng, độ ẩm không khí cao, có biên độ dao động nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm, giữa các mùa là rất lớn. Loại nấm này chỉ xuất hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên có độ cao từ 3.500-5.000m so với mực nước biển như các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam (Trung Quốc) với số lượng rất hạn chế.

Năm 2011, với năng lực và lòng say mê khoa học, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và PTNT) bắt đầu nghiên cứu và nuôi trồng Đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm (TS. Nguyễn Tất Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm là người chịu trách nhiệm chính của đề tài). Đến năm 2013, viện đã công bố nghiên cứu thành công quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Năm 2014, chủng Cordyceps minitaris trên nguồn gốc cơ chất tổng hợp an toàn, sẵn có ở Việt Nam với quy mô công nghiệp mới được hoàn thiện, đánh dấu mốc son đáng nhớ cho ngành công nghệ sinh học nông nghiệp nước nhà; đưa Việt Nam sánh ngang với các cường quốc công nghệ sinh học hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn,... Sản phẩm Đông trùng hạ thảo được Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đặt tên là Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt; các sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt đã được các nhà khoa học kiểm chứng, được các cơ quan chức năng công nhận, được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận công bố hợp quy định an toàn thực phẩm.

TS.Nguyễn Tất Thắng cho biết: Giống mẹ Đông trùng hạ thảo được viện mua từ Mỹ, qua quá trình phân lọc đã tuyển chọn ra bộ chủng giống có hàm lượng hoạt chất sinh học cao, ổn định; trong quá trình sản xuất giống, chúng tôi thường xuyên phục tráng, sao cho giống không bị thoái hóa. Hiện nay, Viện đang triển khai nuôi trồng tại phòng nhân tạo (cơ sở 1 ở Ngô Quyền - Hà Nội; cơ sở 2 ở Tam Đảo - Vĩnh Phúc), nơi có đầy đủ các yếu tố về điều kiện sống cho loại “vương dược” sinh trưởng. Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt và các sản phẩm chế xuất từ loại vương dược này đã được nhiều tổ chức và cá nhân đón nhận, tin dùng; bước đầu, chúng tôi cũng đã chuyển giao công nghệ cho một số đơn vị nuôi trồng khác, với mong muốn ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận với loại thảo dược vô cùng quý này.

“Hiện nay, giá bán Đông trùng hạ thảo Tây Tạng dao động từ 1,6-1,8 tỷ đồng/kg khô, trong khi giá bán Đông trùng hạ thảo nuôi trồng trong nước chỉ có giá trên dưới 100 triệu đồng/kg khô”, TS. Thắng nói.

Với nhiều hoạt chất sinh học có công dụng cao trong việc chăm sóc, bồi bổ sức khỏe cho con người, Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt xứng đáng là ngọc quý của người Việt, bởi công nghệ nuôi cấy đã sánh ngang với các nước tiến tiến trên thế giới; điều kỳ diệu, hàm lượng Codycepin và Adenosine (các dược chất quý) lần lượt là 7,39mg/g và 1,94mg/g, cao gấp 2 lần Đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Đơn vị, cá nhân có nhu cầu nuôi trồng loại “vương dược” này, liên hệ:  Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm; số 4 phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 0902649299 (TS.Nguyễn Tất Thắng).

Đình Hợi

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

  • Dòng chảy tri thức - Hành trình tri thức không thể thiếu vắng hình bóng “Người lái đò”

    Dòng chảy tri thức - Hành trình tri thức không thể thiếu vắng hình bóng “Người lái đò”

    Hòa cùng không khí cả nước, chào mừng 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2024, tri ân sự đóng góp, hy sinh của thầy, cô giáo - những “Người lái đò” thầm lặng, đưa nhiều thế hệ học trò đến với bến bờ tri thức.

  • Thắp sáng ước mơ cho các em học sinh Làng Nủ

    Thắp sáng ước mơ cho các em học sinh Làng Nủ

    Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.

Top