Festeval nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra vào ngày 26/4

KTNT Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã xác định tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII sẽ được tổ chức từ ngày 26/4-2/5, với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.

2poster-chinhthuc-a.jpg

Với mục tiêu xây dựng và phát triển để Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, trong các năm qua địa phương này đã tổ chức thành công 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế; các kỳ Festival trước đó cho thấy, đây là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. 

Tiếp bước những thành công ấy, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019 được xác định sẽ gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của quê hương, đất nước, như: kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789 - 2019), 120 năm vua Thành Thái ban Dụ thành lập Thị xã Huế (12/7/1899 - 2019), 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền... Festival lần này sẽ được tổ chức từ ngày 26/4 - 2/5.

Theo đó, trọng tâm của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII nhằm giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống Huế, của các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế như: Kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, may áo dài, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, dệt Zèng, gốm, sản phẩm mây tre, nón lá, hoa giấy, tranh, đèn lồng, diều, ẩm thực...

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân thành phố Huế nhận định, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Ngoài các hoạt động chính của Festival nghề truyền thống Huế 2019 như: Không gian trưng bày, thao diễn, giới thiệu các sản phẩm truyền thống của các làng nghề, cơ sở nghề truyền thống trong nước và quốc tế; Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước; Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực…, Festival nghề truyền thống Huế lần này sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, sôi động như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, liên hoan sắc màu tuổi thơ, các hoạt động triển lãm nghệ thuật và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ.

Qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức Festival chuyên đề Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival, đồng thời góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của tỉnh và thành phố về khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn