Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2017 | 1:54

Gà nòi Nam Bộ trên đất Gò Công

Bằng sự cần cù, siêng năng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, anh Nguyễn Quốc Diệp ở xã Long Hưng (TX. Gò Công - Tiền Giang) đã thành công với mô hình lai tạo, nuôi giống gà nòi Nam Bộ.

Anh Diệp chăm sóc gà.

Anh Diệp kể, trước đây anh từng gắn bó với giống gà ta Gò Công, sau đó chuyển sang nuôi gà nòi Nam Bộ. Ban đầu khởi nghiệp, anh chỉ nuôi vài trăm con, thấy  hiệu quả, anh lai tạo thêm và số lượng cũng bắt đầu tăng. Nhờ xây dựng chuồng trại kiên cố, áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi theo  VietGAP nên số lượng gà bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo anh Diệp, từ ngày thả giống đến ngày xuất bán, nếu chăm sóc đầy đủ, đúng quy trình, sau 4 tháng gà sẽ đạt trọng lượng 1,6-1,8kg/con, chi phí đầu tư thức ăn  50.000 - 60.000 đồng/kg gà thịt. Chính vì thế, gà xuất bán ra thị trường với mức giá từ 60.000 đồng/kg trở lên là người chăn nuôi đã có lãi. Hiện tại, giá gà nòi Nam Bộ được thu mua với giá 70.000 đồng/kg, lúc cao điểm lên đến 90.000 đồng/kg, mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Với  gần 6.000 con gà thịt chuẩn bị xuất bán trong đợt này, anh Diệp ước thu lãi hơn 60 triệu đồng.

Ngoài ra, để gà mau lớn, có bộ lông đẹp và hạn chế đá nhau, anh Diệp còn trang bị mắt kính cho gà đeo. Mắt kính được thiết kế gắn phía trước 2 mắt của gà, có hình tròn, che khuất tầm nhìn phía trước, gà chỉ thấy 2 bên để có thể ăn hoặc uống nước. Bình quân mỗi cặp mắt kính được anh đặt mua với giá 450 đồng và có thể sử dụng cho 3 - 4 lứa. Đây là một trong những cách làm hiệu quả được người chăn nuôi hiện nay áp dụng. Anh Diệp kể: “Gà nòi rất hung dữ, hay đá, cắn nhau mỗi lúc ăn. Chính vì thế, đeo kính cho gà sẽ che khuất tầm nhìn, gà hạn chế đá nhau nên có bộ lông đẹp, da gà khi làm sạch sẽ không có vết trầy xước, người tiêu dùng sẽ lựa chọn, bán được giá cao”.

Để có giống gà chất lượng, không bị lai tạo từ những giống gà khác lúc mua giống, anh Diệp đầu tư chuồng nuôi 1.000 con gà mái sinh sản được phối với giống gà nòi thuần của địa phương. Sau khi thu trứng, anh lựa chọn những trứng gà có chất lượng, đạt chuẩn để ấp. Bên cạnh đó, anh xây dựng lò ấp trứng vừa để có gà con làm giống, vừa cung cấp giống gà chất lượng cho bà con. Bình quân, mỗi con gà con được anh Diệp bán hỗ trợ cho người chăn nuôi với giá 12.000 đồng. Anh cho biết: “Không phải bất kỳ trứng nào cũng ấp thành gà con được, phải lựa trứng đẹp, không bị méo mó, 2 đầu trứng đều…, như thế ấp ra gà con mới khỏe mạnh, không bị dị tật, ít bị hao hụt khi nuôi”.

Để nuôi gà hạn chế mùi hôi, anh Diệp sử dụng vỏ trấu kết hợp với men vi sinh nhằm phân hủy phân gà, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Anh chia sẻ: “Phân gà thường rất hôi, ruồi đến rất nhiều, chính vì thế, muốn nuôi được gà lâu dài phải biết cách xử lý chuồng trại để hạn chế mùi hôi, tránh ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Bên cạnh đó, nếu ủ men vi sinh, sau mỗi lứa, người chăn nuôi có thêm thu nhập từ việc bán phân gà cho người trồng cây ăn trái, hoa màu”.

Từ hiệu quả tích cực và được sự ủng hộ của bà con, anh Diệp đã đứng ra thành lập “Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Đất Việt” với 22 thành viên do anh làm giám đốc, mỗi hộ nuôi bình quân khoảng 4.000 con gà thịt, được bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Thành viên được hướng dẫn cách chăn nuôi, chăm sóc gà theo quy trình VietGAP, đảm bảo cung cấp được thịt gà sạch cho người tiêu dùng.

Với những tín hiệu khả quan, qua nhiều lần kiểm định và đánh giá về quá trình chăn nuôi, tháng 5/2017, HTX chăn nuôi gà Đất Việt được cấp chứng nhận nuôi gà đạt chuẩn theo quy định VietGAP. HTX đang vận động người chăn nuôi cùng tham gia HTX, góp phần khẳng định thương hiệu giống gà nòi Nam Bộ trên vùng đất xứ Gò này.

“Hiện nay, thịt gà nòi Nam Bộ vừa chất lượng, vừa an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Người dân địa phương cũng đến mua giống, có hộ từ vài chục đến vài trăm con để nuôi theo hộ gia đình, hoặc nuôi nhỏ lẻ. Đây cũng là một trong những giải pháp giới thiệu gà nòi Nam Bộ đến với người tiêu dùng, cũng như khẳng định HTX chăn nuôi gà đất Việt ngày một lớn mạnh”, anh Diệp nói.

Theo anh Diệp, thịt gà nòi Nam Bộ rất ngon, tương đối khan hiếm hàng nên chủ yếu bán ở thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá luôn duy trì ở mức hơn 100.000 đồng/kg gà làm sạch. Từ đây, thịt gà sẽ được phân phối đến các siêu thị, bếp ăn tập thể, các điểm bán thịt gà an toàn… Tuy nhiên, HTX  mong muốn có thêm nhiều thành viên để tăng số lượng gà nòi Nam Bộ cung cấp cho người tiêu dùng.

Từ những con gà địa phương, trải qua  quá trình lai tạo và gìn giữ giống, ngày hôm nay kết quả có được là cả một HTX chăn nuôi gà với những con gà chất lượng, được thị trường chấp nhận. Đây được xem như thành quả sau bao năm phấn đấu của anh Nguyễn Quốc Diệp, một nông dân bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm của thời kỳ hội nhập. Năm 2015, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Văn Minh

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

Top